Suy niệm Tin mừng thứ ba ngày 02/ 01/ 2018
Cập nhật: 02/01/2018 19:59

(Ga 1, 19 – 28)

     Khiêm nhường là một trong những đức tính cao đẹp trong đời sống con người nói chung, cách riêng cho mỗi người trong chúng ta.

     Trong bài Tin Mừng hôm nay, Thánh sử Gioan cho chúng ta thấy tinh thần khiêm nhường của Thánh Gioan Tây Giả, vị ngôn sứ cuối cùng của thời Cựu ước. Thánh Gioan Tẩy Giả khiêm nhường trong cách ăn nét ở, ông đã chọn cho mình một đời sống nơi hoang vu để lam sứ giả loan báo cho dân chúng Đấng cứu độ sẽ đến. Ông tuyên bố rằng “Tôi không phải là Đấng Ki-tô”. Điều đó cho thấy Thánh Gioan Tẩy Giả biết mình là ai, ông nhìn nhận trách nhiệm và bổn phận của mình một cách đúng đắn và khiêm tốn, không tự đề cao chính mình, ông biết nhường nhịn, không dành những cái hay cái lợi cái vinh quang cho mình, trong khi đó ông được coi là vị ngôn sứ vì đại nhất của đương thời. Đến nỗi Chúa Giê-su cũng phải khen ngợi ông “Trong số phàm nhân lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả” (Mt 11,11). Thế nhưng ông chỉ nhận mình là tiếng người hô trong hoang địa “Tôi là tiếng người hô trong hoang địa: hãy xửa đường cho thẳng để người đi”. Như vậy cho chúng ta thấy Thánh Gioan Tẩy Giả đã đóng đúng vai trò của mình, ngài nhìn nhận sự thật về sứ vụ là dọn đường cho Đức Kitô đến, bằng việc dọn lòng cho dân chúng hoán cải và sẵn sàng tin vào Tin Mừng cứu độ mà Đức Giêsu mang đến trong trần gian. Thánh Gioan Tẩy Giả là một con người khiêm nhường. Ngang qua con người của Thánh Gioan Tẩy Giả cho chúng ta thấy, cách riêng cho chính bản thân tội về nhân đức khiêm nhường.

     Trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là trong sự tương quan với Chúa và anh em, đôi khi tôi không đủ khiêm nhường để nói lên rằng con cần đến Chúa và con là kẻ tội lỗi. Thay vì biết nhìn nhận mình là con người yếu đuối tội lỗi, bất toàn trước mặt Chúa cũng như trước mặt anh em, nhưng tôi đã không đủ sự can đảm để tự nhận biết mình là con người bất toàn tội lỗi. Hơn nữa tôi phải biết khiêm tốn hơn trong đời sống mình mỗi ngày, trong lời nói, trong việc làm, trong cách ứng sứ với anh em cũng như mọi người xung quanh, cách riêng trong sự tương quan với Chúa. Đặc biệt tôi phải luôn ý thức và biết rằng khiêm nhường là nhân đức quan trọng và cần thiết cho tôi trong đời sống mỗi ngày . Vì người khiêm nhường là người luôn có thái độ ứng xử tốt với mọi người và chính mình, không tự đề cao về mình, không tìm cách để hơn người khác hay không tự dành cho mình những cái hay cái đẹp. Hơn nữa là không tự cho mình biết tất cả.  Thái độ khiêm nhường hay đức tính khiêm nhường còn là con đường dẫn chúng ta đến đời sống nội tâm và đạt đến ơn cứu độ, sở dĩ như thế mà Thánh vinh Sơn không ngừng nhấn mạnh đến đức khiêm nhường trong đời sống của mỗi người chúng ta. Chính Chúa Giê-su là thầy dạy khôn ngoan đã phán“ Hãy học cùng Tôi vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường” (Mt 12, 29).   

     Bên cạnh đó, sứ vụ của Gioan Tẩy Giả, cũng như tấm gương của hai vị thánh Basiliô Cả và Grêgôriô Nazianzênô mà Giáo Hội kính nhớ hôm nay cho chúng ta suy nghĩ về thái độ sống của chúng ta, với danh nghĩa là Kitô hữu. Chúng ta nghe nói nhiều đến sứ vụ ngôn sứ của Dân Thiên Chuá, và cũng là của từng Kitô hữu chúng ta một sứ vụ mời gọi chúng ta sống làm sao để trở nên nhân chứng của Đức Kitô giữa lòng đời vốn có nhiều biến chuyển. Khi chúng ta có một cảm thức Đức Tin về Thiên Chuá, Đấng yêu thương và cứu chuộc chúng ta, như Đức Thánh Cha nói đến trong Tông huấn “Niềm Vui Tin Mừng”, chúng ta có thể mạnh mẽ xác tín và hăng say làm chứng cho tình yêu Thiên Chuá trong cuộc đời: “Động lực đầu tiên cho việc loan báo Tin Mừng chính là tình yêu của Đức Giêsu mà chúng ta đón nhận được, cảm nghiệm được Đức Giêsu cứu độ thúc giục chúng ta yêu mến Người ngày một hơn. Nhưng tình yêu đó là gì nếu không chỉ dừng lại ở việc cần thiết phải nói về Ngài, giới thiệu về Ngài và làm cho người khác biết Ngài?” (số 264). Theo gương Gioan Tẩy Giả, chúng ta hãy trở nên nhưng ngôn sứ cho thời đại hôm nay, hay là người dọn đường khiêm hạ cho nhiều người đến gặp Chúa. Ước mong mỗi người trong chúng ta biết mở rộng lòng để đón nhận niềm vui và trở nên những chứng nhân của niềm vui, của niềm hy vọng về Đấng sẽ đến trong vinh quang.

      Lạy Chúa, xin giúp con luôn tìm kiếm những sự khiêm tốn âm thầm. Xin cho con biết vun trồng tinh thần đơn sơ của trẻ nhỏ, bởi vì ai không trở nên như trẻ nhỏ sẽ không được vào nước Thiên Chúa.

                                                                                                          GioaKim Ha Bưr                                 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI