Suy niệm Tin mừng thứ Năm sau Chúa nhật V thường niên
Cập nhật: 02/02/2018 18:32

(Mc 7, 24-30)

Niềm Tin Đích Thực

 

      Bài Tin Mừng hôm nay, thánh sử Maccô thuật lại cho chúng ta về lòng tin của người đàn bà xứ Xyri. Bà là người ngoại giáo, nhưng khi biết Chúa Giêsu đến vùng ấy, bà đến xin Chúa trừ quỷ cho con bà! Điều này chứng tỏ bà biết Chúa Giêsu có quyền năng, vì  tiếng lành của Chúa Giêsu đã lan rộng khắp cả vùng. Nhưng Chúa Giêsu lại từ chối trừ quỷ cho con bà. Người nói với bà: “Phải để cho con cái ăn no trước đã, vì không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho chó con” (Mc 7, 27). Câu nói này, mới nghe chúng ta có vẻ chướng tai, vì Chúa Giêsu đã ví con của người đàn bà như chó con! Thực ra, Chúa nói theo cách của người Do thái. Đối với người Do thái, thế giới được chia làm hai, một bên là “dân” Do thái, bên kia là “dân ngoại”, tức là tất cả các dân tộc khác. Có phải Chúa Giêsu không trừ được quỷ? Không phải thế, vì Ngài muốn khẳng định với người Do thái rằng, họ chính là dân tộc được Chúa chọn và được hưởng ơn cứu độ trước tiên, nhưng họ lại không tin vào Chúa Giêsu, bằng chứng là các giới lãnh đạo Do thái đã chống lại Chúa Giêsu, nên Ngài phải tránh đi đến vùng biên giới xứ Galilê.

     Mặc dù bị từ chối, nhưng người đàn bà xứ Xyri vẫn van xin Chúa Giêsu. Bà ấy đáp: “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của đám trẻ con” (Mc 7, 28). Lời nói này, nói lên sự khiêm nhường và lòng tin của bà, bà tin tưởng vào lòng nhân từ và thương xót bao dung của Chúa. Chính vì vậy, Chúa Giêsu nói với bà: “Vì bà đã nói thế, nên bà cứ về đi, quỷ đã xuất khỏi con gái bà rồi” (Mc 7, 29). Điều này chứng tỏ Chúa Giêsu đã nhậm lời bà, vì bà đã tin tưởng tuyệt đối vào Ngài, một sự tin tưởng phó thác hoàn toàn vào Chúa. Bà không nghĩ đến bản thân mình là người ngoại giáo (không phải người Do thái). Mặc dù bà đã không được học biết giáo lý về Thiên Chúa (như người Do thái), nhưng lời tuyên xưng của bà đã nói lên niềm tin của bà, cho mọi người biết Thiên Chúa là ai, là Đấng từ bi nhân hậu, Ngài luôn thương xót những kẻ khốn cùng…..

     Niềm tin và việc làm của người đàn xứ Xyri đã đánh động rất nhiều cho bản thân tôi. Xét lại chính mình, tôi tự hỏi, mình có đức tin mạnh mẻ như người đàn bà ngoại giáo này không? Tôi thấy bản thân mình cũng như những người Do thái xưa, vì biết rằng Chúa thương, chọn, gọi nên tôi đã ỷ lại vào tình thương Chúa, mà đôi lúc coi thường người khác, từ đó coi thường luôn cả tình thương của Chúa. Qua đoạn Tin Mừng trên đây, đã để lại cho bản thân tôi bài học về sự khiêm nhường và lòng tin tưởng phó thác vào Chúa. Người đàn bà đã khiêm nhường nhìn nhận những gì mình có. Là người ngoại giáo, nhưng bà đã tin tưởng vào tình thương và lòng nhân hậu của Chúa. Còn tôi, dẫu biết rằng Chúa thương mình cách đặc biệt, nhưng tôi lại coi trọng và tin tưởng ở bản thân hay tin tưởng những gì ngoài Chúa, hơn là trông cậy vào Chúa!  Nhưng qua những biến cố xảy ra trong cuộc đời, qua những thất bại ê chề trong cuộc sống, tôi mới hiểu ra rằng chỉ có Chúa mới là chỗ nương tựa vững chắc để giúp tôi từng bước hoàn thiện bản thân trên hành trình theo Chúa.

     Lạy Chúa! Xin ban cho con một lòng tin mạnh mẽ, một lòng trông cậy sâu xa và một lòng mến tha thiết! Xin Chúa ban cho con có một niềm xác tín sâu xa hơn nữa vào tình thương và sự bao dung của Chúa, để con biết sữa đổi bản thân mà biết sống tâm tình tri ân và cảm mến trong mọi hoàn cảnh, hầu suốt cuộc đời của con là một bằng chứng về tình thương và lòng nhân hậu của Chúa cho con người hôm nay.  

     Hôm nay, 08/02/2018, là ngày thiết lập Tỉnh Dòng Vinh Sơn Việt Nam, một ngày lễ trọng đại đối với Tỉnh Dòng Việt Nam. Nhìn lại quãng thời gian Tu Hội Tuyền Giáo Vinh Sơn có mặt tại Việt Nam, từ năm 1955 đến nay, trải qua bao nhiêu thăng trầm, Chúa vẫn thương gìn giữ, chỡ che và nâng đỡ. Tu Hội luôn sống theo Linh đạo của thánh Tổ Phụ Vinh Sơn: “Thánh hoá bản thân, bước theo Chúa Kitô, Đấng rao giảng Tin Mừng cho người nghèo, và đạo tạo hàng giáo sĩ”, cùng với năm nhân đức làm cột trụ: đơn sơ, khiêm nhường, hiền lành, hảm mình và nhiệt thành. Đến nay, Tỉnh Dòng Vinh Sơn Việt Nam đã có 78 linh mục, 9 thầy phó tế, 4 thầy khấn trọn, 51 thầy thần học, 22 thầy nhà tập, 60 thầy triết học và hơn 20 em đệ tử. Các thành viên của Tỉnh Dòng đã hiên diện nhiều miền trên đất nước, trong các Giáo phận: Hưng Hoá, Lạng Sơn, Hà Nội, Thái Bình, Vinh, Đà Nẳng, Nha Trang, Contum, Ban Mê Thuột, Đà Lạt, Xuân Lộc, Bà Rịa, Sài Gòn, Cần Thơ, Long Xuyên…. Tỉnh Dòng còn có các thành viên đang du học và ra đi truyền giáo tại hải ngoại: Pháp, Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Italia, Uraina và Đài Loan. Hôm nay, Tỉnh Dòng Việt Nam dâng thánh lễ tạ ơn, và nghi thức nhậm chức của cha tân Giám Tỉnh đầu tiên của Tỉnh Dòng, xin Chúa thương ban muôn ơn lành xuống cho cha tân Giám Tỉnh, cho ngài luôn có tinh thần hăng say và sáng suốt, để điều hành Tỉnh Dòng. Bên cạnh đó, xin Chúa ban nhiều ơn lành cho Quý cha Bề trên nhà, các cộng đoàn, cùng toàn thể quý cha và quý thầy trong Tỉnh Dòng Việt Nam, biết cùng nhau chung tay xây dựng Tỉnh Dòng trong giai đoạn mới này. Cùng xin Chúa luôn đồng hành, gìn giữ và dẫn dắt Tỉnh Dòng, để mọi thành viên trong Tỉnh Dòng luôn tin tưởng vào tình thương và sự quan phòng của Chúa, và góp phần vào công cuộc xây dựng Tỉnh Dòng ngày càng phát triển theo thánh ý Chúa, hết lòng phục vụ Chúa trong người nghèo theo gương thánh Tổ Phụ Vinh Sơn. Amen.

Fx. Nguyễn Phước Sơn

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI