Suy niệm Tin mừng Thứ Tư sau Chúa nhật III Mùa Chay
Cập nhật: 06/03/2018 05:39

 

(Mt 5, 17-19)

 

            Dù sống ở đâu hay thời nào, con người cũng phải tuân thủ một số lề luật nhất định. Nếu sống vô kỷ luật, ta có thể gặp nhiều phiền phức hoặc để lại những hậu quả nghiêm trọng. Rõ ràng, luật lệ thì cần thiết. Tin Mừng hôm nay thánh sử Mathêu cho thấy sự việc: nhiều người nghĩ Chúa Giêsu đến để bãi bỏ lề luật Thiên Chúa ban qua Môsê và các ngôn sứ, nhưng Chúa Giêsu tuyên bố “Ngài đến để kiện toàn lề luật”. Chúa Giêsu làm gì để kiện toàn lề luật ? Chúa Giêsu kiện toàn luật nghĩa là đem lại một tinh thần mới, và một sức sống mới cho lề luật. Ngài mời gọi hết mọi người xưa cũng như nay sống điều đó để được công chính, thánh thiện và đẹp lòng Chúa hơn những kinh sư, biệt phái đã sống.

            Mặt khác, chỉ có sống lề luật theo tinh thần mà Đức Giêsu dạy ta mới xứng danh là Kitô hữu, là con cái Nước Trời. Chính điều này chứng tỏ tính trổi vượt của luật Đức Giêsu dạy. Đức Giêsu không chỉ kiện toàn lề luật bằng lời dạy, mà còn bằng chính bản thân Ngài, bằng chính đời sống của Ngài. Ngài dâng trọn cuộc đời Ngài để vâng phục hoàn toàn, vâng phục cho đến nỗi bằng lòng chết và chết trên thập giá, để trung thành với Chúa Cha, trung thành với lề luật và các ngôn sứ. Luật mới của Người không chỉ dựa trên hình thức bên ngoài, nhưng đòi hỏi một tinh thần xuất phát tự nội tâm, tự cõi lòng và trở nên nguồn gốc cho mọi tư tưởng, lời nói và việc làm. Luật đó chính là yêu mến Thiên Chúa hết tâm hồn, hết trí khôn và yêu tha nhân như chính mình. Đó là một sự đòi hỏi gắt gao, chính vì thế khi giữ luật Chúa Giêsu đòi buộc chúng ta phải chính trực hơn những thầy thông giáo và biệt phái xưa thì mới được vào Nước Trời. Mặt khác, việc tuân giữ lề luật phải khởi đi từ thái độ chân thành bên trong tâm hồn. Cái bên ngoài là chỉ là cách thế hữu hình rõ nét biểu lộ cái bên trong.

            Giống như dân Do Thái xưa càng sống lâu trong Đạo, tôi cũng rơi vào tình trạng nguội lạnh, thích tìm kiếm mình hơn là tìm kiếm ý Chúa. Trong đời sống tâm linh, bản thân luôn muốn được “dễ dãi”, “thoải mái”, chẳng muốn hy sinh gì mà lại muốn kết quả thật cao trong mọi hoạt động và trong chính lối sống của mình. Đó cũng là một thứ tìm kiếm chính mình chứ không phải tìm kiếm Thiên Chúa. Bởi đó, tôi phải thường xuyên tự vấn lương tâm xem: luật Chúa hay bất kỳ luật nào khác đối với tôi là một gánh nặng hay là một sự dịu ngọt; Tôi đã giữ luật Chúa với tinh thần nào: qua loa chiếu lệ hay là vì lòng yêu mến Thiên Chúa.

            Một điều khác khi cảm nghiệm về việc tuân giữ luật trong mùa Chay thánh này, tôi nhận thấy rằng cơn cám dỗ thường xuyên đối với tôi đó là việc tìm kiếm một Đức Giêsu không có Thập giá, đó là muốn một “thứ Ki-tô giáo” dễ dãi và hợp thời, đó là không muốn tuân theo một luật lệ nào. Cũng giống như Phêrô, đôi khi tôi cũng muốn kéo Chúa Giêsu ra ngoài và can ngăn Ngài, không muốn Ngài vác Thập giá. Nếu tôi cố tìm một Đức Giêsu không có Thập giá, tôi sẽ gặp Thập giá mà không có Đức Giêsu. Là người dâng hiến, tôi được mời gọi sống vâng phục ý Chúa, tuân giữ luật của Tu Hội với lòng yêu mến tha thiết, để tôi có thể  thể hiện tình yêu với Đức Kitô, tạo nên sự say mê và sự xác tín như thánh Phaolô: “Tôi đã không muốn biết đến chuyện gì khác ngoài Đức Giêsu Kitô, mà là Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh vào thập giá.” (1 Cr 2,2).

     Lạy Chúa, xin Chúa ban ơn để con thay đổi cuộc sống bằng việc gắn bó với Ngài nhiều hơn và quý chuộng ý Ngài, luật Ngài nhiều hơn nữa. Xin cho con luôn biết khiêm tốn nhìn nhận vị trí và khả năng của mình trong cuộc sống hiện tại để có thể hành động đúng với ý Chúa và để có thể thực thi được đức bác ái hoàn hảo hơn.

Martino Nguyễn Kim Danh

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI