Suy niệm Tin mừng Thứ Sáu sau Chúa nhật II Mùa Chay
Cập nhật: 01/03/2018 16:51

 (Mt 21, 33 – 43)

Tình yêu thương và lòng dạ tàn ác

     Dụ ngôn những tá điền sát nhân cho ta thấy tình yêu thương vô biên của Thiên Chúa và lòng dạ tàn ác của con người. Thiên Chúa luôn yêu thương con người bằng lòng thương xót và kiên nhẫn. Cho dù con người đã nhiều lần khước từ không vâng lời Thiên Chúa. Thậm chí đánh đập cả các ngôn sứ của Chúa.

      Khung cảnh dụ ngôn diễn tả cho ta thất tình yêu thương và sự kiên nhẫn của Thiên Chúa. Khi vườn nho đến ngày phải thu hoạch gia chủ sai các đầy tớ của mình để thu hoạch, thế nhưng các tá điền lại đánh đập các đầy tớ của Gia chủ “chúng đánh người này, giết người kia, ném đá người nọ”. Nhưng gia chủ vẫn kiên trì nhẫn nại, ông tiếp tục sai các đầy tớ khác đông hơn trước. Thái độ đó của gia chủ trong dụ ngôn nhằm diễn tả tình yêu thương vô biên của Thiên Chúa, Ngài luôn nhẫn nại với con người, bất chấp con người đã tra tay ác độc với các ngôn sứ của Người. Ngài vẫn tiếp tục trung thành nói lời yêu thương con người khi trao ban chính mình trong Người Con duy nhất là Đức Giêsu cho con người. Nơi Người con, Thiên Chúa đã biểu lộ lòng thương xót vô biên và tình yêu tha thứ không biết mệt mỏi. Về phần mình, Chúa Giê-su đã vâng phục Thiên Chúa Cha, và Ngài đã “yêu đến cùng” Ngài chịu chết vì sự tàn bạo và ganh ghét của con người. Mạc dù con người ngược đãi, bất trung, và đầy lòng dạ tàn ác với các ngôn sứ của ChúaThiên Chúa. Nhưng Thiên Chúa không lấy ác báo ác, lấy lời nguyền rủa đáp lại lời nguyền rủa theo kiểu con người. Ngài lấy tình thương chiến thắng hận thù, lấy hiền lành thắng cường bạo. Vì “Ta không muốn kẻ gian ác phải chết nhưng muốn nó ăn năn sám hối và được sống” (Ed 33,11).

     Trước những thái độ và lòng dạ độc ác, những hiểu lầm, bất công, vu khống của con người như trong dụ ngôn đã nói. Trước những thực trạng như thế, tôi phải chọn thái độ nào, có phải là một thái độ ích kỷ, ăn miếng trả miếng theo kiểu con người hay theo thái độ nhẫn nại, yêu thương, tha thứ của Tin Mừng. Tôi phải làm gì để tinh thần của Tin mừng đi vào trong một thế giới đầy giẫy những sự bất công, khinh dể con người, và loại trừ Thiên Chúa. Tôi phải sống như thế nào để xứng đáng là chứng nhân của Tin mừng. Về phần mình, tôi thật sự chưa sống theo tinh thần của tin Mừng một cách tốt đẹp nhất như Chúa muốn. Thay vì làm chứng, đôi khi tôi lại phản chứng vì những đời sống yếu đuối bất toàn, và tội lỗi của mình. Thay vì yêu thương tôi lại mang hận thù, ghen ghét vì sự ích kỷ, và cái tôi kiêu ngạo của mình. Thay vì khoan dung tha thứ tôi lại hẹp hòi khép kín lòng mình trước những sự khốn khổ, nghèo nàn của tha nhân.

     Lạy Chúa, đôi khi con cũng chính là kẻ tá điền sát nhân mà con không nhận ra. Con lầm tưởng con đã yêu mến Chúa và đã yêu thương những người anh em mà Chúa đã ban cho con. Những đời sống tội lỗi, bất toàn và yêu đuối, những lời nói và thái độ không tốt đôi khi làm xúc phạm đến Chúa. Xúc phạm đến anh em và đến những người mà Chúa muốn đáng lẽ con phải yêu thương và giúp đỡ họ. Xin Chúa cho con lòng tin vững vàng và lòng mến đủ để con biết yêu như Chúa yêu. Amen.

   

                                                                             Gioankim Ha Bưr                                    

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI