Suy niệm Tin mừng Thứ Hai sau Chúa nhật IV Mùa Chay năm B
Cập nhật: 11/03/2018 18:21

 (Ga 4, 43-54)

Dấu Lạ

     Tin Mừng Gioan luôn đề cập đến những dấu lạ mà Đức Giêsu thực hiện để củng cố niềm tin cho những ai đang gặp khó khăn, thất vọng và mất niềm tin vào cuộc sống. Dấu lạ đầu tiên là việc Đức Giêsu làm cho nước hóa thành rượu tại tiệc cưới Cana. Dấu lạ thứ hai là việc cứu người con trai sĩ quan cận vệ của nhà vua khỏi chết. Qua những dấu lạ đó, Đức Giêsu dần dần tỏ lộ cho những người theo Ngài thấy được quyền năng chữa lành, quyền làm chủ sự sống và sự chết của Ngài trên con người. Ở những chương Tin Mừng tiếp theo Đức Giêsu còn tỏ lộ cho con người biết Ngài là Nước hằng sống, là Bánh hằng sống, là Ánh Sáng thế gian, là Đấng hằng hữu, Đấng ban sự sống.

     Với tất cả những ai tin vào Người đều nhận được món quà quý giá nhất là sự sống bởi chính Ngài là Đấng trao ban sự sống là Đấng hằng sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng tin nhận Đức Giêsu là Con Thiên Chúa, là Đấng Mêsia, là Người được Thiên Chúa sai xuống thế gian để chữa lành và cứu con người khỏi quyền lực sự dữ. Họ lại càng không dễ để tin vào những lời rao giảng và những dấu lạ mà Đức Giêsu đã thực hiện. Vì thế, có không ít những kẻ đã lên án và tố cáo những dấu lạ Người làm nhất là những việc chữa lành được thực hiện trong ngày Sa-bát.

     Cuộc sống hiện đại với nhiều tiện nghi, thoải mái nhiều lúc làm cho tôi mất dần sự nhạy bén với những thực hành niềm tin, với những dấu lạ đang diễn ra xung quanh tôi. Tôi được sinh ra trong một gia đình có đầy đủ ba mẹ, có một thân xác khỏe mạnh, được học hành, được mọi người yêu thương. Khi chọn đời sống tu trì tôi cũng được bao bọc, chở che bởi tình yêu thương của một gia đình lớn hơn đó là cộng đoàn, là giáo xứ, là Tu hội. Tôi không phải vất vả, hy sinh nhiều để được cắp sách đến trường, được ở những ngôi nhà sang trọng, được ăn uống đầy đủ không muốn nói là nhiều bữa ăn rất sang trọng và mắc tiền như nhiều anh em trong cộng đoàn vẫn thường vui đùa  “Thức ăn ngon ta đãi hàng tu sĩ và dân tu hưởng ân lộc dư đầy”. Vì thế, bản thân tôi luôn mang trong mình một não trạng dửng dửng, vô cảm trước những gian truân, đau khổ của những người nghèo đói, bệnh tật, thất học, không việc làm, không nhà ở, không người thân. Họ là những chi thể đau khổ của Đức Kitô, là những nạn nhân đang kêu khóc trước sự bất công và vô cảm của con người trong đó có tôi.    

     Đối với tôi, sự hối cải thiết thực nhất trong mùa chay này là nhanh chóng điều chỉnh những sai lệch của mình trong suy nghĩ, lời nói, việc làm và khám phá những dấu lạ mà Chúa vẫn luôn thực hiện cho tôi ngang qua gia đình, cộng đoàn, Tu hội, Giáo hội... Xin cho con luôn biết mở rộng tấm lòng để trao ban yêu thương cho những người xung quanh bằng những nụ cười, những cái bắt tay, những lời hỏi thăm hay là những hy sinh nhỏ nhỏ mỗi ngày. Xin cho con có những tâm tình và thái độ sống tích cực là cố gắng không than phiền về cuộc sống mà luôn biết tạ ơn Chúa và cảm ơn cuộc đời mỗi khi cầu nguyện, tham dự thánh lễ hay khi ăn uống, làm việc, học tập, gặp gỡ tha nhân.  “Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, tôi có thêm một ngày mới để yêu thương” Amen

  Vinh Sơn Nguyễn Văn Đoán

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI