Suy niệm Tin mừng Thứ Ba sau Chúa nhật IV Mùa Chay năm B
Cập nhật: 11/03/2018 18:20

(Ga 5, 1-3a.5-16)

Thiên Chúa chữa lành chúng ta cả thân xác lẫn tâm hồn

 

     Tôi nghĩ có lẽ ai cũng đồng ý với tôi rằng, bệnh tật luôn là một cái gì đó chán ngán nhất trong cuộc đời này. Nó làm chúng ta mệt mỏi, đau đớn, chán chường, bất hạnh, thậm chí là đau khổ và tuyệt vọng. Nó là một sự thử thách đức tin của mỗi người, vì vậy mà có những câu nói rất nổi tiếng như: “Thà làm một kẻ ăn mày khỏe mạnh còn hơn làm một ông vua đau yếu”. Ngày nay, người ta không chỉ lo sợ về những căn bệnh về thể xác mà còn bị dằn vặt bởi những căn bệnh về tâm hồn, do tội lỗi mình gây ra. Qua Tin Mừng mà chúng ta vừa nghe, Chúa Giêsu đã chứng tỏ rằng: chỉ có Ngài là Đấng Quyền Năng, Ngài yêu thương và Ngài có khả năng chữa lành cho chúng ta cả những căn bệnh thể xác lẫn tâm hồn.

    Chúa Giêsu yêu thương con người. Ngài xúc động và cảm thương trước thời gian ba mươi tám năm mà người bệnh trong Tin Mừng phải chịu. Ngài đã vi phạm cả luật cấm quan trọng nhất của người Do Thái, đó là luật ngày Sa bát để chữa lành cho người bệnh; nhưng thực ra là Ngài đang kiện toàn luật ngày Sa bát, lấy con người làm cùng đích của luật. Đối với người bệnh, còn niềm vui nào hơn niềm vui được giải thoát khỏi bệnh tật hiểm nghèo. Tuy nhiên trong Tin Mừng, Chúa Giêsu lại cảnh báo rằng: "Này, anh đã được khỏi bệnh. Đừng phạm tội nữa, kẻo lại phải khốn hơn trước !" Như vậy, điểm nhấn quan trọng ở đây không chỉ là vấn đề chữa trị thân xác mà còn là sự chữa lành trong tâm hồn. Theo quan niệm người Do Thái, bệnh hoạn gắn liền với tội lỗi, việc anh được chữa lành khỏi bệnh hoạn cũng đồng nghĩa với việc anh được giải thoát khỏi tội lỗi, và đây mới là điểm nhắm chính yếu trong việc chữa trị của Đức Giê-su.

     Nội dung của bài Tin Mừng hôm nay cũng thật là phù hợp khi chúng ta liên hệ đến Đức Phanxicô, nhân ngày Giáo Hội mừng kỷ niệm 5 năm ngài được bầu làm giáo hoàng. Đức Giáo Hoàng Phanxicô, một con người bắt chước Chúa Giêsu một cách tuyệt vời. Ngài được biết đến là một vị giáo hoàng rất yêu thương và gần gũi với người nghèo, đặc biệt là những người đau khổ bệnh hoạn tật nguyền. Ngài chủ trương một Giáo Hội nghèo, vì người nghèo và cho người nghèo. Đối với người nghèo, ngài không bao giờ tiếc một cử chỉ bộc phát, một vòng ôm thân tình, một lời chúc lành, một lời cầu nguyện. Ngày 19-3-2013: Vừa mới được bầu chọn, Đức Phanxicô đi xe giáo hoàng ở Quảng trường Thánh Phêrô để chào giáo dân thì bỗng nhiên ngài xin ngừng xe lại, ngài đi xuống và đến gần một người bị liệt tứ chi. Ngài nhìn ông, cười và hôn trán ông. Ông Cecconi 50 tuổi bị liệt từ khi tám tháng tuổi. Cece là tên gọi thân mật của ông, ông đã chết vào ngày 22 tháng 2 năm 2015. Trước đó mấy tháng, ông viết cho Đức giáo hoàng một lá thư, hỏi ngài còn nhớ đã gặp ông không. Đức giáo hoàng trả lời ngài luôn giữ trong lòng buổi gặp này. Cùng với bức thư, Đức Phanxicô gởi tặng ông một xâu tràng chuỗi. Qua Lời Chúa hôm nay và mẫu gương Đức Giáo hoàng Phanxicô, tôi cảm thấy mình bị thôi thúc: nếu tôi không thể chữa lành được bất cứ ai, ít ra tôi cũng phải làm một điều gì đó để cho những con người bất hạnh, đau khổ được nhẹ nhõm. Tôi nghĩ rằng: cuộc sống sẽ thật là đẹp nếu người ta luôn nhìn với con mắt của tình yêu, biết chia sẻ và giúp đỡ nhau.

     Trong cuộc đời này, ngoài Chúa Giêsu là mẫu gương tuyệt vời nhất, Giáo hội còn cho chúng ta thấy có rất nhiều mẫu gương tốt để mỗi người noi theo. Đối với tôi, càng suy gẫm nhiều, tôi càng thấy mình có quá nhiều thiếu xót và yếu đuối. Tôi cần phải bắt chước những mẫu gương tốt để hoàn thiện mình mỗi ngày. Mùa chay là dịp giúp tôi ý thức hơn, mình cũng lắm bệnh hoạn, không chỉ là những căn bệnh về thể xác mà còn là những căn bệnh về tâm hồn. Đó là những căn bệnh ích kỷ, ghen ghét, nói xấu người khác, lười biếng, không chu toàn tốt mọi công việc bổn phận...Đặc biệt, tôi là con cái của Thánh Vinh Sơn mà vẫn chưa sống được, thậm chí một trong năm nhân đức của ngài, chưa dấn thân và yêu thương người nghèo cho đủ. Tôi rất cần sự an ủi, nâng đỡ, chữa lành và trợ giúp của Chúa để sống đúng hơn với ơn gọi của mình. Lạy Chúa, con xin lỗi Chúa vì tất cả và cũng xin lỗi tất cả những người con đã làm lỗi. Lạy Chúa, xin ban ơn giúp sức cho con, để con có thể sống tốt hơn mỗi ngày. Amen.

Giuse Ya Đô

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI