Suy niệm Tin mừng Lễ kính thánh Mác-cô – Tác giả Sách Tin Mừng
Cập nhật: 24/04/2018 20:12

 

(Mc 16, 15-20)

 

    Trước khi về trời cùng Chúa Cha, Chúa Giêsu đã để lại cho các môn đệ một lệnh truyền và cũng là thao thức của Ngài khi còn ở dưới thế: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo”. Đồng thời, Ngài cũng trao cho các môn đệ hành trang và cũng là phương thế để củng cố cho những lời các môn đệ rao giảng đó chính là các ông sẽ làm được những dấu lạ: “nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ, sẽ nói được những tiếng mới lạ, họ sẽ cầm được rắn, và dù có uống nhằm thuốc độc cũng chẳng sao. Và nếu họ đặt tay trên những người bệnh thì những người này sẽ được mạnh khỏe”.

    Hôm nay, cũng là ngày Giáo hội mừng lễ kính thánh Mác cô tác giả sách Tin mừng thứ hai. Thánh nhân là mẫu gương cho chúng ta noi theo về tinh thần nhiệt huyết trong việc rao giảng Tin mừng. Ngài luôn toàn tâm, toàn ý thực hiện lệnh truyền mà Chúa Giêsu đã mời gọi đó chính là: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo tin mừng cho mọi loài thụ tạo”. Điều đó được thể hiện qua chính đời sống của thánh nhân. Ngài đã buôn ba khắp nơi, ở Rôma cùng với vị tông đồ cả là Phêrô, kế đến vì nhu cầu cần thiết nên ngài đã lên đường qua Ai cập. Sau đó, ngài lại đến A lê xan ri a để thiết lập giáo đoàn và làm giám mục tiên khởi tại đó. Tất cả những nơi thánh nhân đã đi qua và nhờ ơn Chúa hạt giống Tin mừng do ngài gieo vãi đã trổ sinh nhiều hoa trái. Cả cuộc đời thánh Mác cô đã họa lại rõ nét con đường mà Đức Giêsu đã đi qua . Con đường khổ nạn và tiến đến phục sinh vinh hiển. Trước khi lãnh nhận cái chết tử đạo. Thánh nhân được diễm phúc thấy Chúa Giêsu và được Chúa an ủi: “Mác cô, con thân mến, bình an cho con” và thánh nhân đã đáp trả bằng lời trìu mến: “Lạy Chúa Giêsu Kitô yêu dấu của con, con yêu mến Chúa”. Và rồi, quân lính đã kết liễu cuộc đời Thánh Mác cô bằng sự hành hình đau thương. Ngài bị trói và kéo lê trên đường gồ ghề cho đến khi tắt thở. Khi nhìn vào cuộc đời của thánh nhân, với cương vị là một nhà truyền giáo tương lai tôi có suy nghĩ gì? Và tôi sẽ phải đáp trả như thế nào trước mẫu gương của thánh nhân?

    Khi xưa, Chúa Giêsu đã củng cố cho hoạt động rao giảng Tin mừng của các môn đệ bằng cách ban cho các ông hành trang là làm được những dấu lạ. Ngày nay, chúng ta đã trang bị cho mình những gì để hướng tới việc mục vụ truyền giáo? Thánh Mác cô bắt đầu nhiệm vụ truyền giáo của mình với hành trang là một cuốn Tin mừng do ngài đã sưu tầm và ghi chép lại được, qua chính lời rao giảng của Thánh Phêrô về Đức Kitô, và đặc biệt là niềm tin của thánh nhân vào Đức Kitô phục sinh. Ước mong mỗi người chúng ta cũng biết trang bị cho mình những hành trang cần thiết để việc rao giảng Tin mừng của chúng ta trong tương lai cũng đạt kết quả như lòng Chúa mong ước.  Xin Chúa chúc phúc cho ước nguyện của chúng con.

    Khi suy niệm đến đây em chợt nhớ lại một cuộc gặp gỡ mà em nghĩ là không ngoài sự quan phòng của Chúa. Tuần trước, qua lời giới thiệu của một Sr Nữ tử bác ái anh em chúng em có dịp tiếp xúc với một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt. Bà này trước đây là một nữ tu nhưng vì thời cuộc nên đã kết hôn với một người chồng không công giáo và kể từ đó trở đi bà cũng bỏ đạo cho đến khi người chồng qua đời thì bà mới quyết định trở lại đạo công giáo và ao ước lớn nhất hiện nay của bà là tất cả các con, các cháu của bà  có thể gia nhập đạo công giáo. Hiện nay, Bà còn bảy người con. Trong đó, có một chị đã gia nhập đạo được ba năm và đang sinh hoạt ở cộng đoàn quý Sr, số 42 Tú xương, một chị và hai cháu đã được học giáo lý nhưng vì lý do nào đó nên chưa được rửa tội, và một chị có ước muốn vào đạo sau khi lo cho con cái yên bề gia thất… nhưng lỗi lo lớn nhất hiện nay của bà đó chính là người con gái áp út của bà đã theo đạo tin lành cùng hai con nhỏ và đang cổ võ những người khác trong gia đình. Khi trò chuyện với bà, bà nhắc lại cho em nghe những đoạn Kinh thánh và những kinh đọc hằng ngày mà bà còn nhớ. Bà cười và nói: “những thứ này ngấm vào máu tôi rồi thì làm sao quên được”.  Xin cha và các anh thêm lời cầu nguyện cho bà và gia đình. Để ước nguyện của bà sẽ được thực hiện trong bàn tay quan phòng của Chúa. Những lời cầu nguyện đơn sơ của mỗi anh em chúng ta, một cách nào đó cũng chính là chúng ta đang thực hiện lệnh truyền của Chúa: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo”.

Giuse  Phạm Minh Tuấn

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI