Suy niệm Tin mừng Lễ Đức Mẹ Thăm Viếng
Cập nhật: 29/05/2018 06:28

( Lc 1, 39-56 )

“Mẹ đã ở lại với người chị họ ba tháng”

    Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Mẹ Maria đi thăm viếng bà chị họ có tên là Elizabeth hay còn gọi là Isave. Một người chị đang cưu mang con trong tuổi già và sắp đến ngày sinh nở, rất cần sự giúp đỡ của người khác. Vậy sức mạnh nào đã gia tốc cho Mẹ trên con đường dài gần 100 cây số? Mục đích nào đã khiến Mẹ đi tới bà chị họ? Thưa đó là tình yêu. Một tình yêu chia sẻ vì Mẹ vừa đón nhận nguồn tình yêu là chính Chúa Giêsu. Một tình yêu phục vụ. Chính tình yêu này đã thôi thúc Mẹ Maria lên đường chia sẻ niềm vui lớn lao với người chị họ Êlisabét.

    Học nơi Mẹ Maria mỗi người chúng ta hãy biết đem niềm vui đến với người khác. Một niềm vui tràn đầy thánh thiện quy hướng về Thiên Chúa. “ Hài nhi trong bụng bà Isave nhảy mừng lên vui sướng, và bà Isave được đầy Chúa Thánh Thần và kêu lớn tiếng rằng: Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm”. Mẹ Maria cũng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi vui mừng trong Thiên Chúa Đấng cứu chuộc tôi”.  Sống ra sao để sự hiện diện của ta, giúp cho anh chị em vơi đi phần nào những khó nhọc đắng cay trong cuộc sống: “ Mẹ đã ở lại với người chị họ ba tháng”. Sẵn sàng giơ tay nâng đỡ gánh nặng của anh chị em, sẵn sàng hy sinh phục vụ anh chị em như phục vụ chính Chúa Giêsu vậy.

    Trong cuộc sống, niềm vui chia sẻ là niềm vui lớn. Thế mà ngày hôm nay, vì miếng cơm manh áo từng ngày. Cho nên, chuyện đi thăm viếng nhau ngày càng ít dần. Nhất là những người sống nơi thành thị. Có khi hai người ở sát nhà nhau mà không gặp nhau suốt cả tháng trời. “Tình nghĩa láng giềng” ngày càng lợt lạt, thay vào đó là “đèn nhà ai nhà nấy sáng”, và “sống chết mặc bây”. Linh mục Azevedo nhận xét : ngay cả những tu sĩ ở cùng một cộng đoàn mà nhiều khi chỉ “sống bên cạnh nhau” chứ không phải “sống với nhau”. Câu chuyện Đức Mẹ lặn lội đường xa đến thăm và giúp đỡ bà Êlisabét là một lời nhắc nhở những người sống cạnh nhau hãy nhớ đến nhau. Đồng thời cũng có những người thăm viếng nhau hàng ngày, mỗi ngày bỏ rất nhiều thời giờ để nói chuyện cà kê dê ngỗng với nhau hoặc ngồi lê đôi mách. Việc họ thăm viếng nhau chẳng những không giúp ích gì cho nhau mà còn làm dịp tội cho nhau và là dịp để nói xấu người khác.

    Qua hành trình thăm viếng của Mẹ Maria năm xưa. Tôi xét lại những cuộc thăm viếng của tôi xem: Tôi có mang Chúa đến cho người tôi thăm không? Những điều tôi nói có phải là Tin Mừng khiến người tôi thăm được bình an và hạnh phúc hơn không?

    Lạy Chúa, xin cho những hành xử của con trở nên niềm vui có Chúa và giúp con biết đặt tin tưởng vào Lời Chúa và cho đi có thể cảm nghiệm được sự an bình và hạnh phúc của tình yêu mà Chúa đã hứa ban cho những ai thành tâm yêu mến Chúa qua việc quên mình để nghĩ đến nhu cầu của người khác, nhất là những người bất hạnh cô đơn, bị khinh dể và bị bỏ rơi.

An tôn nguyễn Thái Phong

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI