Suy niệm Tin Mừng thứ năm sau Chúa Nhật III Mùa Chay
Cập nhật: 06/03/2018 23:57

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 11: 14-23)

14 Bấy giờ Đức Giê-su trừ một tên quỷ, và nó là quỷ câm. Khi quỷ xuất rồi, thì người câm nói được. Đám đông lấy làm ngạc nhiên.15 Nhưng trong số đó có mấy người lại bảo: "Ông ấy dựa thế quỷ vương Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ." 16 Kẻ khác lại muốn thử Người, nên đã đòi Người một dấu lạ từ trời. 17 Nhưng Người biết tư tưởng của họ, nên nói: "Nước nào tự chia rẽ thì sẽ điêu tàn, nhà nọ đổ xuống nhà kia. 18 Nếu Xa-tan cũng tự chia rẽ chống lại chính mình, thì nước nó tồn tại sao được? ... bởi lẽ các ông nói tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ. 19 Nếu tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ, thì con cái các ông dựa thế ai mà trừ? Bởi vậy, chính họ sẽ xét xử các ông. 20 Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông. 21 Khi một người mạnh được vũ trang đầy đủ canh giữ lâu đài của mình, thì của cải người ấy được an toàn. 22 Nhưng nếu có người mạnh thế hơn đột nhập và thắng được người ấy, thì sẽ tước lấy vũ khí mà người ấy vẫn tin tưởng và sẽ đem phân phát những gì đã lấy được. 23"Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán.


SUY NIỆM

 “Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán”

Truyền thuyết kể lại rằng bà hoàng hậu nước Bồ Đào Nha có hai người hầu. Một anh tên là Joseph, anh kia tên là Giu-đa. Hoàng hậu trao cho Joseph lo việc phân phát đồ ăn, tiền bạc cho dân nghèo. Thấy vậy, anh hầu Giu-đa ganh tỵ, vu khống với vua rằng: Hoàng hậu quá thương anh Joseph. Vua ghen tương, tưởng Hoàng hậu tư tình với anh bồi hầu này, nên định tâm tìm cách giết anh ta bằng cách sai anh ta tới người chủ lò nung vôi hỏi xem đã thi hành lệnh của Vua chưa. Trong khi đó, người chủ lò vôi đã được vua căn dặn trước là hễ anh bồi đến, là bắt lấy anh ta ném vào lò vôi ngay. Đến ngày đã định, vua sai anh Joseph. Trên đường đi, anh đi ngang qua nhà thờ lúc đó đang có giờ lễ, anh Joseph vào dự 2 lễ liên tiếp. Ở nhà, vua thấy lâu nên sốt ruột, liền vội sai Giu-đa đi hỏi xem ông chủ lò vôi đã thi hành lệnh của nhà vua chưa. Ông chủ lò vôi vừa thấy Giu-đa tới liền vội bắt anh ta ném vào lò nung vôi, mặc cho anh ta la hét bào chữa. Phần anh Joseph, sau khi dự lễ xong, anh tới hỏi chủ lò vôi xem lệnh của nhà vua đã được thi hành chưa thì được chủ lò vôi cho biết là ông đã chu toàn rồi. Anh ta chạy về tâu Vua. Nhà Vua sửng sốt thấy anh Giu-đa bị chết oan, còn anh hầu bồi Joseph đã được Chúa minh oan thoát chết.

Phải chăng, một cách nào đó câu chuyện kể trên cũng liên quan đến đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe, Thánh sử Luca trình thuật việc Chúa Giêsu trừ một tên quỷ câm, khi quỷ xuất rồi thì người câm nói được. Thế nhưng, liền sau đó Đức Giêsu bị những người Biệt Phái chống đối. Quả thật, khi Chúa Giêsu làm phép lạ như thế, lẽ ra người ta phải hiểu đó là dấu chỉ nước Thiên Chúa đã đến. Nhưng những người Biệt Phái lại không muốn hiểu, họ cố tình xuyên tạc rằng Ngài đã dùng thế lực của quỷ vương để trừ quỷ nhỏ. Bởi một cách nào đó họ không tin Đức Giêsu là Thiên Chúa cũng như tất cả những việc Ngài làm cho dân chúng. Họ tưởng rằng, họ là những người theo Chúa, biết Chúa một cách tường tận, nhưng họ lại là những người xa Chúa, chống lại Chúa như trong Tin Mừng Mattheu gọi đó là tội chống lại Chúa Thánh Thần. Còn những người thuộc về Thiên Chúa phải là những người sống theo Tin Mừng, họ phải đưa Lời Chúa vào trong cuộc sống, chính họ phải là những trang Tin Mừng sống động. Họ không thể dựa vào điều gì khác ngoài Thiên Chúa.

Chính qua bài Tin Mừng hôm nay, làm cho tôi đặt lại câu hỏi nơi bản thân tôi, lối sống của tôi chính là lời minh chứng cho niềm tin vào Đức KiTô. Nếu lối sống đó là lối sống của Tin Mừng thì đó là lời tuyên bố của những người thuộc về Đức Kitô. Ngược lại, nếu những hành động và cuộc sống của tôi ngược lại với lời tôi tuyên bố thì giống như trò bịp bợp của quỷ vương tự chống lại mình. Quả thật, trong cuộc sống của tôi đã không ít lần tôi đã có những hành động chống lại Thiên Chúa mỗi khi tôi có thái độ ăn thua với anh em một cách quá đáng, ghen tị với anh em khi họ làm điều gì tốt hơn mình, hay là những lúc tôi gặp đau khổ trong cuộc sống tôi không còn tin và trách Chúa làm sao để sự đau khổ xảy ra cho tôi mà không cho người khác, hoặc tôi thờ ơ trong việc tuyên xưng đức tin dù là một cử chỉ nhỏ trước mặt mọi người qua thái độ làm dấu trước khi làm một việc gì hay ăn uống.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con luôn biết sống trọn vẹn niềm tin vào Ngài là Con Thiên Chúa là Đấng cứu độ trần gian, để từ đó chính qua cuộc sống và hành động của con là lời rao giảng Tin Mừng cho muôn dân nhận biết Ngài là Thiên Chúa. Amen

Giuse Nguyễn Quốc Dũng

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI