Suy niệm Tin Mừng thứ hai sau Chúa nhật III Mùa Chay
Cập nhật: 06/03/2018 23:09

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Luca (Lc 4, 24-30)
    24 Người nói tiếp: "Tôi bảo thật các ông: không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình. 25 "Thật vậy, tôi nói cho các ông hay: vào thời ông Ê-li-a, khi trời hạn hán suốt ba năm sáu tháng, cả nước phải đói kém dữ dội, thiếu gì bà goá ở trong nước Ít-ra-en; 26 thế mà ông không được sai đến giúp một bà nào cả, nhưng chỉ được sai đến giúp bà goá thành Xa-rép-ta miền Xi-đôn. 27Cũng vậy, vào thời ngôn sứ Ê-li-sa, thiếu gì người phong hủi ở trong nước Ít-ra-en, nhưng không người nào được sạch, mà chỉ có ông Na-a-man, người xứ Xy-ri thôi”. 28 Nghe vậy, mọi người trong hội đường đầy phẫn nộ. 29 Họ đứng dậy, lôi Người ra khỏi thành -thành này được xây trên núi. Họ kéo Người lên tận đỉnh núi, để xô Người xuống vực. 30 Nhưng Người băng qua giữa họ mà đi.

SUY NIỆM

Chúng ta biết niềm tin của dân Do thái được khởi đi từ người cha đẻ của niềm tin, đó là tổ phụ Abraham. Qua nhiều chặng đường thử thách từ thời các ngôn sứ cho đến Đức Giêsu, dân Dothái đã luôn giữ vững niềm tin của mình vào Thiên Chúa duy nhất, Đấng luôn trung thành với dân Người đã chọn. Tuy nhiên, vì tự mãn, ích kỷ, họ đã hành động chẳng khác gì một kẻ tự xây cho mình một lăng mộ. Tự cho mình là người đã lãnh hội đủ các nhân đức cần cho việc đón nhận tình yêu Thiên Chúa, mà không chịu mở lòng đón nhận những người khác, khiến niềm tin của họ trở nên khô cằn mất sức sống. Họ tự xây lên bức tường để bảo vệ mình hóa ra lại tự chôn chính mình.

Trong bài Tin Mừng, Thánh Luca thuật lại việc Chúa Giêsu không được đón tiếp tại Na-da-rét. Lý do khiến Ngài không được đón tiếp tại chính quê hương của mình, đó chẳng phải là do người dân không thể tin và chấp nhận lại có kẻ tự cho mình là Đấng Kitô Con Thiên Chúa hằng sống hay sao. Rồi Ngài đề cập đến các ngôn sứ cũng không được sai đến với chính dân It-ra-en, mà lại được sai đến để giúp các dân ngoại. Điều quan trọng ở đây được ẩn ý, đó chính là dân It-ra-en đang đặt và sống niềm tin của mình như thế nào. Ngài chỉ trích và họ đã tìm cách hãm hại Chúa Giêsu. Có lẽ ai trong chúng ta cũng bất bình về việc làm của nhóm người này.

Như thế, tôi cũng như anh, tự hào là Kitô hữu, là người nắm giữ niềm tin, nhưng rồi sự ích kỷ lại trở thành những viên gạch để xây dựng lên một ngôi nhà cho ‘cái tôi’. Điều chúng ta không ngờ, đó là chính những cái ích kỷ, tự mãn lại làm cho niềm tin trong chúng ta chỉ còn là ngọn đèn leo lét, chỉ là thân cây mất hết nhựa sống chờ ngày gẫy đổ. Đây chẳng phải là thứ niềm tin mà tác giả cuốn sách "Đường hy vọng" đã nói đến: "Nhiều người nói tôi có đức tin, tôi còn đức tin, có lẽ đức tin của giấy khai sinh, không phải đức tin của đời sống. Ít người sống theo đức tin. Đừng bao giờ mãn nguyện với một đức tin lý thuyết, hình thức, nhưng phải sống một đức tin chân thực, trung thành".

Tự mãn với chính mình mà không chịu mở lòng đón nhận khiến người Do Thái đã mất đi Chúa Giêsu - nền tảng của niềm tin. Cũng vậy, nếu người Kitô hữu chỉ đóng khung trong một nghi thức, luật lệ, thì sớm muộn gì họ cũng xa cội nguồn sự sống, vì sống là gì nếu không phải là một tương quan trao đổi. Con người sẽ chết khi hệ tuần hoàn không lưu chuyển, hệ thần kinh không vận động. Đời sống đức tin cũng đòi hỏi một sự tương quan trao đổi với Thiên Chúa và với anh em.

Đối với tôi là một người Kitô hữu, tin trước hết là chấp nhận được cứu rỗi, được tha thứ, được yêu thương, Chúa không phải là Đấng bắt con người phải kính mến, nói đúng hơn Thiên Chúa là Đấng mà con người phải để cho Ngài đồng hành với cuộc đời của chính mình bằng tình yêu thương vô hạn. Tin và Chấp nhận Đức Kitô và quyết tâm sống chết cho Ngài.

Chúng ta đang dần bước vào tuần thánh, tuần lễ trọng đại cử hành việc chết và sống lại của Đức Giêsu Kitô, Đấng là niềm tin sự sống vĩnh cửu trong mỗi người chúng ta. Hãy nắm giữ và mời gọi Ngài đến trong tâm hồn mỗi người, để đức tin của chúng ta được hâm nóng và giữ nhiệt luôn nồng ấm. Qua đó, chúng ta sẽ vui mừng và hạnh phúc trong ngày chúng ta được diện kiến Thánh Nhan Đức Giêsu Kitô trong vinh quang.

TH

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI