Suy niệm Tin Mừng thứ bảy sau Chúa Nhật III Mùa Chay
Cập nhật: 07/03/2018 00:19

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 18, 9-14)

9Ðức Giêsu còn kể dụ ngôn sau đây với một số người tự hào cho mình là công chính mà khinh chê người khác: 10"Có hai người lên đền thờ cầu nguyện. Một người thuộc nhóm Pharisêu, còn người kia làm nghề thu thuế. 11Người Pharisêu đứng riêng một mình, cầu nguyện rằng: "Lạy Thiên Chúa, xin tạ ơn Chúa, vì con không như bao kẻ khác: tham lam, bất chính, ngoại tình, hoặc như tên thu thuế kia. 12Con ăn chay mỗi tuần hai lần, con dâng cho Chúa một phần mười thu nhập của con". 13Còn người thu thuế thì đứng đàng xa, thậm chí chẳng dám ngước mắt lên trời, nhưng vừa đấm ngực vừa thưa rằng: "Lạy Thiên Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi". 14Tôi nói cho các ông biết: người này, khi trở xuống mà về nhà, thì đã được nên công chính rồi; còn người kia thì không. Vì phàm ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên".


SUY NIỆM

Cầu nguyện với thái độ nào?

 

            Hôm nay, Tin Mừng theo thánh Luca trình thuật cho chúng ta thấy thái độ của hai người lên đền thờ cầu nguyện hoàn toàn trái ngược nhau: một người thì đứng thẳng, tự hào về bản thân mình để thân thưa với Chúa, còn người kia thì đứng đàng xa cúi mặt xuống đất mà đấm ngực để thú tội với Chúa. Kết quả hai người nhận được cũng thật khác nhau: người thu thuế nhìn nhận mình yếu đuối, đầy bất xứng thì được Chúa nhậm lời, còn người Pharisêu đầy khoe khoang thì bị Chúa chê trách. Trước mặt Thiên Chúa, mọi công trạng của con người chẳng là gì, chẳng xứng đáng để Chúa ban ơn. Thế thì con người cần cầu nguyện với thái độ nào? Những ai khiêm tốn nhìn nhận đúng thân phận của mình thì được Chúa yêu thương nhận lời, tuôn đổ ân sủng của Ngài xuống cho người ấy.

            Trong những dịp về thăm gia đình, tôi có cơ hội để tiếp xúc với nhiều người thân quen. Một điểm chung mà tôi nhận thấy là ai cũng xin tôi cầu nguyện cho họ. Tôi không hiểu tại sao như thế? Bởi có rất nhiều người đạo đức thánh thiện. Họ đi lễ hằng ngày, tham gia các hội đoàn, thăm viếng bà con lối xóm và những người bệnh tật, dự các giờ kinh kính lòng thương xót Chúa và lần chuỗi mân côi mỗi ngày.Tôi gặp bà cụ năm nay đã ngoài tám mười, thân hình gầy ốm. Bà vẫn đi lại để thăm hỏi những người hàng xóm, dù tới nơi là mệt hết sức rồi. Vì bà mang nhiều thứ bệnh trong người. Ước muốn của bà là chỉ xin Chúa đừng cho bà mang bệnh nặng quá mà đâm ra chán nản, ngã lòng và cũng đừng chữa bà khỏi bệnh mà sinh ra lòng kiêu ngạo. Bà hỏi thăm tôi nhiều thứ và bà xin tôi cầu nguyện cho bà. Bà đã cho tôi nhiều bài học cao quý và thức tỉnh tôi về cách sống của mình. Tôi đang sống với bộ mặt của người Pharisêu hay với bộ mặt của người thu thuế? Tâm tình cầu nguyện và thời giờ tôi dành cho Chúa như thế nào? Tôi có thật sự nâng tâm hồn mình hướng về Chúa hay không?

            Trước mặt Thiên Chúa, lời cầu nguyện của con không chỉ để xin ơn, nhưng là nhận biết những ơn lành mà Chúa đã thương ban để thể hiện tâm tình tạ ơn Chúa. Và con cần phải khiêm tốn nhìn nhận con người yếu đuối của mình, nhìn nhận những lỗi lầm thiếu xót, nhận ra những khuyết điểm nơi mình, đón nhận con người thật của mình mà đến với Chúa. Chúa đã chạnh lòng thương xót, tuyên dương thái độ của người thu thuế. Vì ông đã đấm ngực nhìn nhận con người yếu đuối, lỗi lầm của mình mà thân thưa với Chúa: “Lạy Thiên Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi” (Lc 18,13). Một khi con tỏ bày tâm tình của con trước nhan thánh Chúa, xin cho con đừng dừng lại nơi việc thống hối bên ngoài, nhưng biết đi sâu vào đời sống nội tâm và thể hiện ra trong cuộc sống hằng ngày: biết đến với Chúa trong tâm tình phó thác và biết cư xử với tha nhân trong tình yêu mến.

            Lạy Chúa, trong đời sống cầu nguyện hằng ngày xin Chúa giúp con khiêm tốn, không tự mãn, nhưng biết mở lòng hướng về Chúa và tin tưởng phó thác trong vòng tay yêu thương của Chúa.

 

Phêrô Nguyễn Quốc Dương 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI