Suy niệm Tin Mừng thứ ba sau Chúa nhật III Mùa Chay
Cập nhật: 06/03/2018 23:30

 


Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 18: 21-35)
21 Bấy giờ, ông Phê-rô đến gần Đức Giê-su mà hỏi rằng: "Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không? " 22 Đức Giê-su đáp: "Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy." 23 Vì thế, Nước Trời cũng giống như chuyện một ông vua kia muốn đòi các đầy tớ của mình thanh toán sổ sách. 24 Khi nhà vua vừa bắt đầu, thì người ta dẫn đến một kẻ mắc nợ vua mười ngàn yến vàng. 25 Y không có gì để trả, nên tôn chủ ra lệnh bán y cùng tất cả vợ con, tài sản mà trả nợ. 26 Bấy giờ, tên đầy tớ ấy sấp mình xuống bái lạy: "Thưa Ngài, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả hết." 27 Tôn chủ của tên đầy tớ ấy liền chạnh lòng thương, cho y về và tha luôn món nợ. 28 Nhưng vừa ra đến ngoài, tên đầy tớ ấy gặp một người đồng bạn, mắc nợ y một trăm quan tiền. Y liền túm lấy, bóp cổ mà bảo: "Trả nợ cho tao! " 29 Bấy giờ, người đồng bạn sấp mình xuống năn nỉ: "Thưa anh, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả anh." 30 Nhưng y không chịu, cứ tống anh ta vào ngục cho đến khi trả xong nợ. 31 Thấy sự việc xảy ra như vậy, các đồng bạn của y buồn lắm, mới đi trình bày với tôn chủ đầu đuôi câu chuyện. 32 Bấy giờ, tôn chủ cho đòi y đến và bảo: "Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta, 33 thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao? " 34 Rồi tôn chủ nổi cơn thịnh nộ, trao y cho lính hành hạ, cho đến ngày y trả hết nợ cho ông. 35 Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình."


SUY NIỆM

              Vào thời Cựu Ước, sự trả thù đã được ghi chép trong giới luật rằng: "Mắt đền mắt, răng đền răng", đó là công thức của luật báo thù. Tuy nhiên, sang thời Tân Ước, Chúa Giêsu đã vượt luật ấy bằng sự tha thứ và tha thứ vô điều kiện. Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu giáo huấn cho các môn đệ về vấn đề tha thứ không giới hạn. Ngài mạc khải cho chúng ta hãy có lòng xót thương để tha thứ cho người anh em của mình, thậm chí là tha thứ ngay cả những người làm hại đến chính chúng ta. 

            Tin mừng hôm nay thuật lại:“Bấy giờ, ông Phêrô đến gần Đức Giêsu mà hỏi rằng: “Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần” Có phải bảy lần không? “Đức Giêsu đáp: “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy” (Mt 18,21-22). Tha thứ là đặc tính của tình yêu Thiên Chúa. Thời Cựu ước, dân Israel đã phản bội, đúc tượng bò vàng để chối bỏ Thiên Chúa. Chúa nổi giận muốn phạt họ, nhưng sau khi họ nghe lời các Ngôn sứ, đã biết ăn năn hối cải để quay trở về cùng Thiên Chúa và được Ngài tha thứ. Thiên Chúa là Đấng nhân hậu, nhẫn nại và giàu lòng xót thương. Dù tội lỗi chúng ta có ngập tràn nhưng Chúa vẫn luôn tha thứ.

            Nhìn lại bản thân, tôi thấy mình đã chưa sống được những đòi hỏi của Chúa Giêsu. Chính vì vậy, để có thể tha thứ cho người khác, tôi thiết nghĩ phải cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa. Bản thân tôi đã bao lần xúc phạm đến Chúa, nhưng Thiên Chúa vẫn yêu thương và tha thứ cho tôi.

            Tha thứ là quả một điều vô cùng khó khăn đối với bản thân tôi, bởi trong lòng tôi vẫn còn chất chứa những mầm mống của sự kiêu ngạo, ghen tị, cố chấp... Do đó, muốn tha thứ cho người anh em mình, đòi hỏi tôi phải có tình yêu của Chúa để quên đi lỗi lầm của anh em mình. Tha thứ trước hết phải đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, vì khi tôi biết đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, là lúc tôi dễ cảm thông và thấu hiểu giới hạn của chính con người tôi. Tôi ý thức rằng, mình là con người đầy những tội lỗi, nhưng Thiên Chúa vẫn yêu thương và chọn gọi tôi. Dù tôi có vấp ngã trăm bề, nhưng tình yêu Chúa đã đỡ nâng tôi. Đã không ít lần tôi như dân Israel xưa, đã phản bội Chúa nhưng Chúa vẫn tha thứ và mong chờ tôi quay trở về.      

            Như vậy, Lời Chúa hôm nay mời gọi tôi hãy tha thứ và tha thứ một cách vô điều kiện. Tha thứ là một điều rất khó khăn, nhưng khi đã tha thứ rồi thì hiệu quả của nó thật cao quí, vì nó mang lại cho chính tôi được sự bình an. Trong giáo huấn của Chúa Giêsu về tha thứ, Ngài mời gọi chúng hãy có lòng thương xót, vì tính triệt để của lòng thương xót là: "Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em". Tha thứ còn đóng một vai trò rất quan trọng, vì nó là liều thuốc chữa lành mối tương quan giữa con người với nhau, cải thiện mối tương quan giữa với Thiên Chúa, và với chính mình.

Phêrô Nguyễn Văn Chỉnh

 
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI