Suy Niệm Tin Mừng Thứ Năm - Tuần I Mùa Vọng
Cập nhật: 06/12/2017 05:54

(Mt 7,21. 24-27)

Lắng Nghe Và Thực Hành Lời Chúa

       Trong cuộc sống, chúng ta luôn bắt gặp những giao ước, những giao kèo, những hợp đồng, hay những lời hứa … những hình thức này đòi hỏi đôi bên phải thực hiện được đúng như những gì họ đã ký kết. Một khi hai bên trung thành với những gì mà mình đã ký kết, thì họ sẽ thu được những kết quả như mong muốn. Còn nếu một trong hai bên mà không thực hiện đúng như những gì đã ký kết thì việc ký kết ấy coi như đã thất bại. Trong bài đọc một, ngôn sứ Isaia cũng cho chúng ta thấy được giá trị của việc trung thành với với lề luật của Chúa, trung thành với đường lối của Chúa. Một khi dân Israel trung thành với lề luật của Thiên Chúa thì được Thiên Chúa thi ân giáng phúc, được Thiên Chúa chúc lành, còn nếu bất trung thì dân sẽ bị trừng phạt.

       Những tư tưởng trong Cựu ước nay được Chúa Giêsu lấy lại và để dạy cho những ai muốn theo Ngài. Chúa Giêsu nói: Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: Lạy Chúa! Lạy Chúa là được vào Nước Trời đâu! Nhưng chỉ những ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào Nước Trời mà thôi (Mt 7,21). Chúa Giêsu khen những ai nghe lời của Người mà đem ra thực hành, thì được ví như những người khôn, còn những người nghe Lời của Chúa mà chẳng đem ra thực hành, thì được ví như những người dại.

       Người môn đệ là người hiểu được thầy của mình, hiểu từng cử chỉ, từng lời ăn tiếng nói cho đến những suy nghĩ hành động …. Nói chung, người môn đệ phải hiểu được ý của thầy mình. Một khi người môn đệ hiểu được ý của thầy thì họ phải biết làm thế nào để cho người thầy của mình vui lòng. Chúa Giêsu đã cho các môn đệ biết biết điều quan trọng đối với Ngài đó là việc lắng nghe Lời Ngài, hiểu được ý của Ngài và đem chúng ra thực hành, đó là người môn đệ chân chính.

       Bài Tin Mừng hôm nay cũng là một bài học cho chính bản thân tôi về việc học hỏi Lời Chúa. Tôi cứ nghĩ mình đọc Lời Chúa thật nhiều, học được các Mầu nhiệm của Thiên Chúa, …thì tôi biết được Ngài, nhưng không phải vây. Nếu tôi không đem những gì mà mình đã đắc thủ được ra thực hành thì tôi chẳng biết gì về Lời Chúa cả. Hằng ngày, tôi cứ lảy nhảy đọc hết trang này đến trang kia về Chúa, phân tích cái này, mổ sẻ cái kia, tâm đắc những lý luận này, không đồng tình với những phương pháp nọ, nhưng nếu tôi chỉ dừng lại ở việc phân tích và mổ sẻ Lời Chúa mà không thực hành thì chẳng khác nào một tên dại khờ.

       Trong đời sống, Chúa bảo tôi hãy yêu thương hết tất cả mọi người không trừ một ai ngay cả kẻ thù của mình. Còn tôi, tôi chỉ yêu những người yêu tôi, hay những người đồng quan điểm với tôi, còn yêu kẻ thù thì hãy để lúc khác bàn tới. Chúa tha thứ cho tôi một cách vô điều kiện, còn tôi, phải có điều kiện thì tôi mới tha thứ cho. Chúa bảo tôi phục vụ một cách nhưng không, còn tôi, tôi phục vụ thì trông ngống nhận được một điều gì đó. Chúa đã nêu gương bằng cách hy sinh tất cả kể cả tính mạng của Mình vì tôi, còn tôi làm nhiều một tý thì lại kàm ràm, lảy nhảy, sao tôi phải làm nhiều thế này, mọi người đâu hết rồi… Tôi đã học được từ Lời Thiên Chúa rất nhiều nhưng thực hành thì chẳng có bao nhiêu. Tôi thấy những người Biệt phái và Pharisiêu họ nói rất hay nhưng làm thì không giống như những gì họ nói. Đó là một lời cảnh tỉnh, một bài học cho chính tôi trong việc học hỏi Lời Chúa và áp dụng vào trong cuộc sống.

       Lạy Chúa, xin giúp con biết siêng năng học hỏi Lời Chúa, để hiểu biết về Chúa nhiều hơn. Đồng thời, xin cho con cũng biết áp dụng Lời của Chúa trong cuộc sống thường ngày. Amen

Phêrô Nguyễn Thanh Phương

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI