Suy Niệm Tin Mừng Thứ Bảy - Tuần I Mùa Vọng
Cập nhật: 06/12/2017 06:34

(Mt 9,35 - 10,1.6-8)

         Trong phần đầu Tin Mừng Mát-thêu, ông Gioan tẩy giả loan báo: Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần (Mt 3,2). Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta loan báo: Nước trời đã đến gần. Anh em hãy chữa lành người đau yếu, làm cho kẻ chết sống lại... (Mt 10,7-8). Gioan tẩy giả đã bị người Do Thái xem như một người lập dị. Liệu chúng ta có dám sống khác người, dám đi ngược lại lối sống của thời đại để thực thi sứ mạng ngôn sứ? Tâm tình chờ ngày chúa đến không phải là ngồi một chỗ mà chờ, nhưng đòi hỏi chúng ta phải rao giảng Tin Mừng, nghĩa là phải lo cho phần rỗi của người khác nữa.

         Trong bản văn Tin Mừng, Chúa Giêsu dạy chúng ta phải thi hành sứ mạng ngôn sứ như chính Ngài đã làm: loan báo ơn cứu độ phổ quát cho muôn người, loan báo với lòng thương xót và bằng hành động cụ thể.

         Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta đã đi rao giảng cho mọi thành thị và làng mạc. Ngài rao giảng trong các hội đường của họ để nhiều người có cơ hội được nghe Lời Chúa. Tình yêu của Chúa Giêsu là một tình yêu phổ quát của Đấng cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính (Mt 5,45). Đến lượt mình, chúng ta cũng phải chọn cách sống, sao cho cách sống ấy thể hiện sự tôn trọng tất cả mọi người, không phân biệt đẳng cấp, màu da. Cách sống như vậy sẽ là một chứng tá mạnh mẽ để loan báo Triều đại Thiên Chúa đã đến gần.

         Việc loan báo Tin Mừng phải xuất phát từ lòng trắc ẩn, như Chúa Giêsu đã chạnh lòng thương đám đông vất vưởng. Theo nguyên nghĩa Hy lạp, chạnh lòng diễn tả sự đau đớn như bị ăn mất ruột gan của chính mình vậy. Có bao giờ chúng ta lo lắng cho phần rỗi của tha nhân như lo lắng phần rỗi của chính mình không? Chúng ta hãy nghĩ đến những dân tộc chưa được biết Chúa, và cảm nghiệm nỗi đau của Chúa Giêsu.

         Chúa Giêsu không chỉ rao giảng bằng lời, mà còn bằng hành động và lòng thương xót. Ngài đi khắp nơi, chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. Chúng ta không thể chữa lành bệnh tật hay phục sinh kẻ chết theo nghĩa đen. Nhưng chúng ta có thể loan báo nước Chúa bằng cách làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, bắt đầu bằng việc chữa lành những vết thương mà ta gây ra cho người khác, cách riêng những người xung quanh. Lời rao giảng phải đi đôi với việc làm. Đức tin của chúng ta phải được diễn tả bằng hành động, bởi Đức tin không có hành động thì quả là Đức tin chết (Gc 2,17).

        Mùa vọng lại đến, Lời Chúa mời gọi tôi và mọi người chuẩn bị tâm hồn đón Chúa. Tôi cảm thấy tâm tình sốt mến qua những hành động phụng vụ. Nhưng nếu chúng ta chỉ lo cho bản thân mình thì chưa đủ, chúng ta phải lo cho phần rỗi của người khác nữa. Để làm được như vậy, chúng ta phải rao giảng Tin Mừng bằng lối sống chứng tá. Giữa một xã hội ích kỷ và hưởng thụ, lối sống yêu thương và tha thứ sẽ là cách rao giảng Nước Chúa hữu hiệu nhất. Đây chính là lựa chọn sống ngược với xu hướng thời đại, như Gioan Tẩy giả đã làm. Sống như vậy thật khó, nhưng đó chính là những gì Chúa Giêsu yêu cầu chúng ta phải làm, với tư cách là ngôn sứ của Ngài.

Phêrô Võ Xuân Quang

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI