Suy Niệm Tin Mừng Thứ Ba - Tuần I Mùa Vọng
Cập nhật: 06/12/2017 04:27

(Lc 10, 21-24)

        Thánh Phaolô tông đồ nói: hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh (1Tx 5,18). Cuộc sống nhân sinh được đan dệt bằng sự thăng trầm của những cung bậc cảm xúc như: hân hoan, buồn sầu, lo lắng, thất vọng, tự hào.... Trong tương giao của cuộc sống hằng ngày, ta sẽ vui không khi nhận được quà từ một người thân? ta có buồn khi mình bị hiểu lầm? ta có thất vọng vì đã không cố gắng hết sức? ta có vui không khi thấy điều thiện được thực thi? ta sẽ vui chứ khi anh em ta thành công?

       Bài Tin Mừng này sẽ cho ta biết đâu là thái độ đúng đắn và mẫu mực khi ta thấy việc tốt lành được triển nở nơi mọi người xung quanh. Được Thánh Thần tác động, Đức Giêsu hớn hở vui mừng và nói: Lạy Cha là Chúa tể trời đất, con xin ngợi khen Cha…vì Cha đã mặc khải mầu nhiệm nước trời cho những người bé mọn. Cụm từ hớn hở vui mừng trong sự tác động của Thánh Thần làm ta liên tưởng tới tâm tình của Đức Maria trong bài ca Magnificat : thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi (Lc 1, 48), vua Đavít cũng có tâm tình hân hoan đó khi ngài thốt lên: bởi thế tâm hồn con mừng rỡ, và miệng lưỡi hân hoan, thân xác con cũng nghỉ ngơi an toàn (Tv 16, 9). Như vậy, cả Đức Giêsu, Đức Maria và vua Đavít dạy chúng ta biết hân hoan lớn tiếng ca khen chúc tụng Thiên Chúa, vì Ngài đã làm những điều cao cả và tốt đẹp cho nhân loại. Đức Giêsu nói thêm : Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha. Ngày nay, tâm tình hân hoan, vui tươi cũng đang được Giáo hội mời gọi tất cả mọi tín hữu thể hiện trong cuộc sống hằng ngày, vì đó là dấu chỉ sự hiện diện của chính Đức Giêsu Kitô là Tin Mừng cho thế giới.

       Noi gương Đức Giêsu, đặc biệt qua bài Tin Mừng hôm nay, tôi:

       Trước hết, là tâm tình hân hoan lớn tiếng ca ngợi, tạ ơn Thiên Chúa vì muôn vàn ân huệ Chúa ban, vì : lòng biết ơn thầm lặng không có mấy tác dụng với ai (G.B.Stern).

       Đức Giêsu nói : Phúc thay mắt nào được thấy điều anh em thấy! Quả vậy, Thầy bảo thật anh em biết : nhiều ngôn sứ và nhiều vua chúa đã muốn thấy điều anh em đang thấy, mà không được thấy, muốn nghe điều anh em đang nghe, mà không được nghe. Chính những ân huệ Lời Chúa mà tôi hằng ngày đang thấy và nghe là một mối phúc cho tôi. Cũng thế, chính ước muốn bước theo Đức Kitô trên con đường tu trì, mà Chúa đã không thua thịnh tình của tôi. Tôi nhận thấy rằng : rất nhiều ân huệ mà Ngài đã ban không những cho tôi, cho gia đình tôi mà còn cả những người bạn bè của tôi nữa. Tôi nghiệm chắc một điều rằng Chúa không thua thiện chí của ai bao giờ. Vì thế tôi luôn nhủ mình: hãy vui lên.

       Việc ca khen, tạ ơn, chúc tụng Chúa vì ân huệ Chúa ban xem ra tôi thấy vẫn dễ. Tuy nhiên, cuộc sống có quá nhiều điều làm tôi phải đặt nghi vấn, đến chính bản thân tôi đây cũng nhiều lúc tôi cũng chẳng hiểu nỗi. Tôi đã không hành động như Đức Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay, chẳng phải đâu đó một sự đố kị, ghen tương nổi lên ngay trong chính tâm hồn tôi, mỗi khi tôi thấy người khác thành công, tài năng, học giỏi hơn tôi đó sao. Người Việt ta có câu : yêu ai yêu cả đường đi, ghét ai ghét cả tông ti họ hàng. Chẳng phải vì đố kỵ mà vua Saul tìm giết Đavít đó sao, chẳng phải Hitle vì đố kỵ mà tìm giết người Do Thái sao! Như thế, trong tôi vẫn đang quá nhiều sự lỗi, làm cho tôi không đi tìm thánh ý Chúa mà đi tìm hư danh đời này.

       Lạy Chúa, trong tâm tình đầu Mùa Vọng, xin cho con luôn hân hoan cất cao lời ca khen chúc tụng Chúa vì thánh ý Ngài là gia nghiệp con mãi mãi, vì đó là hoan lạc của lòng con (Tv, 119) và cho con cũng luôn biết vui với người vui, khóc với người khóc (Rm 12,14). Lạy Chúa, không ai là một hòn đảo, vậy xin Chúa giúp con dẹp bỏ đi những đố kỵ, hiềm khích, và kiên tâm duy trì mối dây yêu thương, hiệp nhất mà Chúa đã trao cho chúng con.

Phêrô Ngô Văn Ngọc

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI