SUY NIỆM TIN MỪNG THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT 29 THƯỜNG NIÊN NĂM B
Cập nhật: 26/10/2018 00:28

 (Lc 10, 54-59)

Thay Đổi

“Người ta đi cấy lấy công, tôi nay đi cấy còn trông nhiều bề, trông trời, trông đất, trông mây, trông mưa, trông nắng, trông ngày, trông đêm. Trông cho chân cứng, đá mềm, trời yên bể lặng mới yên tấm lòng.”

Những thay đổi của cảnh sắc đất trời có ảnh hưởng rất lớn đến những tập quán sinh sống và thói quen cư trú của người nông dân trên những vùng miền khác nhau. Ngay từ xa xưa, người nông dân đã biết quan sát, xem xét những thay đổi của cảnh sắc đất trời để cày cấy, trồng trọt. Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu khen ngợi đám đông theo Ngài đã khôn ngoan trong việc vận dụng những kinh nghiệm, những hiểu biết quy luật của đất trời vào cuộc sống. Tại Palestin gió hướng tây mang không khí lạnh từ biển vào và có thể gây mưa và gió hướng đông bắt nguồn từ sa mạc mang theo hơi nóng. Vì thế, người dân tại đây luôn có những thay đổi tức thời để thích ứng với những biến đổi của thiên nhiên.

Tuy nhiên, Đức Giê su cũng kịch liệt lên án căn bệnh giả hình, căn bệnh đạo đức giả của đám đông theo Ngài:“Những kẻ đạo đức giả kia, cảnh sắc đất trời thì các ngươi biết nhận xét, còn thời đại này sao các ngươi lại không biết nhận xét” (Lc,12, 56). Con người luôn dễ dàng nhận ra những thay đổi bên ngoài nhờ các quan năng, sự hiểu biết và việc tương tác với thế giới. Hơn nữa, những tiến bộ khoa học kĩ thuật đã giúp cho con người có thể tiên đoán được những thay đổi lớn trong tương lai. Nhưng tất cả những thay đổi bên ngoài dù có lớn lao và vĩ đại thế nào cũng chẳng mang lại hiệu quả gì nếu không có sự thay đổi bên trong mỗi con người. Suy niệm tới đây con chợt nhớ đến lời nhắc nhở sâu sắc của Đức Hồng Y Fulton Sheen: “Không thể có một thế giới hòa bình nếu không có những tâm hồn bình an”

Con người hôm nay luôn bị lôi kéo bởi những hấp dẫn bên ngoài với những gì đẹp mắt, sang trọng.  Hơn nữa, con người thời naydựa quá nhiều vào những tiêu chuẩn bên ngoài để nhận định về một người nào đó. Bạn sẽ là người được kính nể, được cung phụng nếu bạn có nhiều tiền, nếu bạn có nhiều bằng cấp, nếu bạn nắm chức vụ cao….. Trong dòng chảy đó, người tu sĩ chúng con cũng dễ dàng chạy theo những tiện nghi vật chất và một ngày nào đó nếu không tỉnh thức chúng con cũng trở thành nô lệ cho những thoải mái, tiện nghi. Nhìn lại một chặng đường dài theo Chúa trong ơn gọi Vinh Sơn con nhận thấy mình đã có nhiều thay đổi. Con đã được đi đến nhiều vùng đất khác nhau trên đất nước, con đã được sống ở những vùng miền khác nhau và có cơ hội tiếp xúc với nhiều người và nhiều sinh hoạt văn hóa, tôn giáo khác nhau. Tuy nhiên đây cũng chỉ là những thay đổi bên ngoài việc theo Chúa đòi buộc con phải có những thay đổi tận căn bên trong.

Lạy Chúa, con nhiều lúc cảm thấy thật yếu đuối và chán nản khi nhìn lại con người mình với đầy tội lỗi và bất toàn. Nhưng Chúa luôn yêu thương và nâng đỡ con trong những chặng đường đã qua. Xin Chúa ban ơn và soi sáng cho mỗi người chúng con luôn biết từ bỏ những gì không thích hợp để bước theo Chúa một cách tự do và vui vẻ. Amen.

Vinh Sơn Nguyễn Văn Đoán

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI