SUY NIỆM TIN MỪNG THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT 27 THƯỜNG NIÊN NĂM B
Cập nhật: 10/10/2018 00:11

(Lc 11, 15-26)

“Trời sinh Du lại còn sinh Lượng”

Đó là câu nói của Chu Du trong tác phẩm nổi tiếng “Tam Quốc Diễn Nghĩa” của La Quán Trung. Chu Du là một con người tài ba, nhưng gặp phải một Gia Cát Lượng còn tài ba hơn ông. Chính vì sự xuất hiện của Gia Cát Lượng đã làm cho Chu Du mất ăn mất ngủ, làm cho ông không đạt được những điều ông toan tính. Do đó Chu Du tìm cách triệt hạ Gia Cát Lượng.

Giả như các nhà lãnh đạo Híp-ri lúc đó sinh vào thời của Chu Du thì ắt hẳn họ cũng bảo “Trời sinh ta sao lại sinh ông Giê-su này nữa”. Các nhà lãnh đạo Híp-ri lúc bấy giờ chỉ thích đặt gánh nặng lên kẻ khác, thích người ta tôn trọng, và có một lối sống giả dối. Chúa Giê-su đến để giải thoát con người khỏi tội, khỏi quyền lực của ma quỷ, và dẫn đưa con người vào trong sự thật. Sự hiện diện của Chúa Giê-su là một sự nhức nhối đối với những nhà lãnh đạo Hipri, bởi chưng Ngài trở thành một  người cản lối trong nếp sống ảo ảnh và giả tạo của họ, là kẻ thù muôn kiếp của họ. Thế nhưng ta thử hỏi, sự hiện diện của Chúa Giê-su là sự cản trở hay là cơ hội để giúp con người trở nên tốt hơn ? Thánh Kinh cho chúng ta biết rằng: nhiều người đã trở nên tốt hơn sau khi gặp và lắng nghe lời của Đức Giê-su, chẳng hạn Ni-cô-đê-mô, Maria Madalane… mặt khác Kinh thánh cũng cho chúng ta biết có nhiều người đã không trở nên tốt vì “ông này là ai ?”, “lời này chướng tai quá ?”, “ông này dựa thế quỷ vương Bê-ên-dê-bul mà trừ quỷ”…

Hóa ra, trở nên tốt hơn hay tồi tệ hơn là một thái độ chấp nhận hay từ chối sự hiện diện và lắng nghe lời của Đức Giê-su. Còn tôi, tôi có chấp nhận sự hiện diện của Đức Giê-su không ? Sự hiện diện của Ngài có đem lại gì cho tôi không ? Cụ thể hóa hơn, sự hiện diện của tha nhân có làm cho bản thân tôi thăng tiến không ? hay chỉ là một sự cản lối nào đó ?

Viên sỏi dưới dòng nước thật là đẹp và nhẵn bóng dường nào. Cái đẹp của nó là nhờ sự hiện diện và tương tác của dòng nước lên bản thân nó. Tha nhân là những con người Chúa gửi đến để sống với ta, để giúp ta thăng tiến và trở nên toàn mỹ hơn, dầu biết rằng có lắm lúc họ phản bội ta, họ bán đứng ta, và đẩy ta vào trong những trường hợp oái ăm dở khóc dở cười… thế nhưng trên con đường trở nên hoàn thiện, ta không thể thiếu tha nhân được, họ là một nửa của cuộc đời ta. Đời ta chỉ trở nên toàn thiện khi ta chấp nhận sự hiện diện của tha nhân, và đi cho đến cùng là chấp nhận sự hiện diện của Đức Giê-su.

Lạy Chúa, xin cho con biết đón nhận tha nhân như món quà, như người đồng hành mà Chúa ban tặng cho con trong ánh sáng đức tin.

JosM Nguyễn Văn Toản

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI