SUY NIỆM TIN MỪNG THỨ NĂM SAU CHÚA NHẬT 29 THƯỜNG NIÊN NĂM B
Cập nhật: 26/10/2018 00:28

(Lc 12, 49-53)

“Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên”

Khi chiêm ngắm Ngọn Lửa tình yêu cứu độ của Thầy chí ái, tôi thấy Ngọn Lửa được cháy lan tỏa khắp mặt địa cầu. Ngọn Lửa lan từ nơi này đến nơi khác, đến các ngõ ngách, đến những nơi bùn lầy tanh hôi, nhơ nhớp, để thanh tẩy mọi uế thần của tâm hồn. Chúa Thánh Thần làm việc trên ngọn Lửa không ngơi nghỉ, Ngài thanh tẩy mọi chất nhơ nhớp, ô uế mà con cái Thiên Chúa bị tên cám dỗ làm cho ra dơ. Những tiếng kêu chúc tụng, tạ ơn và ngợi khen Thiên Chúa bởi những người được giải thoát khỏi xích siềng của ma quỷ được vang lên khắp nơi. Những tiếng hát vui mừng của những người được Ánh Sáng của Con Chiên không tì vết đã đổ máu đào tẩy xóa dấu vết của tên giả dối, đã bị nó khắc ghi sự chết nơi linh hồn họ. Tôi thấy những vị thánh trung thành với tiếng gọi của Con Chiên Thánh tỏa ra những mùi hương ngọt ngào, thanh quang, cao sang khắp cả đất trời. Với lòng thành kính biết ơn, mắt các thánh chiêm ngưỡng ánh vinh quang được tỏa ra bởi Con Chiên Thiên Chúa, các ngài cũng được mặc lấy ánh huy hoàng không thua kém với Đức Vua của mình. Ở những nơi để cho ngọn Lửa đi qua và để cho Lửa làm việc trên nó, sau khi được tẩy xóa hết những vết tích của Satan, tôi thấy từ nơi này phát ra những sự sống mới, sự sống thần linh được nẩy mầm, đó là những linh hồn bước ra khỏi bóng tối, tập bước đi chập chững và đầy anh hùng chừng nào. Tôi cũng thấy có những nơi sau khi đã được thanh tẩy, từ lòng đất chảy lên những dòng suối mát trong như gương soi, chảy ra khắp ngả, sự sống bắt đầu lan tràn khắp mặt đất, những đồng cỏ xanh tươi cho những loài gặm cỏ tìm đến, những bông hoa đầy mật thơm ngát hương hoa thấu tận Thiên Đàng. Những loài cây ăn trái ngon ngọt với hương vị khiêm nhu, thánh thiện được trồng nơi vùng đất được thanh tẩy bằng Lửa, được gieo bằng Lời của Con Chiên và ánh sáng của Chúa Thánh Thần, trái chín thơm mộng được bao bọc bởi muôn vàn lối sống khác nhau, chúng cùng hợp tiếng tung hô Ba Ngôi Thiên Chúa muôn đời. Tuy nhiên, tôi cũng thấy những bức tường được dựng lên ngăn cản không cho ánh sáng chiếu qua và cả không cho ngọn Lửa vươn đến, đó là những bức tường kiêu căng, những tiếng nói phạm thánh, những con người đầy ứ quyền lực và đam mê vinh hoa đời này. Tôi cũng thấy trải qua nhiều thế kỷ có quá nhiều bức tường về tôn giáo, về khoa học, và đủ thứ học thuyết khác nhau được dựng lên kiên vững nơi quá nhiều người, đến nổi Ngọn Lửa Thiêng trở thành vô dụng với họ.

Nếu như từ vực sâu, không vọng lên Ngai của Đấng Toàn Năng và Đầy Lòng Thương Xót tiếng rên siết của biết bao linh hồn tội lỗi, thì con Thiên Chúa đã không xuống thế làm người. Và khi Người còn ở giữa thế gian, Người đã hằng ước, sao cho nhân loại được thanh tẩy bằng ngọn lửa của Người, vì Người biết những kẻ chịu thiêu đốt bởi ngọn lửa của Người ở đời này trong sự thống hối và ăn năn, sẽ là hồng phúc và vinh hiển cho họ ở đời sau. Bởi ngọn lửa của Người là ngọn lửa yêu thương và cứu chuộc. Đúng là như vậy đối với các đại tội nhân đã cải thiện, hoàn toàn cải thiện, tự hiến mình một cách quảng đại vào sự cải thiện, không giữ lại gì của quá khứ. Trước tiên, tự thiêu đốt chính mình trong những phần nặng nề nhất, bởi ngọn lửa bốc lên từ chất bùn của nó, để đi gặp Ân Sủng và được Ân Sủng chạm tới.

Lạy Chúa, con hiểu rằng mỗi linh hồn là ngọn lửa thánh, được Thiên Chúa đặt trên bàn thờ của con tim để sử dụng và thiêu đốt lễ hy sinh của đời sống bằng tình yêu đối với Đấng Tạo Hóa của nó. Mỗi đời sống là một lễ toàn thiêu, nếu con biết sử dụng nên thì mỗi ngày sẽ là một lễ hy sinh phải được thiêu đốt bằng sự thánh thiện. A men.

Phêrô Trần Đình Dương

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI