SUY NIỆM TIN MỪNG THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT 30 THƯỜNG NIÊN NĂM B
Cập nhật: 29/10/2018 19:31

(Lc 13, 10-17)

Bài Tin Mừng hôm nay tiếp nối câu chuyện về 18 người bị tháp Silôác đè chết và dụ ngôn cây vả không sinh trái để rồi dẫn đến dụ ngôn hạt cải và nắm men. Tiến trình này gợi lên một lời cảnh báo: để đời sống sinh hoa trái tốt, người ta phải tỉnh thức trước những điều tưởng chừng rất quen thuộc với mình. Có thể mình đã lầm đường trong khi vẫn nghĩ mình đi đúng.

Có câu chuyện kể rằng: vào một đêm đông lạnh như cắt, một người đàn ông không chịu nổi cái lạnh của sa mạc, đã tìm đến xin trú ẩn tại một ngôi chùa. Nhìn thấy gương mặt tiều tuỵ của ông, người tu sĩ canh giữ ngôi chùa không nỡ để ông ta đứng mãi ngoài trời nên đành cho ông vào, nhưng lại nói một cách cương quyết: “Ông có thể ngủ đêm trong chùa, nhưng chỉ một đêm thôi, ngày mai ông phải rời đi tức khắc vì đây là nơi tu hành chứ không phải trại tế bần...” Giữa đêm, người tu sĩ nghe thấy tiếng động kỳ lạ. Ông thức dậy và chứng kiến một cảnh tượng khác thường: người đàn ông nọ đang ngồi sưởi ấm giữa ngôi chùa bên một đống lửa lớn. Nhìn lên bàn thờ, người tu sĩ thấy bức tượng Phật bằng gỗ biến mất. Ông hỏi người đàn ông và người này điểm nhiên đáp: “Tôi không chịu nổi cái lạnh nên đã dùng tượng Phật để nhóm đống lửa này”. Nghe thế, người tu sĩ hét lên: “Ông điên rồi sao? Ông có biết ông đã làm gì không? Ông đã thiêu cháy Đức Phật của chúng tôi rồi”. Sáng hôm sau, người tu sĩ trở lại để đuổi người đàn ông kia ra khỏi chùa. Trông thấy ông ta đang bới đống tro tàn để tìm kiếm vật gì đó, người tu sĩ gắt lên: “Ông lại làm gì nữa đây?” Người đàn ông trả lời: “Tôi đang tìm xương Đức Phật mà ngài bảo là tôi đã thiêu tối hôm qua”... Về sau, người tu sĩ đã kể lại chuyện này cho thầy của mình và đã bị thầy trách: “Ngươi không phải là một tu sĩ tốt, vì ngươi đã xem một tượng Phật chết hơn là một con người sống”.

Người phụ nữ trong Tin Mừng hôm nay không tìm đến Đức Giêsu để xin chữa bệnh, bà biết luật ngày sabát. Tuy nhiên, Đức Giêsu đã chủ động gọi và chữa lành cho bà. Theo sách Đnl, mọi súc vật đều bị cấm dùng làm việc trong ngày sabát (5,1-4) nhưng không bị cấm uống nước hoặc đỡ dậy nếu bị ngã (22,1-4). Ý nghĩa của lệnh cấm này là nhằm biến ngày sa bát trở thành ngày giải thoát mọi người khỏi các hình thức trói buộc để có thể tự do thờ phượng Thiên Chúa. Người phụ nữ đã bị mắc bệnh 18 năm thì có đợi thêm một ngày nữa rồi đến chữa bệnh cũng chẳng sao. Việc Đức Giêsu cố tình chữa bệnh cho bà trong ngày sabát muốn nói lên rằng hơn ai hết, bà cần được giải thoát khỏi sự trói buộc của Xatan để có thể đến gần Thiên Chúa trong ngày này. Người cho thấy nỗi đau thực sự của người phụ nữ không phải là bệnh tật nhưng là sự bất lực trong việc tự do sống cho Thiên Chúa.

Ông chủ hội đường tức tối. Có lẽ vì Đức Giêsu đã chữa bệnh vào ngày hưu lễ. Cũng có thể ông thấy tự ái vì Người đã làm điều đó tại Hội đường của ông mà không xin phép. Tuy nhiên, ông không biết rằng nếu ngày sabát là ngày của Chúa và Chúa có toàn quyền hành động trong ngày đó thì hơn ai hết, Đức Giêsu có quyền chữa bệnh trong ngày sabát, bởi nguồn gốc thần linh của Ngài. Việc ngài chữa lành người phụ nữ là việc của Thiên Chúa vì Tin Mừng nói rõ người này bị ma quỷ trói buộc. Để thoát khỏi quyền lực của ma quỷ, người ta phải nhờ tới uy quyền nào nếu không phải là cánh tay Thiên Chúa? Không phải nhờ luật lệ nhưng nhờ Đức Giêsu mà người ta có thể đến gần Thiên Chúa.

Lạy Chúa, mỗi người đều mang trên mình một gánh nặng và những gánh nặng đó làm cho lưng họ còng xuống. Nếu vậy thì cái gánh nặng đang khiến con bước đi khó nhọc là gì? Phải chăng là những ám ảnh bệnh hoạn về quyền lực, tiền bạc, tình ái? Hay gánh nặng đó là những thói quen dai dẳng mà con đã tập nhiễm được qua thời gian? Cũng có khi đó những nguyên tắc luật lệ mà con được truyền dạy rồi tự áp đặt cho mình và cho người khác? Đó có thể là những cái ách mà con không nhận biết hay dù có nhận biết thì cũng vô phương rũ bỏ. Câu chuyện Tin Mừng hôm nay cho con thấy chỉ có Chúa mới gỡ bỏ được cái ách của riêng con và thay vào đó cái ách êm ái của Chúa. Xin Chúa chữa lành con như hôm nay Chúa đã gọi và chữa lành người phụ nữ. Xin đừng để con theo đuổi những ngẫu tượng do mình nghĩ ra trong khi vẫn cho rằng mình đang phụng thờ Chúa. Xin Chúa giải thoát con để con có thể đứng thẳng và bước đến với Chúa trong tư thế của một con người tự do. Amen

HVTH

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI