SUY NIỆM TIN MỪNG THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT 30 THƯỜNG NIÊN NĂM B
Cập nhật: 29/10/2018 19:29

(Lc 14 1.7-11)                                             

Con người mới sinh ra vốn chỉ biết nằm, chưa biết ngồi. Lớn lên một chút, chúng ta bắt đầu học bò rồi học ngồi, ngồi vững mới học đứng, học đi. Đi đứng vững vàng rồi, con người lại trở lại làm quen với việc ngồi: ngồi ăn, ngồi học, ngồi chơi, ngồi làm, ngồi lãnh đạo, ngồi chỉ huy thiên hạ... Gần như có tới phân nửa thời gian trong cuộc đời, chúng ta dành cho việc ngồi! Thế nhưng, cách thế ngồi và vị trí ngồi lại ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách của mỗi người. Chúng ta có thể đánh giá người này người kia bằng cách họ “ngồi” vào vị trí nào và chọn “chiếc ghế” như thế nào. Chúng ta có thể nói người này khiêm nhường hay không khiêm nhường khi chọn vị trí cho mình.

            Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đề cập đến chỗ ngồi khi đi dự tiệc. Giống như bao người, người được đi dự tiệc luôn luôn có xu hướng chọn cho mình một chỗ ngồi cao nhất để khẳng định vị thế của mình, được người ta để ý, chào hỏi…Qua hình ảnh của khách dự tiệc, Chúa Giêsu dạy cho chúng ta một bài học về sự khiêm nhường. Để dạy được người khác, Chúa Giêsu đã đi bước trước, có nghĩa là Chúa Giêsu đã là một người rất khiêm nhường. Từ địa vị là Chúa, Đức Giêsu đến với nhân loại như một con người nhưng là một con người rất bình thường không giàu sang phú quý. Ngài sống và đồng hành với con người trong những hoàn cảnh éo le của cuộc đời, Ngài sống vì người nghèo và đứng về những người thấp cổ bé họng. Nhìn thực tế cuộc sống, trong cả môi trường xã hội cũng như cộng đoàn Giáo hội, con người khó lòng vượt qua cơn cám dỗ về địa vị. Ngoài xã hội, người ta tìm mọi cách dành cho mình “cái ghế” hầu đảm bảo cho một cuộc sống có đủ những tiện nghi sang trọng, họ tìm cách khai thác mọi thứ từ “cái ghế” đó. Hơn thế nữa, họ còn tìm cách đạp người khác xuống để củng cố vị trí của mình ngày càng lên cao và vững chắc hơn..Trong Đời sống Giáo hội cũng không ít những người được Thiên Chúa chọn để phục vụ dân Người thế mà đã dùng cách này cách nọ để leo lên những “chỗ ngồi” không phải dành riêng cho mình.

Cũng chỉ là “chỗ ngồi” mà sao có lắm phiền toái thế. Chắc có lẽ nó xuất phát từ quan niệm về “chỗ ngồi” khác nhau .Với người này, ghế đơn thuần chỉ là vật dụng để ngồi. Nhưng với người khác, nó lại là chỗ thể hiện đẳng cấp. Từ đó có sự phân chia, ghế của nhân viên nhỏ thôi, không tay vịn, để hất văng ra ngoài cho nó dễ. Ghế lãnh đạo càng to càng chắc chắn, có tay vịn như ngai, oai phong quyền uy. Cái ghế thuần tuý để ngồi mà lạ sao lắm người mê thế. Thực ra nhu cầu, khát vọng của con người là vô hạn. Điều đáng nói là mỗi người đã thực sự ngồi đúng chỗ của mình hay chưa. Chứ ngồi không đúng ghế phiền toái lắm. Người nhỏ mà ngồi ghế to thì lọt thỏm; người to quá mà ngồi ghế nhỏ thì bất tiện vô cùng.

Qua lời Chúa dạy, tôi luôn ý thức rằng “Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên” (Lc 14,12). Lạy Chúa, với tham-sân-si của phận người, nhiều lần con đã tự cao tự đại, học thói kiêu căng của người đời. Mỗi lần như thế, con đã quên lời Ngài dạy con. Thật vậy khi giúp mục vụ, con cứ bận tâm về tài năng của mình, về tính chất của công việc, về lời khen tiếng chê…. để rồi khi công việc không đạt như ý muốn thì con đùng đùng nổi giận, cau có khiến cho những người làm việc với con phải e ngại điều này trái ngược lại với đức tính của người truyền giáo. Thánh Vinh Sơn khẳng định: “Tu Hội Truyền Giáo được xây dựng trên nền tảng đức khiêm nhường, Tu Hội trở nên đồng hình đồng dạng bao nhiêu có thể, bằng cách học theo đời sống của con Thiên Chúa” (SV.XIII,716). Hay khi nói chuyện với các thừa sai, thánh Vinh Sơn nói “Trở nên khiêm nhường là chọn chỗ thấp nhất, đặt mình dưới sự rốt hết trong các anh chị em mình…” (SV.XI,54). Lời dạy này rất phù hợp khi chúng ta nghe bài Tin Mừng hôm nay.

Lạy Chúa, xin giúp con biết xác định ví trí của mình trước mặt Chúa. Xin cho con luôn ý thức rằng Chúa là số 1 của con, con chỉ là zêrô trước mặt Chúa để con sống khiêm nhường với mọi người con gặp gỡ. Xin cho con biết sống cách đơn sơ, khiêm nhường và luôn coi người khác trọng hơn mình. Xin Chúa cũng giúp chúng con nhận biết Chúa là gia nghiệp của con để con không cần phải tìm thõa mãn từ bất cứ điều gì chóng qua khác. Amen

Cao nguyên

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI