SUY NIỆM TIN MỪNG THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT 29 THƯỜNG NIÊN NĂM B
Cập nhật: 26/10/2018 00:45

Lc 13, 1-9

Sám Hối

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nhất mạnh và lặp đi lặp lại hai từ “sám hối”. Tại sao Ngài lại quá nhấn mạnh đến việc sám hối như vậy ?

Theo các nhà chú giải Tin Mừng, bài Tin Mừng hôm nay gợi lại một biến cố lịch sử thời Chúa Giêsu: có một cuộc nổi dậy của người Galile xảy ra trong đền thờ và tức khắc có sự can thiệp của quân đội Rôma ở gần đó. Bọn lính đã xâm phạm nơi thánh dành riêng cho người Do Thái và gây đổ máu trong Thánh Điện. Người ta đến kể lại với Chúa Giêsu để xin người tỏ tình liên đới trước những đau thương vừa xảy ra. Nhưng thực ra họ muốn đưa người vào công việc giải phóng chính trị và ủng hộ cho công lý của họ. Chúa Giêsu đã đưa ra một lập trường rõ ràng: Theo như những lời Chúa Giêsu nói với họ thì không những Ngài không đứng về phía họ mà còn nói rằng tất cả những người không tội lỗi và những người tội lỗi rồi cũng đều sẽ chết. Chúa Giêsu cho chúng ta thấy mọi số phận rồi cũng sẽ phải chịu những biến cố của lịch sử,  giống như người Do Thái đang chịu trước những người Rôma lúc bấy giờ. Một thông điệp quan trọng mà Chúa Giêsu muốn gởi đến qua những biến cố, sự việc đó là con người cần phải sám hối. Một lời cảnh tỉnh của Chúa Giêsu để họ biết cần phải tin vào Thiên Chúa và tin vào đời sau, để họ biết phải quan tâm vào công lý của Thiên Chúa hơn là vào công lý trần gian. Vì công lý của Thiên Chúa vượt xa công lý của loài người và chỉ thể hiện ở thế giới bên kia trong vương quốc của Người.

Con đường lịch sử mà chúng ta đang sống cũng diễn ra như thế, đâu đó vẫn đầy dẫy những cuộc chiến tranh, cướp bóc, chém giết, tội lỗi và bất công, thiên tai lũ lụt... Người ta cũng đi nói với Chúa về những sự việc đó và nghĩ rằng Thiên Chúa vắng bóng, Ngài không tồn tại. Nhưng trước những cảnh tượng như vậy Thiên Chúa muốn nói lên rằng đó là dấu chỉ cho thấy sự bất lực của con người trước những biến cố lịch sử và những gì đang diễn ra. Và qua đó, Ngài cho thấy đó cũng là dấu chỉ để con người thấy rằng chính bản thân mình cần phải sám hối trước tiên mới có thể hy vọng vào sự sống đời đời chứ không phải mải mê đương đầu với những biến cố, những sự việc đang diễn ra hằng ngày.

Trong dụ ngôn cây vả không ra trái, chúng ta hiểu được ý nghĩa của lòng Chúa yêu thương, Ngài không ngừng kiên trì chờ đợi và nhẫn nại với chúng ta. Một năm, hai năm, rồi lại ba năm hoặc lâu hơn nữa. Một câu chuyện về một ông cụ sống rất thọ, trên 100 tuổi. Có người nói:

Người khác lại nói

Vâng, phải chăng đúng là như thế ! Chúa đang chờ đợi và để ông ta sống đến hơn trăm tuổi.

Câu chuyện này nghe có vẻ rất bâng quơ nhưng toát lên một ý nghĩa về tầm quan trọng của việc sám hối. Đó là “trước tiên hãy biết mình là người tội lỗi mà trở về với Thiên Chúa chứ không phải chỉ biết lo về tất cả những gì đang diễn ra.

Đặt mình trong ý nghĩa của bài Tin Mừng hôm nay, tôi như chợt bừng tỉnh vì chưa hiểu được tầm mức quan trọng của việc sám hối, chưa hiểu được Chúa đang cần tôi trở về với Ngài biết bao. Thường ngày, tôi nói về cuộc chiến tranh đang diễn ra ở Syri; tôi nói về những cuộc khủng bố ở các quốc gia; tôi nói về những cuộc biểu tình đã xảy ra; tôi nói về những cuộc động đất, sóng thần ở Nhật Bản, ở Indonesia; tôi nói về những người Châu Phi đang gặp cảnh đói khát; tôi nói về sự phân biệt chủng tộc và những bất công trong xã hội...tôi nói về nhiều thứ đang xảy ra. Nhưng bản thân tôi lại không nhận ra: trước hết chính mình cần phải ăn năn, sám hối và trở về với Chúa. Lạy Chúa, xin giúp con một lòng hối cải và trung thành bước theo Chúa. Amen.

Giuse Ya Đô

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI