SUY NIỆM TIN MỪNG THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT 27 THƯỜNG NIÊN NĂM B
Cập nhật: 10/10/2018 00:10

 (Lc 11, 27-28)

Thế nào là hạnh phúc thật

 

Lấy ý tưởng từ câu thơ “Biết đâu địa ngục thiên đường là đâu” trong Truyện Kiều – Nguyễn Du, nhà văn Nguyễn Khắc Phê đã viết nên cuốn tiểu thuyết cùng tên Biết Đâu Địa Ngục Thiên Đường. Trong tác phẩm đó, tác giả đã miêu tả biết bao nhân vật, với những khát vọng đi tìm hạnh phúc cho riêng mình, có những người phải rời xa gia đình, lưu lạc nơi đất khách quê người. Bên cạnh đó, có những người đã đành tâm đứng lên tố giác cha mình, những mong được chế độ chuẩn nhận, phải phớt lờ tình nghĩa ruột thịt, chỉ vì miếng cơm, chỉ vì chút địa vị cỏn con trong xã hội nhiễu nhương... Để rồi cuối cùng tất cả phải thốt lên “Biết đâu địa ngục thiên đường là đâu”. Kiếp người là thế, đã là người thì ai cũng muốn được sống hạnh phúc, sống người hơn trong thế giới người. Qua trình thuật Tin Mừng vừa nghe, Chúa Giêsu đã mở lối cho chúng ta tìm về hạnh phúc đích thật, đó là “Phúc cho những ai lắng nghe và thực hành lời Chúa”. Thế nhưng để có thể nhận ra và chiếm đoạt thứ hạnh phúc đích thực không phải là đơn giản.

Hạnh phúc là tình trạng ý thức được sự thoả mãn hay tròn đầy đi theo việc chiếm hữu sự thiện. Hạnh phúc tuyệt hảo đến từ việc chiếm hữu trọn vẹn sự thiện tuyệt hảo. Thánh Thomas cho rằng hạnh phúc tuyệt hảo như là sự thiện toàn làm dịu hoàn toàn sự thèm muốn. Chỉ nơi Thiên Chúa mới tồn tại thứ hạnh phúc tuyệt đối, Ngài là hạnh phúc vô hạn.

Con người được dựng nên là để ao ước hạnh phúc, nhưng cùng với đó con người cũng được trao cho tự do trong việc chọn lựa những đối tượng cụ thể để khi chiếm đoạt được chúng, con người nghĩ là đã đạt tới hạnh phúc. Mọi người đều muốn hạnh phúc, nhưng không phải ai cũng biết làm thế nào để tìm ra hạnh phúc. Dù có tìm ra thì những hạnh phúc đó phần nào có hơi hướng trần tục, mang tính vật chất, không bền vững. Mặt khác vì chúng ta là những tạo vật, nên nơi chỉ tồn tại thứ hạnh phúc tương đối. Vì thế chúng ta được mời gọi hướng về Đấng Thiện Hảo bằng cách lắng nghe và thực hành lời của Người.

Phúc cho những ai lắng nghe và thực hành lời Chúa. Một cách thế có vẻ như quá đơn giản, nhưng để có thể nhận được hạnh phúc này thực không đơn giản. Bởi đường lối của Kinh Thánh thì không bao giờ là đường rộng, đường đó luôn là đường hẹp, đường gồ ghề. Con đường mà Phúc Âm đưa ra đòi buộc tôi phải có sự từ bỏ. Từ bỏ những thoả mãn chóng qua, những bằng lòng với thực tại, những ao ước riêng mình… Qua những từ bỏ đó, tôi chỉ còn khao khát duy nhất là mong có thể chiếm hữu được sự tự do trọn vẹn trong Thiên Chúa. Con đường hẹp mà Phúc Âm dẫn ta đi cuối cùng không phải là con đường chết, nhưng là con đường của sự hoan lạc, hoan lạc vì trút bỏ những gánh nặng, những gánh cồng kềnh bên đường để được tự do trong việc lắng nghe và thực hành lời Chúa.

Xin Chúa cho con biết lắng nghe lời Chúa một cách chân thật, hiểu và tuân giữ lời Chúa trong từng ngày của đời sống con. Amen.

Hồng phạm

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI