SUY NIỆM TIN MỪNG THỨ BA SAU CHÚA NHẬT 33 THƯỜNG NIÊN NĂM B
Cập nhật: 23/11/2018 00:10

Lc 19,1-10

Cuộc Gặp Gỡ Đích Thực

       Trong cuộc đời của mỗi người, chúng ta có rất nhiều cuộc gặp gỡ. Có những cuộc gặp gỡ diễn ra một cách rất thân tình và sâu lắng, để lại trong lòng ta những ấn tượng khó phai; lại có những cuộc gặp gỡ rất tẻ nhạt và vô vị không để lại những giá trị sâu sắc cho bản thân ta và cho tha nhân. Một ví dụ điển hình của thời đại ngày nay là các cuộc gặp gỡ của những người nổi tiếng với dân chúng. Khi một nhân vật nổi tiếng, quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn trong cộng đồng, xuất hiện ở một nơi nào đó, thì mọi sự chú ý đều tập trung về người ấy. Chúng ta có thể kể ra như sự xuất hiện của các vị chính khách là các Tổng thống như tổng thống đương nhiệm Hoa Kỳ ông Donald Trump, của anh chàng vượt lên số phận Nick Vujicic, hay của các nhân vật trong làng giải trí như các minh tinh màn ảnh, nghệ sỹ, ca sỹ…v.v. Khi họ đi tới đâu thì có một hấp lực rất lớn lan tỏa, lôi kéo sự chú ý quan sát, phỏng vấn, chụp hình, đưa tin của giới truyền thông, báo chí, của người hâm mộ vây quanh. Như thế, vì nhiều lý do cũng như mục đích khác nhau mà mọi người có mặt trong những sự kiện, nơi đó có sự hiện diện của những nhân vật mà họ quan tâm, yêu thích, hay cũng có khi là tò mò hoặc có người theo tâm lý đám đông. Tất cả mọi người đều tham dự vào cuộc gặp gỡ đó. Nhưng họ tham dự như thế nào? Tham dự một cách tích cực và trọn vẹn nhất không? hay chỉ là những khách bàng quan. Và ý nghĩa sâu xa nhất của cuộc gặp gỡ ấy mang lại là gì ? Đâu mới là cuộc gặp gỡ đích thực?.

      Vào một thời cách đây hơn 2000 năm, có một nhân vật tiếng tăm lẫy lững xuất hiện. Khi người ấy đi tới đâu, nơi đó có sự góp mặt rất đông của những nhóm người ủng hộ, những phe chống đối, và số còn lại là một số người không theo mà cũng không chống đối. Nhân vật đó chính là Đức Giêsu. Và một ngày kia, khi Người cùng nhóm môn đệ đi vào thành Giêrikhô, đám đông dân chúng lại bao quanh Người. Điều này chúng ta cũng không lấy gì làm lạ, bởi vì khung cảnh của những buổi gặp gỡ, quy tụ đó đã xuất hiện nhiều trong các bài trình thuật Tin Mừng. Thế nhưng, điều đáng nói ở đây chính là cuộc gặp gỡ với những chi tiết đầy thú vị giữa Đức Giêsu và ông Dakêu. Người gặp ông trong tư thế mời gọi :"Này ông Dakêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở nhà ông". Ông Dakêu này là một người thấp bé, nhưng lại là người đứng đầu của những người thu thuế, một chức vụ rất cao và đem lại cho ông nhiều của cải. Chỉ vì muốn xem biết Đức Giêsu là ai, mà ông đã nhanh trí nghĩ ra cách trèo lên cây sung để được thấy Người. Sự mời gọi, kết giao thân tình bằng cử chỉ, ánh mắt, lời nói và hành động đến nhà ông dùng bữa, Đức Giêsu chính thức thu phục được con người Dakêu. Và ông đã dám làm điều mà trước kia ông không bao giờ nghĩ tới, đó là sẻ chia cho nghèo, trả lại tài sản gấp 4 lần cho những người mà ông đã từng chiếm đoạt. Đây thực sự là cuộc gặp gỡ định mệnh trong đời của Dakêu, cuộc gặp gỡ có sức thay đổi con người của ông.

      Dakêu đã bước vào một cuộc gặp gỡ đích thực với Đức Giêsu trong những thời khắc ngắn ngủi, và ông đã thay đổi cách suy nghĩ và hành động của mình. Và còn rất nhiều cuộc gặp gỡ của các Thánh, của các chứng nhân đức tin với Chúa, để rồi từ đó họ được biến đổi tận căn, trở thành con người hoàn toàn mới, con người của tự do, tình yêu và ân sủng chứa tran của Chúa. Còn tôi, tôi gặp gỡ với Chúa mỗi ngày, nơi bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Thánh Thể; qua việc Chầu Thánh Thể và đọc kinh phụng vụ và nguyện ngắm. Thế nhưng, tôi đã tham dự vào trong cuộc gặp gỡ ấy một cách chủ động, và tích cực chưa?. Tôi đã thực sự biến đổi cuộc đời của mình hay chưa ?. Hay vẫn còn đó trong tôi những khoảng tối, những giây phút khô khan và nguội lạnh, những giây phút nhẹ nhàng sâu lắng trong một giấc ngủ êm đềm. Lời Chúa hôm nay như một sự thôi thúc tôi mãnh liệt, phải hành động thôi, bởi vì có thể tôi đã dừng lại ở một chỗ và đã không bước đi quá lâu rồi.

      "Này ông Dakêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở nhà ông". Chúa cũng đã đến gặp con, cũng gõ cửa tâm hồn hồn con hàng ngày. Ấy vậy mà cánh cửa tâm hồn con vẫn đóng chặt không mở ra để cho Chúa bước vào. Con đã nhiều lần bưng tai bịt mắt, không để cho Lời Chúa thấm đượm vào trong tâm khảm con, để thành kim chỉ nam từ đó dẫn con tới hành động. Xin Chúa không ngừng đến viếng thăm con, để rồi từ đó con biết mạnh mẽ đáp trả lời mời gọi của Chúa trong đời sống hàng ngày, trong những cuộc gặp gỡ với tha nhân. Và như thế, những cuộc gặp gỡ của con với tha nhân sẽ là cuộc gặp gỡ đích thực. Amen.

Antôn Vũ Xuân Thiện

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI