SUY NIỆM TIN MỪNG LỄ THÁNH VINH SƠN PHAO LÔ MT 25, 31-46
Cập nhật: 26/09/2018 08:30

NGƯỜI NGHÈO LÀ THẦY CỦA CHÚNG TA

           Mỗi khi mừng lễ thánh tổ phụ, tôi nhớ đến một trong những câu nói của cha Vinh Sơn với con cái của ngài: “Chị em thân mến, chúng ta hãy yêu mến người nghèo như là Thầy của chúng ta, bởi vì Chúa ở trong họ và họ ở trong Chúa chúng ta (SV. XIII,540)”. Vâng, chính Thiên Chúa đã mời gọi cha Vinh Sơn để làm giảm cơn khát của Đức Giêsu bằng cách phục vụ Ngài nơi người nghèo nhất trong số các người nghèo. Cha Vinh Sơn được ơn gặp Đức Giêsu Kitô nơi người anh em khốn khó, đói khát, trần trụi, không còn nhân phẩm, người bệnh, người bị tù và cả ở những người đầy hoài nghi, u minh, đắm mình trong tội lỗi, hung bạo, hung hăng, quạu cọ. Cha Vinh Sơn đã cho Ngài tất cả và cha Vinh Sơn không bao giờ phải ân hận về chuyện đó.

Đoạn Tin Mừng hôm nay hẳn đã chi phối cuộc đời của cha Vinh Sơn. Hơn nữa Lời Chúa vén mở cho ta thấy một lối hiện diện khác của Đức Giêsu. Ngài không chỉ hiện diện nơi tấm bánh thánh, nơi tâm hồn ta, nơi Giáo hội, mà Ngài còn ở nơi những người đói, khát, khách lạ, trần truồng, đau yếu, ngồi tù. Khuôn mặt của Ngài xem ra chẳng có gì cao quý, uy nghi, sáng láng, nhưng đầy nét đau khổ, nhục nhằn, phiền muộn. Đức Giêsu ở đây không phải là người ban phát đầy quyền năng, mà là người ăn xin yếu đuối ngửa tay cần ta giúp đỡ... “Mỗi lần các ngươi làm cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy”. Ngài gọi những người khốn cùng trong xã hội là anh em nhỏ nhất của Ngài. Làm cho họ là làm cho chính Ngài, chối từ họ là chối từ chính Ngài. Chúng ta sẽ bị xét xử vào ngày tận thế dựa trên tình yêu. Ngày nay ta có thể gặp Đức Giêsu ở bệnh viện, ngoài bãi rác, dưới gầm cầu, khu ổ chuột, ngoài đường phố, nhà tù,... nơi đó biết bao nhiêu thiếu thốn về vật chất và tình thần cần được quan tâm. Hãy kính trọng trao cho Ngài những gì mình đã chắt chiu.

Cha Vinh Sơn thường nói: “Người nghèo là thầy của chúng ta”. Như là một lời nhắn nhủ tất cả con cái trong gia đình Vinh Sơn luôn phải ghi nhớ và thực hành. Mừng lễ thánh tổ phụ hôm nay lại là một lời nhắc nhở tôi điều này. Người nghèo luôn là bận tâm của Giáo hội, cha Vinh Sơn, Tu hội và mỗi thành viên trong gia đình Vinh Sơn. Trong thời đại ngày nay tôi phải nhạy bén hơn trong mục vụ người nghèo là luôn chú ý đến những dấu chỉ của thời đại và những lời kêu gọi khẩn cấp của Giáo hội. Tôi có những dịp tiếp xúc với những người nghèo, những người nghèo ấy dạy cho tôi điều gì? Người nghèo dạy tôi nhận định: cái gì đáng kể trong đời mình? Gia đình là trước hết! Sự sống còn của gia đình gần như luôn là chọn lựa của những người tôi từng gặp, họ sẵn sàng hy sinh tất cả cho người thân của mình. Họ cũng dạy cho tôi biết thế nào là tình huynh đệ trong đời sống cộng đoàn: thông cảm, chia sẻ, hy sinh, can đảm, kiên trì và hy vọng, … Bao nhiêu là đức tính, không phải là đức tính riêng của người nghèo, nhưng tôi thường thấy khi tiếp xúc với họ. Không những thế, đến với người nghèo là cơ hội cho tôi tìm được trong vết thương vinh quang của Chúa Kitô sức mạnh của đức ái, phúc thật của hạt giống chết đi để mang lại sự sống, sự phong phú của hòn đá bị tổn thương bật ra nguồn nước, niềm vui được thoát ra khỏi chính mình, và đi tới với thế giới với một lòng tin tưởng, phó thác vào tình thương bao la của Chúa, có tinh thần sáng tạo trước các thách thức của ngày hôm nay và ngày mai vì, như cha Vinh Sơn thường nói: “Tình yêu sáng tạo đến vô tận”.

Lạy Chúa, qua lời bầu cử của cha thánh Vinh Sơn xin con luôn biết nhận ra ý Thiên Chúa gửi đến cho con qua những con người bé nhỏ nhất, qua anh em trong cộng đoàn hầu con sống và phục vụ những người anh em mình trong tình yêu thương của Chúa. Amen.

  YaMart

                                                                                                                                        

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI