SUY NIỆM TIN MỪNG LỄ KÍNH CÁC THÁNH NAM NỮ
Cập nhật: 29/10/2018 19:34

(Mt 5, 1 – 12a)

Nẻo đường hạnh phúc và bậc thang giá trị

            Khát khao lớn nhất của con người trong thế giới là ‘hạnh phúc’, vì thế con người trong mỗi nền văn hóa khác nhau đều có những quan niệm về hạnh phúc khác nhau. Qua nhiều thời đại cùng vời sự phát triển của xã hội, nên các bậc thang giá trị cũng thay đổi, với nhiều bậc thang khác nhau. Ngày xưa, những người con đoàn cháu đông, có học vị cao, sống an khang trường thọ… được cho là hạnh phúc, ngày nay với bậc thang tiêu chuẩn 1, 2, 3, 4, một vợ hai con, nhà ba lầu, xe bốn bánh, ngoài ra còn có quyền cao chức trọng, danh vọng, địa vị xã hội… cũng được xem là hạnh phúc, là thành công.

            Hôm nay, Tin mừng được thánh Matheu mô tả một lối nhìn về hạnh phúc của Đức Giêsu, một lối nhìn khiến không ít người bị sốc, vì Người đưa ra một số nẻo đường ‘hạnh phúc’ xem ra trái ngược hoàn toàn với những gì mà con người vẫn đang tìm kiếm trong thực tại trần thế, đó là những bậc thang giá trị vật chất như; sự giàu sang, quyền quí, dan vọng và được biết nhiều nơi lý tưởng trên thế giới. Văn hóa dân tộc Việt nam, vào ngày Tết nguyên đán người ta thường đến nhà chơi và chúc nhau ‘phúc, lộc, thọ… trong các lời chúc đó, chữ “Phúc” đứng đầu, điều này cho thấy một truyền thống về hạnh phúc luôn được cha ông xem trọng và lưu giữ. Khi người ta vẫn đi tìm những giá trị vật chất chóng qua, thì Đức Giêsu dạy các môn đệ của mình những bậc thang giá trị vĩnh cửu qua những nẻo đường mà Người mặc khải, đó chính là Bát Phúc: là nghèo khó, sầu khổ, khao khát nên người công chính,… và cuối cùng là bị bách hại, và có thể nói những ai có các điều đó đều sẽ được hạnh phúc trong Nước Thiên Chúa.

            Vậy phải làm gì để có thể đạt tới hạnh phúc và chân lý đích thật? Vì Thiên Chúa luôn muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý, Ngài không phân biệt giàu nghèo, giai tầng xã hội, người hèn kém hay tiến sỹ tri thức. Thiên Chúa ban cho con người tự do, để họ lựa chọn và sống có ý thức trách nhiệm về ơn gọi của mình, nghĩa là chúng ta phải phân định đâu là hạnh phúc thật, điều chúng ta đang khao khát là gì, là ai?.

            Các thánh nam nữ là những người đã nên trọn lành qua những nẻo đường khác nhau, nhưng chắc chắn các ngài cũng không đi ra ngoài những nẻo đường của bản Hiến chương Nước Trời mà chính Đức Kitô đã mặc khải. Xin dừng lại ở mối phúc đầu tiên để tìm hiểu, vì sao sống ‘nghèo khó’ theo tinh thần Tin Mừng được lại được gọi là phúc?. Bởi vì, người nghèo là người được Chúa thương, người nghèo sống tin tưởng cách mạnh mẽ vào Chúa, họ thanh thoát và họ thiệt thòi về nhiều thứ. Tuy nhiên, không phải vì bạn nghèo khó mà có phúc, nhưng bạn có phúc là bởi Nước Trời đã mở ra để đón bạn,  cuộc sống hiện tại bạn phải đối diện với những thách đố, như đói nghèo, đau khổ, bệnh tật, vu khống và cả bách hại nữa. Để sống tinh thần nghèo khó đòi hỏi tôi và bạn từ bỏ sự đam mê của cải, bán đi những mình có mà bố thì cho người nghèo… đồng thời thực hành một cuộc hoán cải liên tục và sẵn sàng bước theo Đức Kitô là Chúa vốn giàu sang phú quý nhưng đã trở nên nghèo khó, để nhờ cái nghèo của Người mà chúng ta được trở nên giàu có (2Cr 8, 9). Vậy sự giàu có mà tôi có được là nhờ tin và sống lời Chúa , vì Đức Giêsu đã nói “Phúc cho người biết lắng nghe thực hành lời Chúa” (Lc 8, 21) mọi cố gắng sống nghèo khó và đời sống luân lý của tôi sẽ trở nên vô giá trị trước mặt Chúa, nếu tôi chỉ làm việc để mong được khen ngợi hay để phục vụ cho lợi ích cá nhân tôi, hay tôi xem những nỗ lực cá nhân của mình sẽ đạt đến hạnh phúc thật. Ai đảm bảo cho những cố gắng của tôi, để tôi có thể đạt được hạnh phúc? Thiên Chúa là Đấng sẽ bảo đảm cho mọi cố gắng của con người về cả luân lý và hạnh phúc (E. Kant). Trong Tông huấn Gaudete Et Exultate (Ơn gọi nên thánh trong thế giới ngày nay) của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Cuộc đời Kitô hữu là một cuộc chiến đấu liên tục.  Chúng ta cần sức mạnh và lòng can đảm để chống lại những cám dỗ của ma quỷ và loan báo Tin Mừng.  Trận chiến này là trận chiến ngọt ngào, vì nó cho phép chúng ta vui mừng mỗi khi Chúa chiến thắng trong cuộc đời của chúng ta” (chương V, 158).   Đức Kitô mời gọi tôi nên thánh trong ơn gọi của mình, Người đã mặc khải cho tôi thấy Nước vĩnh cửu nơi chính bản thân Người, tôi tự hỏi trong các mối phúc ấy tôi đã có thể có mối phúc nào chưa? Tôi suy tư về sự nghèo khó của Đức Kitô nhưng tôi lại sống ngược lại với đường lối của Người. Xét lại bản thân, tôi thấy mình là kẻ không nhất quán, vì một đàng tôi yêu thích sự nghèo khó, bên kia thì tôi lại muốn tìm cho mình những thứ tốt nhất…

            Chúa mời tôi sống tinh thần nghèo khó của Tin mừng với sự tin tưởng cậy trông vào Người, dẫn thân cho cuộc sống hiện tại, luôn hy vọng và hướng về Nước Thiên Chúa.

            Lạy Chúa Giêsu, chúng con đang sống trong thời buổi, mà ở đó vàng thau lẫn lộn, và cơn lốc kinh tế thị trường như cuốn chúng con theo lối sống thế tục. Hôm nay Chúa đã cho chúng con thấy và biết hiểu về những giá trị vĩnh cửu của hạnh phúc, và Ngài mời gọi; các con hãy nên thánh vì Ta là Thánh,  xin cho con đừng bám víu vào những của cải vật chất vô thường, đừng chạy theo đam mê thế tục… Nhưng sống theo Thần Khí của Chúa. Xin đừng để con sa chước cám dỗ, nhưng ban sức mạnh để con biết từ bỏ tội lỗi, biết đón nhận anh em nghèo khổ và giúp đỡ họ, đồng thời ý thức về ơn gọi và sứ vụ của mình. Amen.

Pet. Trần Khắc Hoan

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI