SUY NIỆM TIN MỪNG LỄ CÁC TỔNG LÃNH THIÊN THẦN
Cập nhật: 03/10/2018 01:07

 (Ga 1, 47-51)

Chính Thầy là Con Thiên Chúa

Vì yêu loài người, Thiên Chúa đã thực hiện và biểu lộ tình yêu ấy qua việc sai chính con của mình là Đức Giêsu đến trần gian, để chia sẻ thân phận con người với chúng ta và để cứu chúng ta khỏi phải chết. Cảm nghiệm đó hôm nay Nathanaen đã phải thốt lên: Chính thầy là con Thiên Chúa. Đây không phải là một lời tuyên xưng lấy lòng, cũng không là lời khen nịnh, nhưng nó là một lời xác tín, một cảm nghiệm sâu xa về một Thiên Chúa đến ở với con người, chung chia kiếp làm con người như chúng ta.

Có một câu chuyên như sau: vào mùa Noen nọ có một cụ già bỗng nghe thấy có tiếng chuông reo, ra mở cửa cụ thấy anh nhân viên bưu điện, cầm trên tay một gói quà, đưa quà cho cụ, anh ta nói: “cụ hãy vui mừng vì đây là món quà mà con cụ gởi biếu cụ”. Cụ già cám ơn và mời nhân viên vào trong nhà, sau đó cho anh ta xem một gian phòng chứa đầy những thùng quà, cụ chậm rãi nói: “Đây là tất cả những món quà mà con gái tôi đã gởi biếu tôi trong các dịp lễ nhưng tôi chưa mở nó. Vì tôi vẫn ao ước có ngày tôi sẽ được thấy con gái tôi, cháu ngoại của tôi”.

Đức Giêsu là món quà mà Thiên Chúa đã gởi đến cho nhân loại, món quà được khai mở là hồng ân, một sự sống của Thiên Chúa. Món quà được ban tặng cho nhân thế với tất cả tấm lòng của một Thiên Chúa yêu thương. “Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã ban con một của mình cho nhân loại, để tất cả những ai tin vào con của Ngài thì được sống đời đời” (Ga 3,16).

Giáo hội kính nhớ các thiên thần hôm nay mang ý nghĩa. Các thiên thần cũng là món quà mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta. Cả 3 vị đều được Thiên Chúa sai đến để giúp con người ra khỏi sự mù lòa tối tăm của tội lỗi. Thiên chúa mời gọi mỗi chúng ta tự nguyện tham gia vào chương trình Cứu Độ của Người. Thiên Chúa luôn là Đấng lên tiếng trước và có chương trình tốt đẹp nhất dành cho mỗi chúng ta “Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con” (Ga15,16).

Hướng về các Tổng Lãnh Thiên Thần: chúng ta giục lòng tin Thiên Chúa là Chúa Duy nhất, là Đấng Toàn Năng, là Thiên Chúa Tình Yêu để nhờ đó chúng ta biết quy hướng mọi sự về Chúa, trông cậy và gắn bó mật thiết với Chúa trong mọi nơi, mọi lúc và trong mỗi việc làm của chúng ta. Kinh thánh cho thấy các thiên thần đã chu toàn chức vụ của mình theo thánh ý Chúa. Có rất nhiều thiên thần nhưng có ba vị có danh tánh rõ ràng, mỗi tên gọi nói lên chức vụ khác nhau: Micaen nghĩa là “Ai bằng Thiên Chúa”; Grabrien nghĩa là “Uy lực Thiên Chúa”; còn Raphaen nghĩa là Thiên Chúa chữa lành”. Là những vị tuyên xưng mạnh mẽ vào Thiên Chúa qua phận vụ của mình.

Đối với bản thân tôi, Thiên Chúa cũng đặt để một chương trình tốt đẹp nhất dành cho tôi. Thiên Chúa mời gọi tôi hôm nay cộng tác vào công trình cứu độ theo ơn gọi Vinh Sơn đó là rao giảng tin mừng cho người nghèo. Cách thế chu toàn ơn gọi ấy không gì khác hơn, là thực thi “điều Thiên Chúa muốn” Chứ không phải “điều tôi muốn”.

Lạy Chúa, xin cho con biết mở lòng đón nhận món quà vô giá là chính Chúa, với tất cả sự trân trọng tin yêu. Trong tâm tình tri ân cảm tạ, xin Chúa dạy chúng con biết noi gương các Thánh thiên thần, luôn trung thành phụng sự Chúa trong bậc sống của mình.

An tôn Nguyễn Thái Phong

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI