SINH NHẬT 400 NĂM ĐOÀN SỦNG VINH SƠN • Suy tư của Cha Maloney
Cập nhật: 18/02/2017 16:22

Thánh Vinh Sơn luôn coi năm 1617 là ngày sinh nhật của gia đình Ngài. Mặc dù ba tổ chức chính của ngài có ngày sinh pháp nhân riêng biệt - các bà Bác Ái năm 1617, Tu Hội Truyền Giáo năm 1625, và  Nữ Tử Bác Ái năm 1633 – Vinh Sơn luôn nhìn lại năm 1617 là năm mà tất cả mọi thứ được bắt đầu. Ngài có hai năm kinh nghiệm mà nhưng năm đó biến đổi cuộc sống của Ngài.

Sự kiện đầu tiên đã diễn ra trong tháng Giêng tại Gannes-Folleville, phía bắc Paris. Trong khi cùng với bà Gondi đến thăm các nông dân trên phần đất của gia đình bà, Vinh Sơn đã được gọi đến bên giường của một nông dân đang hấp hối người mà đã được coi là thánh thiện. Vinh Sơn khích lệ ông ta làm một lời thú tội chung. Người nông dân đã dốc đổ trái tim mình mà xưng tội các tội nặng nề mà ông đã phạm trong nhưng năm trước đây. Khi ông đón nhận nhận lời xá giải, ông cảm thấy được giải phóng và tràn đầy niềm vui. Ông đã gọi gia đình của ông, hàng xóm, và chính bà Gondi vào nhà mình và kể với họ về câu chuyện của ông.

Ba ngày sau, ông qua đời. Với sự giúp đỡ của bà Gondi, Vinh Sơn nhanh chóng tổ chức một cuộc đại phúc cho những người sống trong lãnh thổ, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xưng tội chung. Mọi người đổ xô đến đó. Vào ngày 25 tháng 01 năm 1617, Vinh Sơn đã giảng một bài giảng hùng hồn và dễ nắm bắt tại Folleville. Sau đó, việc xưng tội quá nhiều đến nỗi ngài đã phải tìm kiếm thêm các linh mục để nghe họ xưng tội. 40 năm sau khi nhìn lại  "bài giảng Truyền Giáo đầu tiên", Ngài coi đây là sự khởi đầu của Tu Hội Truyền gxiáo.

Cuối năm đó, Vinh Sơn đã trở thành cha xứ ở Châtillon-sur-Chalaronne ở phía tây nam nước Pháp. Ở đó, khoảng tháng tám 1617, Ngài đã có một kinh nghiệm thay đổi cuộc sống lần thứ hai. Sau khi nghe nói rằng các thành viên của một gia đình trong giáo xứ của ngài khá ốm nặng, Ngài đã kêu gọi giáo dân của mình trong bài giảng chủ nhật của mình để giúp đỡ họ. Sau ngày hôm đó, Cha đã gặp rất nhiều phụ nữ trở về từ nhà của gia đình bệnh nhân. Cha nhận ra rằng bác ái cần  được tổ chức tốt hơn. Cha tự hỏi "chẳng phải những phụ nữ tốt lành được được tập hợp với nhau và được khuyến khích để dâng hiến bản thân họ cho Thiên Chúa qua việc phục vụ người nghèo bị bệnh sao?".  Một thập kỷ sau đó khi nhìn lại, Ngài biết rằng câu hỏi đó như tiếng gọi của Chúa để thành lập hiệp hội các bà bác ái, mà Quy tắc đầu tiên ngài đã viết một vài tháng sau đó, và các Nữ Tử Bác Ái đã được hình thành theo pháp lý 16 năm sau đó.

Truyền giáo (Folleville) và Bác ái (Châtillon) là cốt lõi của việc mở rộng hướng về người nghèo. Cha kêu gọi các người đi theo mình hay phục vụ người nghèo về "tinh thần và thể lý," thông qua "lời nói và việc làm", và Ngài đã có một kỹ năng tổ chức tuyệt vời đối với công việc.

Kể từ năm 1617, hơn 300 ngành đã mọc trên cây gia phả Vinh Sơn. Một số ngành là chồi nhỏ. Các ngành khác, như Hiệp Hội Thánh Vinh Sơn Phao Lô, với 800.000 thành viên ở 150 quốc gia, là nhưng cành cây mạnh mẽ. Mỗi ngành có điểm nhấn riêng của mình trong linh đạo. Tính đa dạng thì mạnh mẽ và phong phú. Nhưng, giữa nhưng đa dạng, các ngành của gia đình Vinh Sơn cũng chia sẻ chung một sự giàu có về linh đạo. Năm yếu tố nổi bật.

1) Hài Hòa Giữa Cầu Nguyện Và Hành Động

Viết cho một linh mục thuộc Tu hội Truyền giáo năm 1657, thánh Vinh Sơn nêu lên như là trung tâm "hai đức tính của Chúa Giêsu, mối quan hệ con thảo với Chúa Cha và tình thương của Ngài đối với tha nhân." Thánh nhân coi sự kết hợp của sự cầu nguyện và hành động là điều không thể thiếu .

"Hãy cho tôi một người cầu nguyện," Vinh Sơn kêu lên, "và anh ta hoặc chị ta sẽ có khả năng làm tất cả mọi thứ!" Đồng thời, Ngài nói, "Chúng ta hãy yêu mến Thiên Chúa và anh chị em của chúng ta, chúng ta hãy yêu mến Thiên Chúa, nhưng với sức mạnh của cánh tay và những giọt mồ mồ hôi tuôn chảy trên trán của chúng ta! ".

Làm thế nào chúng ta có thể làm tốt hơn việc kết hợp giữa cầu nguyện và hành động khi chúng ta phục vụ người nghèo?

2) Đó Là Hoàn Toàn Quy Kitô

Liên tiếp, Vinh Sơn đã nhấn mạnh vai trò trung tâm của Đức Kitô. Trong bản văn luật cho nhưng nhóm Ngài sáng lập, Ngài đã kêu gọi tất cả họ hay chiêm ngắm khuôn mặt của Chúa Kitô trong khuôn mặt của người nghèo. Ngài khuyến khích họ suy niệm về "mầu nhiệm" của Chúa Giêsu: qua các sự kiện về cuộc sống, cái chết và sự phục sinh của Chúa. Cha nói với người bạn lâu năm của mình là cha Portail: "Hãy nhớ rằng, chúng ta sống trong Chúa Giêsu Kitô qua cái chết của Chúa Giêsu Kitô, và chúng ta chết trong Chúa Giêsu Kitô qua đời sống của Chúa Giêsu Kitô. cuộc sống của chúng ta phải được ẩn dấu trong Chúa Giêsu Kitô và hoàn tất với Chúa Giêsu Kitô. Để chết như Chúa Giêsu Kitô, chúng ta phải sống như Chúa Giêsu Kitô."

Làm thế nào chúng ta có thể đi vào cách tròn đầy hơn trong nhãn quan đức tin điều đã cho phép Vinh Sơn nhìn thấy khuôn mặt của Chúa Kitô trong khuôn mặt của người nghèo?

3) Lấy Đức Đơn Sơ Làm Trung Tâm

Vinh Sơn đã nói một cách rõ ràng rằng đức đơn sơ là "Phúc Âm của tôi." Ngài gọi nó là "đức tính tôi thích nhất." Ngài nhấn mạnh hai khía cạnh của sự đơn sơ đặc biệt: đơn giản trong bài phát biểu và sự đơn sơ trong lối sống. Cha kêu gọi tất cả các tổ chức ban đầu của mình – hiệp hội Bác Ái, Tu hộiTruyền Giáo, và Nữ Tử Bác Ái – đó là lấy đức đơn sơ làm một giá trị trung tâm trong cuộc sống của họ.

Làm thế nào chúng ta có thể học cách nói và sống chính bản thân chúng ta cách đơn sơ hơn khi chúng ta phục vụ người nghèo?

4) Đặt Nền Tảng Trong Sự Khiêm Nhường

Không có nhân đức nào mà Vinh Sơn nói rất hùng hồn như khi Ngài nói về sự khiêm nhường. Ngài nói rằng đó là "nền tảng của mọi sự hoàn hảo của Tin Mừng, cốt lõi của đời sống tinh thần." Cha muốn chúng ta coi người nghèo là "chúa và chủ của chúng ta." Ngài nhấn mạnh sự lắng nghe "với ít nhất là anh chị em của tôi" và thúc giục chúng ta cộng tác với nhau.

Làm thế nào chúng ta có thể lắng nghe tốt hơn đối với người nghèo, khi chúng ta thấy rõ nhu cầu của họ?

5) Thể Hiện Bản Thân Trong Đức Bác Ái Sáng Tạo

Một trong những câu nói được trích dẫn nhiều nhất của Vinh Sơn là "Tình yêu thì sáng tạo, thậm chí đến vô cùng." Bối cảnh cho tuyên bố này là khác với những gì chúng ta thường tưởng tượng. Khi Vinh Sơn sử dụng cụm từ này, ngài đã nói về sự sáng tạo của Chúa Giêsu trong khi thiết lập Bí Tích Thánh Thể. Tuy nhiên, cụm từ được dễ dàng áp dụng cho chính Vinh Sơn và những người theo Ngài. Trong phản ứng với các sự kiện, Vinh Sơn đã cho thấy một sự tự do đáng chú ý. Ngài đã nghĩ ra nhưng giải pháp mới và tạo ra các tổ chức mới để đáp ứng với các vấn đề đang diễn ra bên lề xã hội và bị bỏ rơi.

Có những cách nào chúng ta có thể sáng tạo hơn khi chúng ta phục vụ người nghèo?

Vinh Sơn xác định tất cả năm yếu tố trên là cần thiết để có một linh đạo tốt lành. Ngài đã bị thuyết phục sâu sắc bởi tầm quan trọng của chúng. Trong thực tế, Ngài đã nói rằng, không có mỗi người, chúng ta sẽ không còn tồn tại như một gia đình.

PMT chuyển ngữ theo ssvpglobal.org

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI