Nhà Túc Trưng
Cập nhật: 15/09/2013 18:33


I - TIỀN THÂN
Sau  ngày 30-4-1975, Nhà Đệ Tử Vinh Sang, Tam Hiệp, Biên Hoà, đi tìm đất để canh tác… (dù đã có 10 hec đất, bên cạnh đường sắt ở trên vùng Hố Nai 4 bây giờ, nhưng vì hồi đó cho là đất không tốt, và các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hoà chưa thuận lợi, đất này cũng mất sau ngày 15-02-1976).

Các chị Nữ Tử Bác Ái có đất ở Túc Trưng. Các chị cho làm chung với các chị để kiếm sống. 10 thầy lên Túc Trưng, mới đầu ở nhờ nhà cha xứ (cha cố Bách); sau ra ở nhờ nhà ông bà cố thầy Mùi . 10 thầy này, từ tháng 10/1975, đã được gửi đi học Đại Chủng Viện Sàigòn - học được vài năm thì 5 thầy không được tiếp tục vì hộ khẩu, vì thành phần tư sản,… Các thầy mới chỉ lên Túc Trung được 02 ngày thì:

Ngày 15-02-1976, Nhà Đệ Tử bị xoá sổ: các cha, các thầy bị bắt đi cải tạo; các đệ tử -khoảng 13 chú-bị “quản thúc” tại Nhà Đệ Tử; sau gần nửa năm, ăn hết kho gạo dự trữ, hết tiền…các đệ tử "được phép làm đơn xin" không tu nữa đi về gia đình… Tuy nhiên, các đệ tử lại cứ làm đơn xin ở lại tiếp tục tu, và đương nhiên không được chấp nhận, và cũng vì "có thực" mới tu được chứ !

Trong thời gian các thầy ở Túc Trưng, các cha trên Đàlạt cũng hết sức cố gắng nâng đỡ: xuống ở với các thầy, dù rất khó khăn và nguy hiểm vào thời điểm đó.

Các thầy vất vả lao động, làm nhiều việc, chủ yếu làm nông; và Chúa chúc phúc: mua được ruộng, vườn. Song vẫn ở nhờ nhà thầy Mùi, chưa có nhà.

Cuối năm 1977, đầu năm 1978, cha Phêrô Mai Đào Hiền được tha về và lên ở với các thầy. Nhưng vài năm sau thì cha Hiền "biến khỏi Túc Trưng": đi vượt biên.

Đầu năm 1985, cha G.B. Nguyễn Quốc Thư được tha về. Cha Thư về ở với bà cố ở Gia Kiệm, và hằng ngày cố gắng lên sinh hoạt với các thầy. Thời điểm này, số các thầy chỉ còn là 6.

Cuối năm 1985 - đầu năm 1986, mua đất và làm nhà - tiền mua đất do một ân nhân cho, gia đình chị Marie và anh Kiệt (em gái cha Hậu). Làm nhà xong, các thầy dọn xuống ở - căn nhà gỗ làm nhà cơm hiện nay. 


Năm 1987, cha Rôcô Trần Hữu Linh được tha về. Ngài về Túc Trưng ở, sau vài tháng ở Tp.HCM với bác Bích, anh ruột của ngài.
Một biến cố đáng ghi nhớ: 18-3-1989, xảy ra tai nạn giếng, hai thầy đi về Nhà Chúa, các  thầy : 
- Phêrô Nguyễn Văn Hải (1953-18/3/1989).
- Giuse Nguyễn Văn Mùi (1955-18/3/1989).

Thánh Ý Chúa Nhiệm mầu: nhờ sự ra đi của hai thầy, Cộng Đoàn Túc Trưng được nhiều người biết đến; và có nhiều ơn gọi.

Cuối năm 1993, làm căn nhà xây cấp 4 và khoảng tháng 3/1994 thì dọn sang ở nhà mới.

Sau Phục Sinh năm 1994, cha Thư lên ở hẳn Túc Trưng.

II - THÀNH LẬP NHÀ TÚC TRƯNG 
Khi cha Rôcô Linh về Túc Trưng (1987),"bố" coi sóc nhà, mọi việc khác cha Thư lo. Túc Trưng vẫn là chi nhánh của nhà Đàlạt, một vài tháng lại lên Đàlạt xin gạo thóc mắm muối… Năm 1995, cha Rôcô bảo cha Thư : “chú mày lo mọi sự, ta già rồi!”. Thế là cha Thư làm trưởng Cộng Đoàn.

Ngày 08-9-1995, cha Rôcô Trần Hữu Linh qua đời, sau mấy tháng ngã bệnh ung thư đau đớn.

Năm 1998, Túc Trưng được chia "gia tài" và trở thành Nhà theo Luật.

III - CÁC SINH HOẠT CỦA NHÀ TÚC TRƯNG 
1/ Về mục vụ:
- Hiện nay Nhà Túc Trưng được Giáo Phận Xuân Lộc giao cho coi sóc hai giáo xứ:

+ Nagoa: Xứ Nagoa gồm khoảng 4000 người, dân xứ từ các tỉnh miền Bắc di vào, và phần lớn là Việt kiều Campuchia hồi hương.

+ Đức Thắng: giáo dân chừng 1500, đa số là anh em dân tộc Châu-ro.

+ Các cha trong cộng đoàn vẫn đi giúp các xứ lân cận khi có thể.

+ Giải tội bất cứ ngày giờ nào khi hối nhân đến. Chiều thứ bảy, các ngày lễ trọng, nhất là mùa chay, mùa vọng và Giáng Sinh thì tương đối nhiều người đến.

2/ Về bác ái y tế:
Sáng thứ ba và sáng thứ bảy, phát thuốc trị các bệnh thông thường như : cảm, sổ mũi, ho, tiêu chảy…  trợ giúp tiền xe đi bệnh viện cho các bệnh nhân nghèo, giúp viện phí cho một ít người có hoàn cảnh quá khó khăn.
3/ Sinh hoạt nội bộ:
Từ năm 1990 đến 2009, Nhà Túc Trưng là nơi huấn luyện sơ khởi cho các ứng sinh xin vào Tu Hội. Sau một hai năm, các thỉnh sinh sẽ được chuyển đi nơi khác, để được bước sang các giai đoạn huấn luyện tiếp theo. Và từ năm 2009 đến nay đã có sự thay đổi: các thỉnh sinh sẽ chuyển đi nơi khác; và các anh em sau giai đoạn hoàn thành Triết học sẽ về Túc Trưng, để làm 1 năm nhà Tập.                                                                 
                                                                      Cha Phêrô Trần Văn Minh - Bề trên nhà Túc Trưng.

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI