Nhà Sài Gòn Mừng 400 Năm Ngày Sinh Đoàn Sủng Vinh Sơn
Cập nhật: 30/09/2017 20:36

      Đến hẹn lại lên, Gia đình Vinh Sơn lại hân hoan mừng lễ kính thánh Tổ phụ của mình. Đặc biệt năm nay cũng là dịp Toàn thể Gia đình Vinh Sơn mừng kỷ niệm 400 năm khai sinh Đoàn sủng Vinh Sơn. Do đó, như một cách trở về nguồn, năm nay nhiều hoạt động và phong trào được phát động trong toàn thể Gia đình Vinh Sơn. Điểm nhấn cho các hoạt động này là dịp toàn thể Gia đình Vinh Sơn hợp cùng toàn thể Hội Thánh hân hoan mừng kính thánh Vinh Sơn Phaolô (27/09).

 

 

Trước thánh lễ là diễn nguyện chào mừng diễn ra lúc 08 giờ 45 phút, tại Hội trường của Tu Hội Nữ Tử Bác Ái số 42 Tú Xương, quận 3, Tp HCM, với sự tham dự của các thành viên trong Gia đình Vinh Sơn vùng Sài Gòn:

   + Hiệp hội Quốc tế Bác ái thành lập năm 1617.

   + Tu hội Truyền giáo thành lập năm 1625.

   + Tu hội Nữ Tử Bác Ái thành lập năm 1633.

   + Dòng Chị Em Bác Ái thành lập năm 1799.

   + Hiệp Hội Bác Ái thánh Vinh Sơn Phaolô thành lập năm 1833.

   + Dòng Anh Em Bác Ái thành lập năm 1807.

   + Hiệp hội Giới Trẻ Con Đức Mẹ thành lập năm 1847.

   + Dòng Ảnh Phép Lạ thành lập năm 1947.

       Ngoài những sắc thái riêng của mỗi ngành, các ngành này luôn có một linh đạo Vinh Sơn chung là: Phục vụ Đức Kitô nơi những chi thể nghèo khổ về vật chất lẫn tinh thần.

 

 

       Các tiết mục diễn nguyện với nội dung họa lại đời sống thánh Vinh Sơn và xã hội Pháp vào nửa đầu thế kỷ 17, tất cả đều hướng tới chủ đề Trở về nguồn, là động lực để toàn thể thành viên trong Gia đình nhìn lại quá khứ và soi vào thực tế của cuộc sống nhằm phục vụ người nghèo một cách hiệu quả hơn.

 

 

       Sau diễn nguyện, vào lúc 10 giờ ngày 23/09/2017, tại Nhà nguyện của Tu Hội Nữ Tử Bác Ái, thánh lễ mừng kính trọng thể thánh Vinh Sơn Phaolô được Đức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh Phaolô Bùi Văn Đọc chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Đại diện tỉnh, cha giám đốc Học viện Thần học Vinh Sơn, quý cha trong và ngoài Tu Hội.

       Trong bài giảng, Đức Tổng nhắn nhủ Cộng đoàn phụng vụ hãy cầu nguyện cho các thành viên trong Gia đình Vinh Sơn sống đúng Đoàn sủng Vinh Sơn Phaolô của mình.

 

 

       Ngài diễn giải đoạn Tin mừng theo thánh Matthêu 25, 31-46 đã làm nổi bật cốt lõi của Đoàn sủng Vinh Sơn Phaolô. Tin mừng thuật lại cuộc phán xét kẻ lành người dữ dựa trên tình yêu mà họ thực hành khi còn sống trên trần gian. Người lành là người thực thi lòng bác ái đối với những anh em nghèo khổ túng thiếu xung quanh mình. Kẻ dữ là người sống ích kỷ, không lấy tình bác ái để đối xử với tha nhân của mình. Để được Thiên Chúa xét xử theo lượng khoan hồng trong ngày phán xét, thì linh đạo Vinh Sơn Phaolô là đáng để chúng ta suy ngẫm và học hỏi. 

       Sau thánh lễ, Sơ Đại diện Tu Hội Nữ Tử Bác Ái có lời cảm ơn đối với Đức Tổng vì sự quan tâm của ngài đối với các hoạt động của Gia đình Vinh Sơn trên địa bàn Tổng giáo phận Tp HCM.

       Trong lời đáp từ, Đức Tổng nói rằng, Tu Hội Vinh Sơn đã gắn bó với ngài từ thời còn ở Đà Lạt cho đến bây giờ. Do đó, ngài có nhiều kỷ niệm với quý cha và quý Sơ trong hai Tu Hội. Ngài xin Thiên Chúa cho Gia đình Vinh Sơn luôn có lòng yêu mến người nghèo theo tinh thần thánh Tổ phụ của mình. Cách riêng đối với Tu hội Truyền Giáo, ngài mong ước có nhiều linh mục ra đi rao giảng Lời Chúa và phục vụ người nghèo.

 

 

       Cuối lời đáp từ, là phép lành của Đức Tổng cho Cộng đoàn phụng vụ.

       Sau thánh lễ, với sự hiện diện của Đức Tổng và quý linh mục, toàn thể Gia đình Vinh Sơn cùng chung vui tiệc mừng tại hoa viên của Tu Hội Nữ Tử Bác Ái.

BTT

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI