Nhà Sài Gòn
Cập nhật: 15/09/2013 18:34

Từ những năm 1995, Tu Hội đã quyết định gởi anh em về Sài Gòn để đăng ký vào lớp học này. Vấn đề đặt ra là cơ sở. Vì thế ngay từ đầu năm 1995, được phép của Bề Trên và với tư cách là quản lý Miền. Cha Giuse Đinh Tất Tiến có lúc một mình có lúc cùng với cha Bề trên hay với người anh em  khác rảo quanh khắp vùng nội thành của Sàigòn để tìm một nơi có thể làm cơ sở.  Sau hơn một năm tìm kiếm, cùng với sự hỗ trợ của các anh em trong Tu Hội. Cuối cùng cũng tìm được một mảnh đất khiêm tốn 100m¬2 mà trong dự kiến tìm mua phải là 500m2 tại giáo xứ Phát Diệm, Phường 9 quận Phú Nhuận, khi đó là vào tháng 11 năm 1996. Cha bề Trên Miền lúc đó là cha Giuse Nguyễn Văn Linh và cha Quản lý Miền Giuse Đinh Tất Tiến  đã chính thức ký văn bản mua miếng đất này đã có sẵn một ngôi nhà lợp tôn cấp 4 đã xuống cấp và cũ kỹ.

Đầu tháng 9 năm 1997, các anh em ba lớp đầu tiên đã tụ về và bắt đầu chương trình Thần học tại lớp Bồi dưỡng Thần học Phaolô Nguyễn Văn Bình.

Với tình hình lúc đó và căn nhà tôn nhỏ hẹp dột nát không thể dung chứa được 19 thầy Thần học. Thiên Chúa đã sắp đặt và Ngài đã tỏ tình yêu thương qua tình yêu của cha Chánh xứ Phát Diệm Giuse Bùi Bằng Khấn, ngài đã giang rộng vòng tay đón nhận các thầy với đôi mắt còn  ngơ ngác như ngưới mất hồn di tản về từ miệt cao nguyên. Cha đã gõ cửa các vị ân nhân trong giáo xứ thực thi “Mối phúc” thứ năm – cho khách đỗ nhà. Một mối mà giữa thành phố xô bồ “vàng thau lẫn lộn” hôm nay không phải người Công giáo nào cũng có can đảm thực thi.

Tháng 12 năm 1999, nhà Thần học được khởi công trên mảnh đất này với sự đồng ý và tài trợ của Tỉnh dòng Paris gồm một trệt hai lầu theo giấy phép của Quận Phú Nhuận cấp. Hoàn thành tháng 6 năm 2000 và được làm phép ngày 16 tháng 6 năm 2000 do cha Facelina, bề trên nhà Mẹ tại Paris chủ sự. Nhà Thần học Sài Gòn chọn nhận Thánh Jean Gabriel Perboyre, vị Thánh tử đạo đầu tiên tại Trung Quốc, làm bổn mạng.

Tháng 1 năm 2003, được sự chấp thuận của Đức Tổng Giám mục Tp.HCM Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, cùng sự chấp thuận của cha Tổng Quyền Robert P. Maloney, cha Bề trên Giám tỉnh Paris Pierre Cornée, nhà Thần học chính thức được thiết lập theo Giáo luật. Và cha Giám đốc học viện thần học lúc đó là cha Giuse Đinh Tất Tiến được chỉ định làm Bề trên nhà Thần học.

Từ lúc được thành hình tính từ đầu tháng 9 năm 1997 đến nay, nhà thần học đã tiếp nhận và đã có 10 khóa tốt nghiệp 4 năm thần học: gồm 44 Linh mục; 1 phó tế, 2 khấn trọn, 3 thầy Sư Huynh. Hiện nay, học viện Thần học đang có 4 khóa gồm: 22 thầy, trong đó có 4 thầy đang được đào tạo theo diện Sư Huynh.

Nhìn lại mọi sự đều là hồng ân của Thiên Chúa. Chính Ngài đã khởi sự đã dẫn dắt và cũng chính Ngài hoàn thành công việc ấy.           
                              
                                                 Cha Gioan Baotixita Nguyễn Quốc Thư - Bề trên nhà Sàigòn.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI