Nghi Thức Phụng Vụ Lễ Thánh Vinh Sơn
Cập nhật: 26/12/2017 19:50

 

LỄ THÁNH VINH SƠN PHAOLÔ

Đại lễ

Tiểu sử : Sinh ngày 24 tháng 4 năm 1581, gần Dax (Landes), Vinh Sơn Phaolô là người miền Gascogne và có nguồn gốc nông dân. Ngài sẽ là như vậy trong suốt cuộc đời. Xuất thân từ một gia đình kitô hữu đông con, ngài nhận được các đức tính của “người nông dân", ý thức lao động, quan tâm đến những người bé nhỏ, những sự việc nhỏ bé, và đức tin mà ngài cấu trúc vì ngài được tiếp cận với văn hóa : cậu Vinh Sơn sẽ làm linh mục. Ngài thụ phong ngày 23 tháng 9 năm 1600 do Đức Giám mục giáo phận Périgueux tại Château-L 'É vêque.

Sau những năm tự tìm kiếm cho mình “một bổng lộc sung túc” thánh Vinh Sơn lên Paris (1608). Ngài dâng hiến cuộc sống cho Thiên Chúa, Chúa sẽ hiến dâng ngài cho Người Nghèo. Khi làm tuyên úy cho Hoàng hậu Marguerite de Valois (1610), ngài lui tới với Đức Hồng y Bérulle và Hội dòng Oratoire, rồi ngài trở thành Cha Sở của giáo xứ Clichy (1612). Chính từ năm 1613 mà cuộc đời ngài có một định hướng quyết định : thánh Vinh Sơn được bổ nhiệm làm gia sư cho gia đinh Gondi. Năm 1617, xảy ra hai biến cố sẽ có tính cách quyết định.

Vào mùa đông tại Gannes, khu vực sông Oise, thánh Vinh Sơn được mời giải tội cho một nông dân. Ngài bắt gặp sự nghèo khổ thiêng liêng của vùng quê và tình trạng dốt nát của hàng giáo sĩ : những “người nghèo vùng quê”. Được Bà Gondi thúc đẩy, ngài phát động sứ mạng : phải quay về với Chúa, để Chúa hòa giải với mình mà thay đổi đời sống (xem Bài giảng tại Folleville, thuộc khu vực sông Somme, ngày 25 tháng giêng năm 1617). Năm 1625, nhờ sự tài trợ của gia đình Gondi, ngài thành lập Tu Hội Truyền giáo để rao giảng Tin Mừng cho người nghèo và đào tạo hàng giáo sĩ.

Mùa hè cùng năm 1617, vào tháng 8, khi làm cha sở Châtillon trong vùng Dombes, ngài gặp một gia đình nghèo đều lâm bệnh và huy động các giáo dân đến giúp họ : từ đó Hội Bác Ái ra đời. Ngài

đích thân viết Qui luật cho Hội. Từ Châtillon sẽ phát sinh Hội Các Bà Bác ái khác và năm 1633, nhờ thánh nữ Louise de Marillac, Tu Hội Nữ tử Bác ái được thành lập (xem lễ ngày 15 tháng 3).

Bác ái kéo theo những hành động vì sự Công bằng, nhất là trên bình diện xã hội và trong các bệnh viện để đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của người nghèo “gia tăng bất tận” từ thủ đô nước Pháp đến các tỉnh do chiến tranh tàn phá (vùng Lorraine), cho tới Ba Lan, Ỷ và bên kia đại dương, ở Bắc Phi (1645-1646) và Madagascar (1648). Cha Vinh Sơn siết chặt thế giới trong một mạng lưới bác ái. Bí quyết của ngài ở đâu ? Đó là đi theo Đức Kitô, Đấng rao giảng Tin Mừng cho người nghèo và đồng hóa với Người trong tương quan với Chúa Cha và người nghèo. “Đức Giêsu Kitô là Qui luật của Tu Hội Truyền giáo’’.

Cha Vinh Sơn qua đời tại Paris ngày 27 tháng 9 năm 1660. Ngài được phong chân phước ngày 13 tháng 8 năm 1720 và phong thánh ngày 16 tháng 6 năm 1737. Đức Thánh Cha Lêô XIII đặt ngài làm Quan thầy tất cả các công trình bác ái hiện hữu hay phát sinh từ ngài. Tại Pháp, thánh Vinh Sơn Phaolô là bổn mạng của cơ quan Cứu trợ Công cộng.

THÁNH LỄ

Ca Nhập lễ : Lc 4,18 Ụs 61,1)

Đức Giêsu nói : “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, Ngài đã sai tôi đi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn, công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha”

Kinh Vinh danh ...

Lời nguyện Nhập lễ :

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho tôi trung của Chúa là thánh Vinh Sơn Phaolô mọi đức tính xứng bậc tông đồ, để thánh nhân phục vụ người cùng khốn và đào tạo các linh mục; xin cho chúng con là những kẻ noi theo lời người dạy, luôn cháy bừng đức ái của người, để yêu mến điều người đã yêu mến, và thực hành điều người đã dạy.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô....

Bài đọc I: Is 61, 1-3

Lời Chúa trong sách Ngôn sứ Isaia

Thần Khí của Đức Chúa là Chúa Thượng ngự trên tôi,

vì Đức Chúa đã xức dầu tấn phong tôi,

sai đi báo tin mừng cho kẻ nghèo hèn,

băng bó những tấm lòng tan nát,

công bố lệnh ân xá cho kẻ bị giam cầm,

ngày phóng thích cho những tù nhân,

công bố một năm hồng ân của Đức Chúa,

một ngày báo phục của Thiên Chúa chúng ta

Người sai tôi đi yên ủi mọi kẻ khóc than,

tặng cho những kẻ khóc than ở Xi-on

tấm khăn đại lễ thay tro bụi,

dầu thơm hoan lạc thay tang chế,

áo ngày hội thay tâm thần sầu não.

Đó là lời Chúa.

Đáp ca : Tv 95

ĐC. Toàn cõi đất, hãy hát lên, chúc tụng thánh danh Người,

  • Hát lên mừng Chúa một bài ca mới, hát lên mừng Chúa hỡi toàn thể địa cầu,

hát lên mừng Chúa, chúc tụng Thánh Danh ! Đ

  • Ngày qua ngày, hãy loan báo ơn Người cứu độ, kể cho muôn dân biết Người thật là vinh hiển, cho mọi nước hay những kỳ công của Người. Đ
  • Hãy dâng Chúa, hỡi các dân các nước, dâng Chúa quyền lực và vinh quang,

hãy dâng Chúa vinh quang xứng danh Người. Đ

  • Hãy nói với chư dân : Chúa là vua hiển trị,

Chúa thiết lập địa cầu, địa cầu chẳng chuyển lay, Người xét xử muôn nước theo đường ngay thẳng. Đ

 


 

Bài Đọc 2 : 1 Cr 1, 26-31; 2,1-2

Lời Chúa trong Thư thứ nhất của thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Thưa anh em, anh em thử nghĩ lại xem : khi anh em được Chúa kêu gọi, thì trong anh em đâu có mấy kẻ khôn ngoan trước mặt người đời, đâu có mấy người quyền thế, mấy người quý phái. Song những gì thế gian cho là điên dại, thì Thiên Chúa đã chọn để hạ nhục những kẻ khôn ngoan, và những gì thế gian cho là yêu kém thì Thiên Chúa đã chọn để hạ nhục những kẻ hùng mạnh; những gì thế gian cho là hèn mạt không đáng kể là không có, thì Thiên Chúa đã chọn để hủy diệt những gì hiện có hầu không một phàm nhân nào dám tự phụ trước mặt Người. Phần anh em, chính nhờ Thiên Chúa mà anh em được hiện hữu trong Đưc Kito Giêsu, Đâng đã trở nên sự khôn ngoan của chúng ta sự khôn ngoan phát xuất từ Thiên Chúa, Đấng đã làm cho anh’ em trở nên công chính, đã thánh hoá và cứu chuộc anh em hợp như lời đã chép rằng: ai tự hào thì hãy tự hào trong Chúa.

Thưa anh em, khi tôi đến với anh em, tôi đã không dùng lời lẽ hùng hổn hoặc triết lý cao siêu mà loan báo mầu nhiệm của Thiên Chúa. Vì hồi còn ở giữa anh em, tôi đã không muốn biết đến chuyện gì khác ngoài Đức Giêsu Kitô, mà là Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh vào thập giá.

Đó là lời Chúa

Tung hô Tin Mừng : Mt 25,34 Ha-lê-lui-a, Ha-lê-lui-a.

Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa Ha-lê-lui-a.

Bài Tin Mừng : Mt 25,31-46

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mát-thêu

Bấy giờ Đức Giêsu nói với các môn đệ vể ngày quang lâm của Người : “Khi Con Người đến trong vinh quang của Người, có tất cả các thiên sứ theo hầu, bấy giờ Người sẽ ngự

lên ngai vinh hiển của Người. Các dân thiên hạ sẽ được tập hợp trước mặt Người và Người sẽ tách biệt họ với nhau như mục tử tách biệt chiên với dê. Người sẽ cho chiên đứng bên phải Người, còn dê ở bên trái. Bấy giờ Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên phải rằng : “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa. Vì xưa Ta đói, các người đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc- Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đên hỏi han”. Bấy giờ những người công chính sẽ thưa rằng : “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống; có bao giờ đã thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước; hoặc trần truồng mà cho mặc ? Có bao giờ chúng con đã thây Chúa đau yếu hoặc ngồi tù, rnà đến hỏi han đâu ? Đức Vua sẽ đáp lại rằng : “Ta bảo thật các ngươi : môi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy”. Rồi Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên trái rằng: “Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên Ác quỷ và các sứ thần của nó. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã không cho ăn; Ta khát, các ngươi đã không cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã không tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã không cho mặc; Ta đau yếu và ngồi tù, các ngươi đã chẳng thăm viếng”. Bấy giờ những người ấy cũng sẽ thưa rằng : “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói, khát, hoặc là khách lạ, hoặc trần truồng, đau yếu hay ngồi tù, mà không phục vụ Chúa đâu”. Bấy giờ Người sẽ đáp lại họ rằng : “Ta bảo thật các người : mỗi lần các ngươi không làm như thế cho một trong những người bé nhỏ nhất đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta vậy”. Thế là họ ra đi để chịu cực hình muôn kiếp, còn những người công chính ra đi để hưởng sự sống muôn đời”.

Đó là lời Chúa

 

 

Kinh Tin Kính...

Lời nguyện Tiến lễ :

Lạy Chúa, Chúa đã cho thánh Vinh Sơn biết điều chỉnh toàn thể cuộc đời của thánh nhân với bí tích Thánh Thể mà người cử hành, nhờ sức mạnh của Thần Khí Chúa, xin làm cho chúng con cũng trở nên lễ phẩm đẹp lòng Chúa.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô ...

Tiền tụng :

Lạy Chúa là Cha chí thánh, là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con tạ ơn Chúa mọi nơi mọi lúc, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con, thật là chính đáng, phải đạo và đem lại ơn cứu độ cho chúng con.

Hôm nay, khi cử hành lễ thánh Vinh Sơn, chúng con cảm phục sự quan tâm của Chúa đối với Hội Thánh Chúa :

Chúa đã kêu gọi thánh nhân bước theo Con Chúa, tận tụy rao giảng Tin Mừng cho người nghèo; nhờ gương sáng của thánh nhân,

Chúa khích lệ chúng con; nhờ giáo huấn của thánh nhân Chúa soi sáng chúng con.

Được củng cố bởi Thánh Thần Chúa

và được lôi kéo bởi tình yêu Chúa,

chúng con tận hiến cuộc sống và sức lực chúng con,

để làm cho người nghèo được đón nhận ơn cứu độ.

Vì thế, cùng với toàn thể thiên thần và các thánh, chúng con chúc tụng vinh quang Chúa rằng :

Ca Hiệp lễ : Tv 106, 8-9

Hãy công bố tình thương của Chúa, và những kỳ công Chúa đã thực hiện cho người trần; Ai đói lả, Chúa cho ăn thoả thích; và kẻ khát khô, Người cho uống phỉ tình.

 

Lời nguyện Hiệp lễ :

Lạy Chúa, chúng con vừa được trợ lực nhờ bí tích Thánh Thể và tin tưởng vào tình thương của Chúa, xin cho chúng con, nhờ gương sáng của thánh Vinh Sơn, được thấm nhuần Thánh Thần Tình Yêu của Chúa, để phục vụ người nghèo và loan báo cho họ Tin Mừng Cứu Độ.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô ...

 

Phép lành trọng thể :

Thiên Chúa là Cha chúng ta, đã chọn chúng ta để yêu mến Người bằng sức mạnh của đôi tay chúng ta, bằng mồ hôi trên khuôn mặt chúng ta. Xin Người làm cho ơn gọi của chúng ta được đổi mới và gìn giữ chúng ta trong chân lý đức tin.

Amen

Amen

Amen.

Phép lành đơn giản:

* Xin Thiên Chúa là Cha, Con và Thánh Thần chúc lành cho anh chị em, trong ngày lễ hôm nay mừng kính thánh Vinh Sơn Phaolô; xin Chúa thánh hóa anh chị em trong đức ái để tôn vinh và phục vụ Người nơi người nghèo.

AMEN.

Ngày 27 tháng 9

LỄ THÁNH VINH SƠN PHAOLÔ

Đại lễ

Tiểu sử : Sinh ngày 24 tháng 4 năm 1581, gần Dax (Landes), Vinh Sơn Phaolô là người miền Gascogne và có nguồn gốc nông dân. Ngài sẽ là như vậy trong suốt cuộc đời. Xuất thân từ một gia đình kitô hữu đông con, ngài nhận được các đức tính của “người nông dân", ý thức lao động, quan tâm đến những người bé nhỏ, những sự việc nhỏ bé, và đức tin mà ngài cấu trúc vì ngài được tiếp cận với văn hóa : cậu Vinh Sơn sẽ làm linh mục. Ngài thụ phong ngày 23 tháng 9 năm 1600 do Đức Giám mục giáo phận Périgueux tại Château-L 'É vêque.

Sau những năm tự tìm kiếm cho mình “một bổng lộc sung túc” thánh Vinh Sơn lên Paris (1608). Ngài dâng hiến cuộc sống cho Thiên Chúa, Chúa sẽ hiến dâng ngài cho Người Nghèo. Khi làm tuyên úy cho Hoàng hậu Marguerite de Valois (1610), ngài lui tới với Đức Hồng y Bérulle và Hội dòng Oratoire, rồi ngài trở thành Cha Sở của giáo xứ Clichy (1612). Chính từ năm 1613 mà cuộc đời ngài có một định hướng quyết định : thánh Vinh Sơn được bổ nhiệm làm gia sư cho gia đinh Gondi. Năm 1617, xảy ra hai biến cố sẽ có tính cách quyết định.

Vào mùa đông tại Gannes, khu vực sông Oise, thánh Vinh Sơn được mời giải tội cho một nông dân. Ngài bắt gặp sự nghèo khổ thiêng liêng của vùng quê và tình trạng dốt nát của hàng giáo sĩ : những “người nghèo vùng quê”. Được Bà Gondi thúc đẩy, ngài phát động sứ mạng : phải quay về với Chúa, để Chúa hòa giải với mình mà thay đổi đời sống (xem Bài giảng tại Folleville, thuộc khu vực sông Somme, ngày 25 tháng giêng năm 1617). Năm 1625, nhờ sự tài trợ của gia đình Gondi, ngài thành lập Tu Hội Truyền giáo để rao giảng Tin Mừng cho người nghèo và đào tạo hàng giáo sĩ.

Mùa hè cùng năm 1617, vào tháng 8, khi làm cha sở Châtillon trong vùng Dombes, ngài gặp một gia đình nghèo đều lâm bệnh và huy động các giáo dân đến giúp họ : từ đó Hội Bác Ái ra đời. Ngài

đích thân viết Qui luật cho Hội. Từ Châtillon sẽ phát sinh Hội Các Bà Bác ái khác và năm 1633, nhờ thánh nữ Louise de Marillac, Tu Hội Nữ tử Bác ái được thành lập (xem lễ ngày 15 tháng 3).

Bác ái kéo theo những hành động vì sự Công bằng, nhất là trên bình diện xã hội và trong các bệnh viện để đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của người nghèo “gia tăng bất tận” từ thủ đô nước Pháp đến các tỉnh do chiến tranh tàn phá (vùng Lorraine), cho tới Ba Lan, Ỷ và bên kia đại dương, ở Bắc Phi (1645-1646) và Madagascar (1648). Cha Vinh Sơn siết chặt thế giới trong một mạng lưới bác ái. Bí quyết của ngài ở đâu ? Đó là đi theo Đức Kitô, Đấng rao giảng Tin Mừng cho người nghèo và đồng hóa với Người trong tương quan với Chúa Cha và người nghèo. “Đức Giêsu Kitô là Qui luật của Tu Hội Truyền giáo’’.

Cha Vinh Sơn qua đời tại Paris ngày 27 tháng 9 năm 1660. Ngài được phong chân phước ngày 13 tháng 8 năm 1720 và phong thánh ngày 16 tháng 6 năm 1737. Đức Thánh Cha Lêô XIII đặt ngài làm Quan thầy tất cả các công trình bác ái hiện hữu hay phát sinh từ ngài. Tại Pháp, thánh Vinh Sơn Phaolô là bổn mạng của cơ quan Cứu trợ Công cộng.

THÁNH LỄ

Ca Nhập lễ : Lc 4,18 Ụs 61,1)

Đức Giêsu nói : “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, Ngài đã sai tôi đi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn, công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha”

Kinh Vinh danh ...

Lời nguyện Nhập lễ :

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho tôi trung của Chúa là thánh Vinh Sơn Phaolô mọi đức tính xứng bậc tông đồ, để thánh nhân phục vụ người cùng khốn và đào tạo các linh mục; xin cho chúng con là những kẻ noi theo lời người dạy, luôn cháy bừng đức ái của người, để yêu mến điều người đã yêu mến, và thực hành điều người đã dạy.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô....

Bài đọc I: Is 61, 1-3

Lời Chúa trong sách Ngôn sứ Isaia

Thần Khí của Đức Chúa là Chúa Thượng ngự trên tôi,

vì Đức Chúa đã xức dầu tấn phong tôi,

sai đi báo tin mừng cho kẻ nghèo hèn,

băng bó những tấm lòng tan nát,

công bố lệnh ân xá cho kẻ bị giam cầm,

ngày phóng thích cho những tù nhân,

công bố một năm hồng ân của Đức Chúa,

một ngày báo phục của Thiên Chúa chúng ta

Người sai tôi đi yên ủi mọi kẻ khóc than,

tặng cho những kẻ khóc than ở Xi-on

tấm khăn đại lễ thay tro bụi,

dầu thơm hoan lạc thay tang chế,

áo ngày hội thay tâm thần sầu não.

Đó là lời Chúa.

Đáp ca : Tv 95

ĐC. Toàn cõi đất, hãy hát lên, chúc tụng thánh danh Người,

  • Hát lên mừng Chúa một bài ca mới, hát lên mừng Chúa hỡi toàn thể địa cầu,

hát lên mừng Chúa, chúc tụng Thánh Danh ! Đ

  • Ngày qua ngày, hãy loan báo ơn Người cứu độ, kể cho muôn dân biết Người thật là vinh hiển, cho mọi nước hay những kỳ công của Người. Đ
  • Hãy dâng Chúa, hỡi các dân các nước, dâng Chúa quyền lực và vinh quang,

hãy dâng Chúa vinh quang xứng danh Người. Đ

  • Hãy nói với chư dân : Chúa là vua hiển trị,

Chúa thiết lập địa cầu, địa cầu chẳng chuyển lay, Người xét xử muôn nước theo đường ngay thẳng. Đ

 


 

Bài Đọc 2 : 1 Cr 1, 26-31; 2,1-2

Lời Chúa trong Thư thứ nhất của thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Thưa anh em, anh em thử nghĩ lại xem : khi anh em được Chúa kêu gọi, thì trong anh em đâu có mấy kẻ khôn ngoan trước mặt người đời, đâu có mấy người quyền thế, mấy người quý phái. Song những gì thế gian cho là điên dại, thì Thiên Chúa đã chọn để hạ nhục những kẻ khôn ngoan, và những gì thế gian cho là yêu kém thì Thiên Chúa đã chọn để hạ nhục những kẻ hùng mạnh; những gì thế gian cho là hèn mạt không đáng kể là không có, thì Thiên Chúa đã chọn để hủy diệt những gì hiện có hầu không một phàm nhân nào dám tự phụ trước mặt Người. Phần anh em, chính nhờ Thiên Chúa mà anh em được hiện hữu trong Đưc Kito Giêsu, Đâng đã trở nên sự khôn ngoan của chúng ta sự khôn ngoan phát xuất từ Thiên Chúa, Đấng đã làm cho anh’ em trở nên công chính, đã thánh hoá và cứu chuộc anh em hợp như lời đã chép rằng: ai tự hào thì hãy tự hào trong Chúa.

Thưa anh em, khi tôi đến với anh em, tôi đã không dùng lời lẽ hùng hổn hoặc triết lý cao siêu mà loan báo mầu nhiệm của Thiên Chúa. Vì hồi còn ở giữa anh em, tôi đã không muốn biết đến chuyện gì khác ngoài Đức Giêsu Kitô, mà là Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh vào thập giá.

Đó là lời Chúa

Tung hô Tin Mừng : Mt 25,34 Ha-lê-lui-a, Ha-lê-lui-a.

Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa Ha-lê-lui-a.

Bài Tin Mừng : Mt 25,31-46

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mát-thêu

Bấy giờ Đức Giêsu nói với các môn đệ vể ngày quang lâm của Người : “Khi Con Người đến trong vinh quang của Người, có tất cả các thiên sứ theo hầu, bấy giờ Người sẽ ngự

lên ngai vinh hiển của Người. Các dân thiên hạ sẽ được tập hợp trước mặt Người và Người sẽ tách biệt họ với nhau như mục tử tách biệt chiên với dê. Người sẽ cho chiên đứng bên phải Người, còn dê ở bên trái. Bấy giờ Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên phải rằng : “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa. Vì xưa Ta đói, các người đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc- Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đên hỏi han”. Bấy giờ những người công chính sẽ thưa rằng : “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống; có bao giờ đã thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước; hoặc trần truồng mà cho mặc ? Có bao giờ chúng con đã thây Chúa đau yếu hoặc ngồi tù, rnà đến hỏi han đâu ? Đức Vua sẽ đáp lại rằng : “Ta bảo thật các ngươi : môi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy”. Rồi Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên trái rằng: “Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên Ác quỷ và các sứ thần của nó. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã không cho ăn; Ta khát, các ngươi đã không cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã không tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã không cho mặc; Ta đau yếu và ngồi tù, các ngươi đã chẳng thăm viếng”. Bấy giờ những người ấy cũng sẽ thưa rằng : “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói, khát, hoặc là khách lạ, hoặc trần truồng, đau yếu hay ngồi tù, mà không phục vụ Chúa đâu”. Bấy giờ Người sẽ đáp lại họ rằng : “Ta bảo thật các người : mỗi lần các ngươi không làm như thế cho một trong những người bé nhỏ nhất đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta vậy”. Thế là họ ra đi để chịu cực hình muôn kiếp, còn những người công chính ra đi để hưởng sự sống muôn đời”.

Đó là lời Chúa

 

 

Kinh Tin Kính...

Lời nguyện Tiến lễ :

Lạy Chúa, Chúa đã cho thánh Vinh Sơn biết điều chỉnh toàn thể cuộc đời của thánh nhân với bí tích Thánh Thể mà người cử hành, nhờ sức mạnh của Thần Khí Chúa, xin làm cho chúng con cũng trở nên lễ phẩm đẹp lòng Chúa.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô ...

Tiền tụng :

Lạy Chúa là Cha chí thánh, là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con tạ ơn Chúa mọi nơi mọi lúc, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con, thật là chính đáng, phải đạo và đem lại ơn cứu độ cho chúng con.

Hôm nay, khi cử hành lễ thánh Vinh Sơn, chúng con cảm phục sự quan tâm của Chúa đối với Hội Thánh Chúa :

Chúa đã kêu gọi thánh nhân bước theo Con Chúa, tận tụy rao giảng Tin Mừng cho người nghèo; nhờ gương sáng của thánh nhân,

Chúa khích lệ chúng con; nhờ giáo huấn của thánh nhân Chúa soi sáng chúng con.

Được củng cố bởi Thánh Thần Chúa

và được lôi kéo bởi tình yêu Chúa,

chúng con tận hiến cuộc sống và sức lực chúng con,

để làm cho người nghèo được đón nhận ơn cứu độ.

Vì thế, cùng với toàn thể thiên thần và các thánh, chúng con chúc tụng vinh quang Chúa rằng :

Ca Hiệp lễ : Tv 106, 8-9

Hãy công bố tình thương của Chúa, và những kỳ công Chúa đã thực hiện cho người trần; Ai đói lả, Chúa cho ăn thoả thích; và kẻ khát khô, Người cho uống phỉ tình.

 

Lời nguyện Hiệp lễ :

Lạy Chúa, chúng con vừa được trợ lực nhờ bí tích Thánh Thể và tin tưởng vào tình thương của Chúa, xin cho chúng con, nhờ gương sáng của thánh Vinh Sơn, được thấm nhuần Thánh Thần Tình Yêu của Chúa, để phục vụ người nghèo và loan báo cho họ Tin Mừng Cứu Độ.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô ...

 

Phép lành trọng thể :

Thiên Chúa là Cha chúng ta, đã chọn chúng ta để yêu mến Người bằng sức mạnh của đôi tay chúng ta, bằng mồ hôi trên khuôn mặt chúng ta. Xin Người làm cho ơn gọi của chúng ta được đổi mới và gìn giữ chúng ta trong chân lý đức tin.

Amen

Amen

Amen.

Phép lành đơn giản:

* Xin Thiên Chúa là Cha, Con và Thánh Thần chúc lành cho anh chị em, trong ngày lễ hôm nay mừng kính thánh Vinh Sơn Phaolô; xin Chúa thánh hóa anh chị em trong đức ái để tôn vinh và phục vụ Người nơi người nghèo.

AMEN.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI