NHẬN BIẾT NHỮNG NHU CẦU XÃ HỘI CỦA NGƯỜI NGHÈO
Cập nhật: 23/07/2017 07:49

        Trong suốt năm 2017 khi chúng ta kỷ niệm 400 năm ngày sinh của đoàn sủng Vinh Sơn, ơn gọi và sự cam kết của chúng ta kêu gọi chúng ta nhận ra nhu cầu xã hội của người nghèo.

Nhu cầu xã hội của người nghèo là những nhu cầu liên quan đến sự tương tác với người khác và có thể bao gồm: nhu cầu có những người bạn, nhu cầu được thuộc về một nhóm xã hội, nhu cầu yêu thương và được yêu thương.

Khái niệm “nhu cầu xã hội” là văn hoá và các nhu cầu trên có thể được thiết lập về mặt tổ chức hoặc chính trị bởi vì khái niệm bao hàm một định nghĩa về các kiểu mẫu nào đó của sự tiêu dùng và hạnh phúc là “bình thường” và / hoặc “đáng mong muốn”. Mỗi xã hội quyết định sức khoẻ và bệnh tật như thế nào là chấp nhận được hay không thể chấp nhận được, quyết định mức độ nào của sự bất bình đẳng  thì chấp nhận được và quyết định những lợi ích nào sẽ thích hợp cho các thành viên trong xã hội. Tuổi thọ dự tính, an toàn lao động, bảo vệ pháp luật, nhà ở và trang phục phù hợp, trình độ văn hoá và nghệ thuật, tham gia thể thao ... tất cả những giá trị này có thể cần hoặc không cần đòi hỏi các chuyên gia chuyên nghiệp để trở nên nền tảng chắc chắn từ giữa xã hội. Những giá trị tương tự cũng được mong muốn (ở mức độ khác nhau) bởi những người là một thành phần không thể tách rời của xã hội.

Các nước kém phát triển và các quốc gia có bất bình đẳng kinh tế - xã hội lớn thường được định nghĩa như vậy vì các tiêu chuẩn của họ với sự quan tâm đến các nhu cầu xã hội cơ bản. Những nhu cầu đó yêu cầu một đặc điểm chính trị, nghĩa là chúng được coi là các quyền kinh tế - xã hội của người dân và do đó chính phủ bắt đầu đáp ứng những nhu cầu xã hội dưới hình thức chính sách công.

Nhu cầu xã hội liên quan đến tình cảm của con người và cảm xúc của họ thuộc về một nhóm và do đó bao gồm các yếu tố cảm xúc cơ bản. Mọi người cần cảm thấy được chấp nhận và cần phải cảm thấy rằng họ là một phần của điều gì đó. Một số ví dụ về những nhu cầu đó là tình bạn, sự thân mật (bạn bè thân thiết, cố vấn thân mật, những người bạn tâm tình), gia đình, tổ chức (câu lạc bộ, hiệp hội). Sự vắng mặt của những yếu tố này có thể làm cho người ta cô đơn, lo lắng và / hoặc chán nản. Một ví dụ là khi các cá nhân tự thấy mình trong những tình huống tài chính bấp bênh và cần vay vốn ... trong những tình huống như thế họ đang tìm kiếm sự chấp thuận xã hội. Con người không chỉ là một cá nhân mà còn là một xã hội.

Vinh Sơn đã làm việc với các nguồn lực mà chúng ích lợi cho Cha và có thể mang lại những cải cách trong xã hội. Vinh Sơn nói rằng người nghèo đã bị xúc phạm nhiều hơn do thiếu tổ chức trong việc cung cấp các việc phục vụ bác ái hơn là do thiếu người từ thiện. Vì chúng ta sống giữa thế giới toàn cầu hóa, nên chúng ta phải có một tầm nhìn rộng lớn về thực tại, một tầm nhìn cho phép chúng ta làm sâu sắc hơn tình đoàn kết của chúng ta với anh chị em của chúng ta. Harvey Cox, trong cuốn sách của ông (thành đô thế tục), nói rằng người đàn ông bị hành hung khi đi từ Giêrusalem tới Jericho không phải là người hàng xóm của người Samari. Thay vào đó, người Samari đã giúp người đàn ông một cách hiệu quả, không có chủ nghĩa tình cảm. Anh ta đã không cố gắng thiết lập mối quan hệ "tôi-bạn" với cá nhân, mà đúng hơn là chữa trị những vết thương của nạn nhân và đảm bảo chủ nhà trọ rằng anh có đủ tiền để tiếp tục chăm sóc nạn nhân. Khi nhu cầu xã hội không được thỏa mãn, mọi người đánh mất căn tính cá nhân và nhóm của họ ... người ta cảm thấy bị mất mát và điều này thường dẫn đến sự hỗn loạn trong cuộc sống cá nhân của họ.

PMT chuyển ngữ

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI