NGƯỜI GIỮ LỬA - "NẤU BÁNH"
Cập nhật: 11/07/2017 01:24

     Là tu sĩ của Tu Hội Truyền Giáo, chúng tôi thật tự hào khi sống trong linh đạo truyền giáo cho người nghèo của thánh Vinh Sơn. Thế nhưng làm thế nào để lửa truyền giáo linh đạo Vinh sơn có thể tiếp tục cháy sáng lâu dài là điều thách thức đối với mỗi anh em chúng tôi. Ngày 19/01/2017 vừa qua, tại nhà thờ Thánh Tâm, cha Augustinô, Nguyễn Hữu Gia, Bề Trên Phụ Tỉnh Việt Nam chủ tế thánh lễ khai mạc năm thánh kỷ niệm 400 năm Đoàn Sủng Vinh Sơn. Trong những ngày gần đây, anh em trong Học Viện Triết Học Durando cũng đang náo nức tổ chức gói bánh tét và biếu quà tết cho người nghèo. Vậy trong bài viết này, người viết xin gởi đến bạn chút suy tư về bài giảng lễ của cha Augustinô với "phông nền" là những tâm tình của những "người giữ lửa."

Trong bài giảng lễ hôm ấy, Cha Bề Trên Phụ Tỉnh đã nhắc lại những tâm tình mà cha Eli Chaves Dos Santos, CM. đã gởi đến cho Tu Hội nhân dịp chuẩn bị cho việc kỷ niệm 400 năm Đoàn Sủng Vinh Sơn.

Trong Tu Hội Truyền Giáo, các tu sĩ Vinh Sơn cần "trở về nguồn", cần nhớ đến hai biến cố tại Folleville và Châtillon, Pháp, mà Thánh Vinh Sơn đã trải qua để nhớ rằng: người nghèo có thể là những người khốn khó cả về vật chất hay tinh thần hay cả hai. Vì thế, chúng ta cần  thực hiện song song hai việc: truyền giáo và bác ái dành cho người nghèo. Bởi thế, Cha Bề Trên Phụ Tỉnh đã nhấn mạnh trong bài giảng lễ rằng: "Chúng ta không thể chỉ ngồi suy nghĩ trên mây rồi lại chẳng có một hành động bác ái nào đối với người nghèo."

Quả thật, thánh Giacôbê đã nhắc chúng ta trong thư của ngài rằng:

"Giả như có người anh em hay chị em không có áo che thân và không có đủ ăn hằng ngày , mà có ai trong anh em lại nói với họ: 'Hãy đi bình an, mặc cho ấm và ăn cho no', nhưng lại không cho họ những thứ thân xác họ đang cần, thì nào có ích lợi gì?"

Tết đến, người ta thường chúc nhau năm mới an khang thịnh vượng, cuộc sống ấm no, hạnh phúc, sức khỏe, tiền tài,... thế nhưng lời chúc ấy của chúng ta có đem lại ích lợi gì cho họ chăng?

Để có thể đem đến những lời chúc "thành hiện thực" cho những người nghèo, Học Viện Triết Học Durando đã tổ chức chương trình "Gói Trọn Yêu Thương - Yêu Thương Trọn Gói", nấu và tặng bánh tét, quà tết cho những người nghèo ở trong và ngoài thành phố Đà Lạt. Đây chính là lời chúc "năm mới hạnh phúc, ấm áp tình người" mà anh em trong học viện cùng rất nhiều người mong muốn đem đến cho những người kém may mắn hơn mình.

Trong những lời kêu gọi của mình, Cha Eli Chaves Dos Santos, CM cũng đã đề cập đến vấn đề bác ái cần có tổ chức, giống như thánh Vinh Sơn đã từng làm xưa kia. Thiết nghĩ, việc làm bác ái "mạnh ai nấy làm" sẽ không thể đem đến kết quả tốt nhất cũng như dễ bị rơi vào việc chán nản, bỏ dở giữa đường khi gặp những khó khăn.

Trong một lần đi tặng quà tết vừa qua tại Trại Tâm Thần Trọng Đức, tôi đã gặp một cô đi cùng Hội Ozanam, một Hội Từ Thiện Bác Ái trong Gia Đình Vinh Sơn. Khi biết cô đã là thành viên của Hội Ozanam nhưng chưa gặp cô tham hoạt động của Hội trước dây, tôi đã thắc mắc và cô đã trả lời rằng:

- Cô tham gia Hội đã 2 năm rồi nhưng tự dưng cô cảm thấy chán, không muốn đi tham gia nữa.

Thế rồi mấy chị khác trong Hội đã bảo rằng:

- Cố gắng lên chứ. Đi lại đi em.

Thế rồi cô tiếp tục tham gia trở lại. Bởi thế, tôi thấy thật đúng khi cha Phanxicô Xaviê, Giám Đốc Học Viện Triết Học đã nói rằng: "Nếu mình không tổ chức những dịp như dịp gói bánh tét, biếu quà tết này, nhiều người tuy có lòng muốn giúp đỡ người nghèo nhưng họ không biết làm gì. Cầm một, hai triệu mà tự đi làm việc bác ái một mình cũng ngại." Mỗi dịp cùng nhau làm việc bác ái là mỗi dịp để "từ bàn tay đến bàn tay," chúng ta có thể giúp đỡ người nghèo được nhiều hơn, tốt hơn.

Cha Eli Chaves Dos Santos, CM. cũng đã nhấn mạnh rằng chúng ta cần phải cẩn thận tránh để việc bác ái trở thành việc "du lịch phát quà." Một việc bác ái với một cái nhìn sai lệch nơi người thực hiện thật dễ làm mất đi ý nghĩa tuyệt vời của nó.

Trước khi thực hiện chương trình "Gói Trọn Yêu Thương, Yêu Thương Trọn Gói", một người đã hỏi rằng: "Tại sao mình không đưa một "phong bì" cho người nghèo rồi để họ muốn mua gì thì mua?" Để trả lời cho câu hỏi này, tôi có một câu chuyện khác. Một cô đã kể với cô khác rằng: "Trong túi quà biếu người nghèo năm nay, mình sẽ có năm  thứ: Bánh tét, một chai dầu ăn, một chai mắm,... Thế rồi một anh em Triết Sinh đã góp thêm rằng:

- Mình còn một món thứ sáu nữa cô à. Tấm lòng của mình dành cho người nghèo nữa cô.

Chúng tôi không chỉ đến "ngó" người nghèo, "cho" một túi quà trị giá chút tiền rồi về, nhưng chúng tôi còn gởi tấm lòng của mình vào những chiếc bánh nhỏ đã được "nấu vài lần" bằng cách thử nhiều loại nếp xem loại nào nấu bánh ngon hơn, không bị lại gạo (do bánh được nấu ở Đà Lạt trong không khí lạnh), những chiếc bánh cũng được nâng niu từ lúc lau lá, chọn lá cho đến lúc cột lạt sao cho bánh có thể ngon nhất, đẹp nhất (công việc khó khăn bởi rất nhiều thợ "không chuyên" đã tham gia gói bánh). Và sau cùng, mỗi chiếc bánh được nấu 24 tiếng do những "người giữ lửa", là chính những anh em trong Học Viện Triết Học. Hy vọng những người nghèo không chỉ có chút quà ngon miệng trong ngày tết, nhưng còn có thể cảm nhận được những tấm lòng của chúng tôi và thêm ấm lòng trong dịp tết này.

Mỗi dịp tổ chức những "sự kiện bác ái" như thế này là một dịp để anh em trong học viện có thể "thêm củi, thêm dầu" cho lửa nhiệt tình của mình tiếp tục cháy mạnh hơn. Thế nhưng "dầu ấy, củi ấy" có thể cháy tốt đến đâu, đến lúc nào? Rõ ràng rằng, theo như lời của cha cha Eli Chaves Dos Santos, CM., chúng tôi  sẽ phải cần đến sự cộng tác của nhiều người, nhiều hội đoàn trong và ngoài Gia Đình Vinh Sơn, để có thể phục vụ người nghèo tốt hơn. Và một điều cần thiết không kém để cho Tu Hội Truyền Giáo có thể tiếp tục duy trì và phát triển những hoạt động của mình là sự rộng lòng của những gia đình dám dâng con cái mình cho Chúa.

Người giàu, người nghèo, tất cả đều được kêu gọi đến hưởng chung một Tấm Bánh là tình thương của Thiên Chúa. Ước mong Tu Hội Truyền Giáo cùng những Tu Hội, Hội Dòng khác sẽ tiếp tục là những những "người giữ lửa", tiếp tục nấu những "mẻ bánh" tình thương của Thiên Chúa dành cho những người nghèo. Dịp kỷ niệm 400 Năm Đặc Sủng Vinh Sơn sẽ càng là dịp thôi thúc mỗi Tu Sĩ Vinh Sơn: "Cùng thổi lửa lên thêm nào."

XEM HÌNH ẢNH TẠI ĐÂY.

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI