NGHI THỨC LÀM PHÉP "CHUẨN HÔN PHỐI" CHO 30 ĐÔI BẠN "ĂN CƠM TRƯỚC KẺNG"
Cập nhật: 13/10/2015 08:53

NGHI THỨC BAN BÍ TÍCH KHAI TÂM KITÔ GIÁO CHO CÁC TÂN TÒNG

và LÀM PHÉP "CHUẨN HÔN PHỐI" CHO 30 ĐÔI BẠN "ĂN CƠM TRƯỚC KẺNG

         

          Ngày 08/10/2015 vừa qua, một sự kiện đặc biệt đã diễn ra tại nhà thờ Ka Đơn, Đơn Dương, Lâm Đồng. Ba mươi cặp từng "ăn cơm trước kẻng" cùng hẹn nhau đến nhà thờ để nhận phép chuẩn Hôn Phối. Đây không phải là lần đầu tiên giáo dân tại đây chứng kiến nghi lễ đặc biệt ấy. Chỉ trước đấy khoảng hai tuần, 26 cặp với tình trạng tương tự cũng đã dẫn nhau đến nhà thờ. Trong khi Giáo Hội đang lên tiếng khuyên nhủ giáo dân tránh tình trạng "sống thử", "sống vội" trước hôn nhân, thì tại giáo xứ Kađơn, nhiều trường hợp như trên lại đang trở nên phổ biến, phải chăng nền luân lý tại các làng dân tộc của vùng truyền giáo này đang có xu hướng đi xuống?

 

Nghi thức làm "Phép chuẩn Bí Tích Hôn Phối" cho 30 đôi bạn.

 

          Xin thưa rằng: Không. Bởi lẽ điều kiện hôn nhân của những người dân tộc nơi đây khá đặc biệt. Dân tộc chiếm đa số tại giáo xứ Ka Đơn là dân tộc Churu và dân tộc K'ho. Từ xưa, hai dân tộc này đã có tập tục cưới hỏi khá đặc biệt. Sau khi đám hỏi, họ nhà gái đưa sính lễ cho họ nhà trai, sau đó đôi trai gái được phép ăn ở với nhau trước khi đám cưới diễn ra. Vì thế, tuy những lớp giáo lý hôn nhân được mở thường xuyên, nhiều cặp trai gái có đạo nhưng lại ăn ở với nhau trước khi làm lễ cưới ở Nhà Thờ. Hơn thế nữa, không ít người nhận mình là người Công Giáo, đi lễ thường xuyên, đã lập gia đình nhưng họ vẫn chưa chịu phép rửa tội, vì thế họ cần được chịu các Bí Tích: Rửa Tội, Xưng Tội, Rước Lễ, Thêm Sức trước khi nhận Bí Tích Hôn Phối.

 

Các tân tòng được lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội, Bí Tích Thêm Sức và Bí Tích Thánh Thể.

Xin Đức Mẹ cầu bầu cho chúng con giữ vững Đức Tin còn "non yếu".

 

         Trong lần hợp thức hoá cho 30 đôi vừa rồi, có những "cặp tình nhân" thật đặc biệt, "đầu đã bạc, răng đã rụng," đã có con lớn, đã có cháu bế. Thế nhưng họ vẫn dẫn nhau đến nhà thờ để nhận "phép chuẩn". Xem những cảnh ấy, tôi thấy thật lạ lùng! Tại sao ngày nay nhiều đôi bạn trẻ "Thề non hẹn biển" với nhau, nhận được nhiều lời chúc tốt đẹp của người thân, bè bạn, nào là "Đầu bạc răng long”, rồi lại "Trăm năm hạnh phúc”, ... thế mà ngày càng có nhiều gia đình sớm chia tay nhau chỉ sau vài năm chung sống? Còn những đôi bạn này tuy chưa đến nhà thờ nhận ơn Chúa qua "Bí Tích Hôn Phối", vậy mà sao họ có thể ở với nhau đến ngày hôm nay?

 

Đôi bạn già hứa "Chung thuỷ với nhau, dù giàu hay nghèo, mạnh khoẻ hay ốm đau... cho đến trọn đời." Họ trao nhẫn cho nhau, ký vào sổ Hôn Phối.

 

          Chắc rằng Thiên Chúa, Đấng là Tình Yêu đã yêu thương những đôi vừa được hợp thức hoá cách đặc biệt. Họ không "đưa nhau đến nhà thờ" vì có thể ngày xưa thiếu linh mục làm phép Hôn Phối hay vì thiếu hiểu biết, nghĩ rằng mình cứ ở với nhau sau đám hỏi, đến lúc nào có tiền làm đám cỗ lớn để mời mọi người thì hãy đưa nhau đến nhà thờ, đợi mãi, đợi mãi,... già luôn. Tình cảnh của họ thật đáng thương, nhưng cũng thật đáng mừng, nhiều "đôi bạn già" mà vẫn yêu nhau, vẫn dẫn nhau đến nhà thờ để được hợp thức hóa hôn nhân, xin Chúa tiếp tục ban ơn, để họ giữ vững tình yêu gia đình.

          Đọc tới đây, không biết có bạn trẻ nào nghĩ rằng: "Sống với nhau lâu như thế thì thật chán" không nhỉ? Ngày hôm nay người mình yêu còn trẻ, còn đẹp, sau vài năm nhan sắc tàn phai, da nhăn nheo,... Ôi! Không tưởng tượng nữa. Ghê quá! Thế nhưng nếu bạn là người trẻ, bạn cũng sẽ già theo năm tháng thôi. Vậy phải chăng "yêu cuồng sống vội," hưởng thụ cho đã cái "tuổi thanh xuân" này là thức thời?

            Thiết nghĩ, nếu ai nghĩ thế thì họ đã nhầm to. Giả sử ta có vật gì ta yêu thích, dù nó có cũ, ta vẫn quí nó, không vất đi. Một con thú cưng dù nuôi lâu ta cũng không nỡ bỏ nó đi. Đồ đạc, con vật ta yêu quí ta không nỡ bỏ đi, huống chi là người mình yêu. Những ai chủ trương "Thay người tình như thay áo" là vì họ chưa cảm nhận được tình yêu thực sự, chẳng đặng đừng mới phải đổi người tình. Và đến khi "thời tình yêu nồng cháy" qua đi, hạnh phúc thay những ai còn có người mình yêu bên cạnh, chăm sóc nhau khi tuổi già xế bóng, bên đàn con cháu sum vầy. Những đôi bạn này dẫn nhau đến nhà thờ khi tuổi ngã bóng về chiều đã minh chứng cho tình yêu đẹp như thế nào khi ở tuổi già.

            Nhưng nói gì thì nói, khi các bạn trẻ yêu nhau, muốn sống với nhau hạnh phúc, họ rất cần sự hiểu biết để xây dựng đời sống gia đình. Ngày nay, khi những sự đổ vỡ trong hôn nhân ngày càng tăng nơi xã hội, trong Giáo Hội, các đôi lứa cần được hướng dẫn nhiều hơn trước khi nhận trách nhiệm làm vợ, làm chồng, là bố, làm mẹ,... Nhận ra điều đó, giáo xứ Ka Đơn đã thường xuyên mở những lớp "giáo lý hôn nhân" cho các bạn trẻ, để họ có sự hiểu biết và sẵn sàng "Dẫn nhau đến trước mặt Chúa" khi có sự ưng thuận của nhau, của gia đình, của Giáo Hội.

          Trở lại sự kiện 08/10 tại giáo xứ Ka Đơn, sau khi nhận làm "lễ cưới muộn" ở nhà thờ xong, các "đôi bạn” đã cùng chung vui với gia đình một bữa tiệc nho nhỏ ở nhà xứ. Sao họ lại không tổ chức một bữa tiệc to đãi cả làng nhỉ? Mỗi nhà một ít, thế nào cũng "xôm" ra trò đấy. Trước đây không lâu, tôi đã bắt gặp một tư tưởng thật hay của một đôi bạn trẻ, họ muốn "Tổ chức lễ cưới chứ không muốn làm đám cưới." Thật hay! Bao nhiêu người mong làm một đám cưới thật to, thật hoành tráng cho thiên hạ nể mặt. Vậy mà vẫn có những bạn trẻ đã biết nhìn ra rằng: Hạnh phúc đâu phải xây trên tiền bạc hay một đám cưới to, nhưng là do ơn Chúa, do sự phấn đấu vun vén của đôi bạn.

 

Bữa tiệc "nhỏ" chia sẻ niềm vui "to"

 

          Để có thể qui tụ nhiều đôi đến nhà thờ chịu Bí Tích Hôn Phối như thế, tôi nghĩ đó là nhờ ơn Chúa đã thực hiện qua tay của quý Cha và cả những giáo dân trong vùng truyền giáo Ka Đơn. Hy vọng không chỉ nơi đây, nhưng nhiều giáo xứ khác tiếp tục khuyến khích và hướng dẫn giáo lý hôn nhân cho nhiều cặp còn "chậm trễ", để họ nhận được ơn Chúa cách đặc biệt hơn trong đời sống hôn nhân. Mong rằng các đôi bạn sẽ nhận được hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân và sẽ có nhiều người cùng cộng tác với quý Cha để chăm lo cho hạnh phúc của những người người nghèo - thiếu thốn không chỉ về vật chất, mà còn về tâm linh.

FA. Đằng Giao

 

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI