Mùa Chay Nói Chuyện Giuse
Cập nhật: 20/03/2015 18:03

 

Có một sự trùng hợp trong phụng vụ là tháng ba, tháng kính thánh Giuse, thường rơi vào mùa Chay. Điều này gợi cho người viết nhiều suy nghĩ về con người thánh Cả trong khung cảnh mùa Chay của đời sống Giáo hội. Có thể nói rằng, thánh Giuse là con người của mùa Chay. Một đời sống thầm lặng, lắng nghe và thực hành Lời Chúa của thánh Giuse luôn là mẫu gương cho tất cả mọi tín hữu. Trong bài viết ngắn này, chúng ta hãy cùng nhau chiêm ngưỡng con người Giuse, con người của mùa Chay như là một cách thức suy tư và sống mùa Chay năm nay, năm Tân Phúc Âm Hóa Đời Sống Giáo Xứ và Các Cộng Đoàn Đời Sống Thánh Hiến.

 

 

Giuse con người của mùa Chay. Mùa Chay không chỉ có ý nghĩa sám hối mà còn là mùa nhìn lại trong thinh lặng và âm thầm, lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Thánh Giuse đã là con người như thế. Ngài thinh lặng khi nghe tin vị hôn thê có mang, mà tác giả bào thai không phải của Ngài. Thậm chí Thánh sử Mat-thêu còn không nhắc đến Ngài khi các nhà chiêm tinh vào bái lạy Hài Nhi. “Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Maria, liền sấp mình bái lạy Người” (Mt 2,11). Trong khi cả thành Giê-ru-sa-lem xôn xao thì thánh Giuse, người đang cạnh Hài Nhi lại âm thầm, lặng lẽ. Hay khi tìm gặp lại Chúa Giê-su trong Đền Thờ thì cũng chỉ có Mẹ Người lên tiếng, còn Giuse vẫn thinh lặng, mặc dù hai ông bà đã chạy đôn chạy đáo để đi tìm đứa con đang bị thất lạc.

 

Cái thinh lặng của Giuse là thinh lặng trong sự chờ đợi, trong sự cố gắng đi tìm Thánh Ý. Bởi thế, Ngài đã lắng nghe được tiếng của Chúa. Tuy nhiên không phải dễ dàng để lắng nghe. Thánh Giuse lắng nghe trong những giấc mộng. Tất cả đều qua những giấc mộng. Thiên thần truyền tin về Đức Maria và Chúa Giêsu, thiên thần báo tin để đưa trẻ Giêsu trốn sang Ai cập cũng như quay trở về, tất cả đều trong giấc mộng. Như thế không dễ dàng để nhận ra được tiếng Chúa, nếu như người ấy không có đời sống nội tâm sâu xa, luôn hướng về Chúa. Trong các Tin Mừng, các thánh sử đã mô tả thánh Giuse vẫn là âm thầm, không một lời nói, chỉ có hành động.

 

 

Thánh Giuse là một con người của hành động. Ngài lắng nghe và mau mắn thi hành Thánh Ý. Nét nổi bật trong các trang Tin Mừng nói về Giuse có lẽ là những hành động của Ngài. Một hành động được cho là công chính khi đón tiếp vị hôn thê với đứa con Thần Thánh. Một hành động mạo hiểm trong đêm khuya khi đưa Hài Nhi và Đức Maria vượt biên giới qua đất khách. Một hành động đầy khôn ngoan và sáng suốt khi không quay trở lại Bê-lem mà định cư tại Na-da-rét lúc quay trở về từ Ai-cập để bảo vệ Hài Nhi. Trong cái mờ mịt của trí hiểu về con người Đức Giêsu thì những hành động của thánh Giuse như là những ánh chớp sáng chói của việc thi hành ý Chúa bất chất sự khao khát của trí hiểu. Bởi thế, thánh Giuse được chọn làm cha nuôi, làm người bảo vệ Con Thiên Chúa làm người.

 

Như thế, nói chuyện thánh Giuse trong mùa Chay quả là điều hữu lý. Thánh Giuse trở thành mẫu gương cho ki-tô hữu sống mùa chay. Thinh lặng – lắng nghe – hành động đã trở thành kim chỉ nam cho những thành công của công việc thường ngày, cách riêng, đây là một đòi hỏi đối với người ki-tô hữu. Ngày nay, người ta rất khó để thinh lặng. Những lo toan của cuộc sống, những tiếng ồn ào của những trào lưu hưởng thụ đã che lấp sự thinh lặng. Đặc biệt với giới trẻ, họ càng ít thinh lặng. Các thiết bị di động đa năng về giải trí đang dần chiếm hết thời gian nghỉ ngơi cũng của họ.

 

 

Không có sự thinh lặng khả dĩ để suy tư, con người đang quên đi mục đích, lý tưởng của đời người. Họ chỉ biết quan tâm đến chính mình, đến những nhu cầu của bản thân bất chấp sự thiệt hại cho người khác. Do đó, sứ điệp mùa chay năm 2015, Đức Thánh Cha đã nói rõ, sự vô cảm không còn là vấn đề của riêng ai nhưng đó là là “toàn cầu hóa sự vô cảm”. Nguyên nhân thật đơn giản, người ta không còn biết thinh lặng để lắng nghe, để hành động theo Thiên Ý.

 

Chầm chậm lại đi

Đừng say điệu nhảy

Thời gian ngắn ngủi

Âm nhạc sẽ tàn

Khi ta chạy quá nhanh để về đâu đó

Ta đánh mất nửa niềm vui khi đã đến nơi

Khi ta lo âu sống vội một ngày

Đời trở thành gói quà không ai mở…

Và bị vứt đi

Cuộc đời không phải cuộc đua

Chầm chậm lại thôi

Hãy lắng nghe tiếng nhạc

Trước khi bài ca tan biến[1]

 

Bài thơ như muốn nói với con người hôm nay rằng: Đừng sống vội vã, gấp gáp nữa, hãy dừng lại để lắng nghe và để hiểu chính mình và người khác. Với người ki-tô hữu, chúng ta đang sống trong mùa chay, chúng ta đang chiêm ngưỡng dung nhan thánh Giuse, chúng ta cần phải thinh lặng hơn nữa, lắng nghe hơn nữa, hành động nhiều hơn nữa. Trong cái thinh lặng của sự chờ đợi, trong cái lắng nghe của sự sẵn sàng, trong những hành động của sự khôn ngoan, sáng suốt, thánh Giuse đang mở ra cho chúng ta một con đường để sống mùa chay.

 

Mỗi khi phụng vụ vào mùa chay, Giáo hội vẫn kêu gọi con cái của mình hãy sám hối, ăn năn và làm phúc, bố thí. Muốn làm được những điều đó, chúng ta hãy thinh lặng, hãy lắng nghe, hãy hành động như thánh Giuse đã làm. Thiết nghĩ, trong mùa chay này, trong thánh kính thánh Giuse này, chúng ta quyết tâm noi gương Thánh Giuse, duyệt xét lại bản thân trong thinh lặng, tìm hiểu ý Chúa trong sự lắng nghe và sẵn sàng thực thi Lời Chúa. Làm như thế, chúng ta đang cố gắng trở nên người môn đệ, trở nên chứng nhân như Đức Ki-tô hằng mong ước nơi chúng ta.

                                                                                                      Giuse Cù Hồng Phúc

 

[1] Đừng Say Điệu Nhảy. Hoàng Thảo dịch. Tuổi Trẻ Chủ Nhật, ngày 22/09/2002.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI