LỄ GIỖ GIÁP NĂM CHA AUGUSTINÔ NGUYỄN VIẾT CHUNG, C.M
Cập nhật: 13/05/2018 19:59

   

    Thánh lễ chiều ngày 10/05/2018 tại Giáo xứ Vĩnh Hòa, Tân Bình, đông và rộn ràng hơn mọi khi. Vì hôm nay là lễ giỗ giáp năm cha Augustinô Nguyễn Viết Chung, Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn. Vĩnh hòa là giáo xứ gốc của cha Augustinô và hiện tại gia đình cha đang sống ở đây.

    Trước đó, vào buổi trưa thì Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn cũng như gia đình của cha đã tổ chức cầu nguyện cho cha tại gia đình.

    Thánh lễ có sự hiện diện của cha Giám tỉnh, Quý Cha và Quý Thầy thuộc Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn, quý dì Nữ Tử Bác Ái, gia đình linh tông huyết tộc và giáo dân thuộc nhiều giáo xứ khác nhau.

    Cha Augustinô về với Chúa đã để lại nhiều dấu ấn sâu đậm về lòng bác ái trong tâm hồn nhiều linh mục, tu sĩ và giáo dân. Cha đã trở nên một mẫu gương giàu lòng nhân hậu và tình yêu thương dành cho người nghèo khổ, đặc biệt là các anh chị em dân tộc miền Kontum.

    Giảng trong thánh lễ, cha Giêrađô Trần Công Dụ, C.M đã dựa trên bài Tin Mừng nói về người Samari nhân hậu(Lc 10, 29-42) để phác họa hình ảnh cha Augustinô cũng là hình ảnh người Samari trong bài Tin Mừng.

    Cha Giêrađô đã chia sẻ những kinh nghiệm gặp gỡ cha Viết Chung thì buổi đầu tiên hai người gặp nhau. Cha đã gặp cha Viết Chung lần đầu tiên năm 1983 tại trại phong Bến Sắn, khi đó cha Chung đang làm công tác y khoa tại Bến Sắn. Và năm sau 1984 cha được biết cha Viết Chung đã chịu phép thánh tẩy vào lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Sau đó một thời gian thì cha Giêrađô lại được gặp lại anh chàng bác sĩ năm xưa một lần nữa. Lần này thì anh đến nhà Thánh Tâm Đàlạt  (nhà chính của Tu Hội) để xin đi tu do sơ giám tỉnh Nữ Tử Bác Ái bấy giờ là sơ Camille giới thiệu. cha Viết Chung được nhận làm đệ tử ở tuổi đã hơn 40. Tuy là lớn tuổi hơn các anh em khác cùng lớp nhiều tuổi nhưng cha Viết Chung luôn sống tinh thần hòa đồng, thân tình với anh em. Nhất là trong giai đoạn nhà tập, thầy Chung đã để lại cho anh em cùng lớp tấm gương hy sinh, chịu khó.

    Thế rồi với ơn Chúa, cha Viết Chung học xong các giai đoạn đào tạo và được chịu chức linh mục năm 2003 tại nhà thờ Kỳ Đồng, Sài Gòn. Sau đó cha đã đảm nhận nhiều công tác bề trên trao phó cho đến chặng đường cuối cùng là vùng đất Kontum thân yêu.

    Cha Giêrađô nói tiếp: tôi liên tưởng cha Chung là người Samari nhân hậu. Vì người Samari cũng là dân ngoại, cha Viết Chung cũng xuất thân từ một gia đình phật giáo. Người Samari là dân ngoại nhưng đã yêu thương chăm sóc người bị nạn. Cha Viết Chung cũng xuất thân từ ngoại giáo nhưng đã dâng hiến cả cuộc đời mình cho tất cả những người nghèo khổ, xa lạ ở nơi rừng núi xa xôi. Cha Augustinô đã bắt gặp đươc một con đường Tin Mừng, con đường mang đến niềm vui và hạnh phúc. Cha Viết Chung thường hay nói rằng, chúng ta nói nhiều nhưng làm ít quá. Cha là người hành động. Cha có một tâm hồn thảnh thơi, dứt bỏ mọi thứ thuộc về mình để tự do phục vụ người nghèo, như Pascal đã nói: “có những cao trọng do quy định, có những cao trọng do đức tin, hy sinh quảng đại mà có”. Cha chung là loại người thứ hai. Cha chỉ có một chiếc xe Honda cũ nhưng sẵn sàng đi vào làng dân tộc bất cứ thời điểm nào dù đường xá có khó khăn biết mấy. Nhờ bước theo Chúa, nhờ trở nên “điên rồ” giống Chúa mà cha được mọi người kính trọng và yêu mến. “cuộc đời đó, có bao lâu mà hững hờ”.

    Cha Viết Chung tận dụng thời gian để phục vụ Chúa nơi người nghèo, cha đã yêu thương người nghèo bằng sức mạnh của đôi cánh tay và mồ trán tuôn đổ nhễ nhãi trên vầng trán theo gương thánh tổ phụ Vinh Sơn Phaolô. Cha đã sống và hoàn tất ơn gọi của mình hết sức xinh đẹp. Cha đã sống theo gương Chúa Giêsu như lời ca trong bài hát Dâng lễ “tình Ngài cao hơn Thái Sơn, chứa chan bao tình mến thương”.

     Sau thánh lễ tất cả cộng đoàn đã lần lượt lên đặt những cành hoa hồng lên di ảnh của cha để thể hiện tấm lòng hiếu thảo và yêu mến mọi người dành cho cha trong lời KINH HOÀ BÌNH.

PMT

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI