HỢP ĐÀN
Cập nhật: 10/10/2017 03:00

          Ngày còn bé, có lần bố tôi ngồi thủ thỉ với anh em chúng tôi: “Các con đang lớn dần, các con sẽ như những cánh cánh chim tập bay và bay xa, dần tổ của mình…nhớ về tổ ấm này.” Quả thật như thế, tôi đã “bay” khá xa gia đình, nhưng tôi lại đang được “hợp đàn” ở trong một “tổ ấm” khác, “tổ ấm Vinh Sơn”. Ngày 06 - 08 tháng 10 vừa qua, những “cánh chim” bé nhỏ đã được cảm nhận sâu sắc hơn tình nồng ấy khi tham dự cuộc “HỘI NGỘ CHỦNG SINH VINH SƠN VIỆT NAM.”

 

 

        Nhân dịp mừng 400 năm đoàn sủng Vinh Sơn, anh em thần học, nội chủng viện (Tập viện), triết học, thỉnh viện đã qui tụ về học viện Durando để tìm hiểu thêm về “tổ ấm Vinh Sơn”. Buổi hội ngộ lần này có sự hiện diện của cha bề trên nhà Đà Lạt, Phêrô Nguyễn Công Tuấn, cha giám đốc Học Viện Durando, FX. Nguyễn Thanh Lý, cha giám đốc Nội Chủng Viện, Phêrô Ngô Văn Thuyên, cha phụ tá Nội Chủng Viện, Gioan Phạm Hữu Linh, cha quản lý nhà Sài Gòn, GioaKim Lê Văn Chiến, cha giám đốc thỉnh viện, GB. Nguyễn Trọng Thịnh.

       Sau khi được nghe cha giám đốc Học Viện Durando, chia sẻ về đặc sủng Vinh Sơn và cha giám đốc Nội Chủng Viện, chia sẻ về “Gia Đình Vinh Sơn, Hôm Qua-Hôm Nay-Ngày Mai,” anh em đã chia sẻ nhiều ưu tư về công cuộc “truyền giáo và bác ái” cho người nghèo trong đại gia đình Vinh Sơn được phát triển hơn nữa. Vài ý kiến đã “đi hơi xa” một chút, do đó, có anh em đã nói đùa rằng: “Y như họp ban đào tạo vậy.” Tuy nhiên, thiết nghĩ đấy là những ưu tư thiết thực, đầy thiện chí anh em dành cho Tu Hội trong tương lai, mà tương lai ấy sẽ được những thế hệ trẻ, anh em chủng sinh chúng tôi đảm nhận.

        Niềm vui của chúng tôi không chỉ là được học hỏi về nguồn gốc của “tổ ấm Vinh Sơn,” nhưng còn là những cuộc giao lưu thể thao, những bữa cơm huynh đệ, buổi góp vui văn nghệ “bỏ túi”,… Khi ngồi lại với nhau, nhiều anh em đã chia sẻ: “Tối qua, nhảy nhiều rồi mà vẫn muốn nhảy tiếp. Vui quá mà! Chưa bao giờ mình nhảy nhiều thế đấy.” Anh khác lại tiếp: “Đúng là khi một tập thể đoàn kết, cùng thực hiện một điều gì đó thì thật là khí thế. Đây lại là một tập thể đông người nữa. Thật tuyệt vời!”

       Để chuẩn bị và tổ chức một cuộc hội ngộ như thế, anh triết sinh trong Học Viện Durando đã bỏ công sức ra rất nhiều. Anh em tham gia đã có thể thấy được rất nhiều khả năng và cả tài năng nơi những người tổ chức lẫn người tham gia. Chúng tôi sẽ “tận dụng những khả năng Chúa ban như thế nào để phục vụ người nghèo,” như câu hỏi của cha giám đốc Nội Chủng Viện đặt ra cho anh em chúng tôi?

        Cha giám đốc Học Viện Durando cũng chia sẻ với chúng tôi khát vọng biến học viện thành một “Saint Lazare” tại Việt Nam, một nơi  “chuyên chở tình thương,” tiếp nhận và trao ban tình yêu của Chúa qua những tấm lòng rộng lượng, đến cho người nghèo; một nơi đào tạo hàng giáo sĩ và giáo dân để dấn thân phục vụ người cùng khổ. Mỗi chúng tôi có thể làm được điều ấy chăng, có thể làm gì để biến Học Viện Vinh Sơn thành “đất lành” để nhiều “cánh chim” khác có thể tin cậy và đến “hợp đàn” cùng?

       Anh em chủng sinh Nội Chủng Viện lên xe trở về cộng đoàn, chúng tôi vẫn tiếp tục trao đổi và còn nhiều câu hỏi dành cho mỗi người. Anh em cũng cảm thấy rằng sức khỏe mình có phần suy giảm so với vài năm trước. Do đó, cần tranh thủ học hỏi, luyện tập và phấn đấu sáng tạo để phục vụ người nghèo trước khi “lực bất tòng tâm.” Trước mắt, chúng tôi sẽ cần cố gắng tìm hiểu về lịch sử thánh Vinh Sơn nhiều hơn. Bởi lẽ, như cha giám tập luôn nhắc nhở chúng tôi, Nội Chủng Viện  chính là giai đoạn học hỏi và khám phá tốt nhất về đấng sáng lập, về  ơn gọi của Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn.

       Qua buổi hội ngộ tại Học Viện Durando, chúng tôi đã được quay quần hưởng tình huynh đệ thuộc mọi giai đoạn đào tạo của “tổ ấm Vinh Sơn”, được cảm nhận hơi ấm khi “bay đi” bốn phương phục vụ người nghèo rồi lại quay về “tổ ấm” nghỉ ngơi, cầu nguyện, để tiếp tục bay đi phục vụ người nghèo…, rồi quay về… Xin Chúa giúp chúng con luôn giữ được “trái tim” mình luôn “trẻ” để có thể “bay” mãi, “bay” mãi...“bay đến khi Chúa gọi con bay về với Ngài.”

FA. Đằng Giao

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI