HỌC VIỆN THẦN HỌC THĂM CÁC EM KHIẾM THỊ
Cập nhật: 12/03/2017 22:25

Sáng thứ 7 ngày 11 tháng 3 năm 2017, anh em sinh viên Học viện Thần học - cộng đoàn Bình Chánh đã đến thăm cơ sở khiếm thị Huynh Đệ Như Nghĩa. Cơ sở do các Nữ tu Phan Sinh Thừa sai Đức Mẹ (Franciscaines) phụ trách tại số 267/4 Nguyễn Thị Tú, Kp 2, P, Bình Hưng Hòa B, Q Bình Tân, TP HCM. Cộng đoàn tọa lạc trong một hẻm nhỏ chung quanh đông dân cư nghèo tại huyện ngoại thành của thành phố. Nơi đây các nữ tu đang nuôi và dạy các em khiếm thị với các độ tuổi khác nhau. Hầu hết các em đều khiếm thị 100%, còn lại một vài em thì còn có thể nhìn được. Các em nội trú hầu hết là nữ.


Cơ sở này do một tổ chức Children Action hỗ trợ và hiện tại thì cộng đoàn có 8 nữ tu cùng phụ trách chăm lo cho các em. Các em đi theo học các trường bên ngoài cơ sở và học bằng chữ nổi (Braille). Vì thế đây cũng là một khó khăn rất lớn cho các em khi phải học cùng với các bạn sáng mắt. Tuy nhiên hiện tại đã có một số em đang học cấp 3 và phần lớn là trung học và tiểu học.

Ngoài học văn hóa các em còn được học rất nhiều môn năng khiếu và thể thao. Khi đến thăm,  chúng tôi đã được thưởng thức buổi biểu diễn văn nghệ ngoại với rất nhiều tiết mục đặc sắc do các em biểu diễn. Các nhạc cụ các em có thể sử dụng như đàn T’rưng, Đàn bầu, Sáo, Organ, Guitar….. Có một điều làm chúng tôi rất khâm phục khi bước vào phòng khách, đó là có vô số các huy chương khác nhau được treo trang trọng trong tủ kính. Các Sơ cho biết đó là huy chương mà các em dành được từ các cuộc thi thể dục thể thao dành cho người khuyết tật ở các cấp khác nhau từ cấp trường, cấp huyện, thành phố, toàn quốc và thậm chí cả Asean.

Nhân dịp mùa chay, tất cả anh em Học viện Thần học đã đến thăm và cùng sinh hoạt với các em. Những trò chơi, những bài hát, tiếng cười đã làm cho các em cũng như anh em chúng tôi cảm nhận được điều gì đó rất gần gũi thân thương và đầy tràn hạnh phúc.

Sau khi sinh hoạt vui chơi, thì tất cả đã cùng nhau ăn trưa với những tô bún mọc đậm đà tình thân do chính tay các thầy nấu cho các em thưởng thức. Tuy thời gian gặp gỡ ngắn ngủi, nhưng đã mang lại nhiều niềm vui cho các em và cho mỗi chúng tôi. Hy vọng đây là dịp anh em có thể trải nghiệm và khám phá thêm nhiều chiều kích phục vụ nữa khi đến thăm các môi trường như thế này.

XEM HÌNH ẢNH TẠI ĐÂY 

HVTH

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI