Gloria, Gloria!!!
Cập nhật: 23/12/2015 23:04

Xin cho lòng chúng con luôn mở rộng chờ mong Chúa đến

Xin cho lòng chúng con luôn thắm nồng một tình yêu mến.

 

          Vâng! Đó cũng là những tâm tình đơn sơ mà Nhóm Taizé Đà Lạt muốn gửi gắm đến Quý Cha, Quý Thầy tại Học Viện Triết Học Vinh Sơn trong buổi cầu nguyện tối ngày 21 tháng 12 năm 2015 với chủ đề “GLORIA-GLORIA” mừng Chúa Giáng Sinh. 

 

 

          Trong tâm tình hân hoan mừng đại lễ Giáng Sinh, vào lúc 19h00, tại nhà nguyện của dòng Vinh Sơn, cùng với Quý Cha và hơn 60 Thầy đang học tập tại Học Viện, chúng con – anh chị em trong nhóm Taizé đã có một buổi cầu nguyện đầy tâm tình và rất sốt sắng. Dưới ánh nến lung linh hòa với tiếng đàn êm ái, tiếng sáo du dương, những lời ca tiếng hát trầm bổng cứ thế vang lên xóa tan bầu khí tĩnh lặng, lạnh lẽo. Dường như cái rét thấu xương nơi thành phố sương mù chẳng thể lấn át được tình yêu Thiên Chúa và tình yêu tha nhân của những con người nơi đây. Ai cũng mang trong lòng một niềm hân hoan vui sướng vì rồi đây, chỉ vài ngày nữa thôi đại lễ lớn nhất trong năm- mầu nhiệm cao quý nhất – Ngôi Hai từ bỏ thân phận Thiên Chúa xuống thế làm người. Niềm vui khôn xiết đã được “thai nghén” từ khi Đức Trinh nữ Maria đáp lời “Xin Vâng” với Sứ thần của Thiên Chúa và rồi cùng vời tấm lòng nhân hậu, bao dung của Thánh Cả Giuse khi đã nhận  Đức Maria về nhà làm vợ mình.

 

 

          Đây không phải lần đầu tiên nhóm Taizé chúng con tổ chức những giờ cầu nguyện thế này, chúng con đã từng đi đến những nơi khá xa Đà Lạt, nhưng lần cầu nguyện này thực đã lưu lại trong lòng mỗi thành viên chúng con một niềm hạnh phúc khôn xiết. Mặc dù thời tiết không ưu đãi cho chúng con, tuy vậy các thành viên trong nhóm đã không quản ngại, mang theo tinh thần nhiệt huyết “đưa Taizé đến mọi nơi”, chúng con đã cùng quý Cha và các thầy dâng lên Cha Toàn Năng những lời nguyện, lời ca đơn sơ nhưng ấm áp và sâu lắng nhất từ chính tâm hồn mỗi người. Những ánh nến lung linh trong màn đêm u tối như thay lời cho những tâm hồn tràn ngập lòng tin yêu, những trái tim chứa đựng đầy niềm khát khao và bầu nhiệt huyết phục vụ của tuổi trẻ muốn đem ánh sáng Chúa Kitô đến cho muôn người dù bằng cuộc sống dâng hiến hay dấn thân vào đời. Không gian ấm cúng bởi tình yêu thương đã khắc họa nên một bức vẽ tương lai, một mảnh ghép trong bức tranh tuyệt diệu của Giáo Hội, nơi những người con bé nhỏ của Cha Toàn Năng đang dùng lời ca để thêu dệt, tô điểm cho bức họa về tình yêu vô bờ của Ngài. Tình yêu khơi mở khi Cha trao ban chính Con Một Mình xuống thế làm người và rồi Người Con ấy đã chịu bao đau đớn, tủi nhục vì nhân loại bằng cái chết trên Thập Tự.

 

 

          Giữa sự nhộn nhịp xô bồ của cuộc sống, thật khó để có những giây phút lắng đọng như vậy. Tiền bạc, của cải dường như đã cướp đi sự tự do của con người. Đứng trước sự ra đời của Đấng Cứu Thế, có mấy ai thật tâm dọn mình, chuẩn bị một “máng cỏ tâm hồn” cho Hài Nhi hay chỉ chú tâm tới chuyện sẽ mặc gì sẽ vui chơi thế nào. Quả thực, cái giá buốt, cái hững hờ của nhân loại còn lạnh hơn cái rét đêm đông năm xưa. Tìm về bên Taizé, chúng con dường như nhìn thấy chính bản thân vô tình của mình. Không cầu kỳ cũng chẳng quá ồn ào, Taizé mang trong mình một sự nhẹ nhàng êm ái khiến bất cứ ai đã đến với Taizé đều chẳng thể rời và rồi chợt nhận ra trái tim mình, tâm hồn mình chẳng còn đơn độc mà hòa vào với biết bao trái tim khác, chung một nhịp đập, chung một tình yêu và một lý tưởng. Cuộc lữ hành trần thế chẳng tránh khỏi những đớn đau, cơ cực và đó chính là “mắt xích” Thiên Chúa đã tạo ra để gắn kết tình yêu bao la của Ngài với nhân loại.

 

 

          Buổi cầu nguyện tuy không dài nhưng cũng đủ cho mỗi thành viên cảm thấy được Chúa đang hiện diện và thôi thúc từng người hãy mau can đảm tôn vinh danh Chúa giữa cuộc sống trần ai. Giờ cầu nguyện khép lại với những niềm vui hân hoan của Quý Cha, quý Thầy và đặc biệt là mỗi thành viên trong nhóm Taizé chúng con. Mỗi chúng con đã có những giờ phút lắng đọng lại lòng mình để chuẩn bị máng cỏ tâm hồn êm ái nhất đón mừng Chúa Giáng Sinh. Ngày đại lễ cũng cận kề, nhóm Taizé Đà Lạt cũng đã có những món quà nhỏ gửi đến quý Cha quý Thầy của Học Viện thay cho những lời chúc Giáng Sinh an lành, thánh đức. Và chúng con cũng vui mừng khi được Quý Cha gửi tặng lại những món quà lưu niệm đầy ý nghĩa và dễ thương của Học Viện. Sau cùng, Nhóm Taizé chúng con cùng quý Cha và các Thầy đã có những bức ảnh lưu niệm ghi lại một dấu ấn tuyệt vời trong đời mà sẽ chẳng dễ dàng gì để chúng con có lại. Nguyện xin Chúa Hài Đồng ban thật nhiều ơn lành cho quý Cha quý Thầy của Học Viện, nguyện chúc các Thầy luôn vững bước trên con đường theo Chúa để trở nên những “cánh tay nối dài của Giáo Hội và của Taizé”. Con xin được mượn lời thơ của tác giả Viễn Đông như một món quà Giáng Sinh đến mọi người:

Giáng Sinh có lệ tặng quà
Nhưng người nghèo khó lấy g
ì tặng nhau?
Không cần quà giá trị đâu
Chỉ cần đừng nghĩ xấu nhau, được rồi

Nhìn nhau thiện cảm, mỉm cười
Bắt tay, thăm hỏi, cùng vui chuyện trò
Thật là ý nghĩa món quà
Dù cho quà nhỏ, đơn sơ, chân thành

Chứa đầy cả khối ân tình
Món quà nhân ái Giáng Sinh đẹp mùa
Tặng nhau trọn vẹn tâm tư

Món quà đẹp nhất: Giêsu Hài Đồng.

Bài: Thy Nga

Ảnh: Đình Khánh

Nguồn: Simonhoadalat.com

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI