Giáo xứ Thánh Tâm - Hà Giang
Cập nhật: 07/12/2013 01:13

 

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ THÁNH TÂM HÀ GIANG

 

HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Mảnh đất Hà Giang được chia làm 3 Giáo Phận: Giáo Phận Hưng Hóa, Giáo Phận Bắc Ninh và Giáo Phận Lạng Sơn – Cao Bằng. Trong đó Giáo xứ Thánh Tâm – Hà Giang thuộc Giáo Phận Lạng Sơn – Cao Bằng.

 

Năm 1998 Đức Cha Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến, Giám Mục Giáo Phận Bắc Ninh đã đến thăm nhà thờ Bạch Xa, huyện Hàm Yên, Tỉnh Tuyên Quang. Và Ngài được biết Hà Giang còn rất nhiều giáo dân đang trông ngóng các cha lên xây dựng họ giáo.

 

Đầu năm 2000 bà con giáo dân Hà Giang đã về nhà thờ Bợ, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang để dự lễ khai mạc năm thánh 2000, đã được Đức Cha và các cha hết sức quan tâm thăm hỏi giáo dân ở Hà Giang xa xôi.

 

Từ năm 1999 đến năm 2006 các Cha Bắc Ninh đã lên thăm giáo dân Hà Giang được 2 lần và dâng được 1 thánh lễ tại Hà Giang.

 

Cuối năm 2002, Đức Cha Ngô Quang Kiệt đi thăm giáo dân ở Hà Giang. Ngài hẹn đến Lễ Phục Sinh sẽ lại sang thăm. Từ sau chuyến viếng thăm của Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt, Ngài đã cử các cha sang thăm và dâng thánh lễ cho giáo dân.

 

Đến ngày 10/01/2006, Đức Tổng Giám Mục đã có công văn đề nghị Ban tôn giáo chính phủ, UBND tỉnh Hà Giang, Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Hà Giang cho phép xây dựng nhà nguyện tại thị xã Hà Giang, để có nơi thờ tự cho giáo dân sinh hoạt.

 

Ngày 19/01/2006, UBND tỉnh Hà Giang có công văn số 163/CV-UBND về việc tư vấn và đề xuất biện pháp giải quyết theo nội dung công văn đề nghị của Đức Tổng Giám Mục.

 

Đến ngày 06/06/2007, xóm đạo Thánh Tâm đã được UBND tỉnh Hà Giang ra quyết định chấp thuận. (số 1445 – cho thành lập giáo họ Thánh Tâm, trực thuộc Tòa Giám Mục Lạng Sơn - Cao Bằng)

 

Từ khi chính thức được thành lập và bầu ban hành giáo, nhà nguyện tạm được làm tại sân nhà ông trùm Thực để dâng thánh lễ tại đây.

 

Từ năm 2007 đến tháng 6/2011, Giáo họ Thánh Tâm chỉ các ngày lễ trọng thì mới được các cha từ Lạng Sơn đến dâng lễ. Cha Phaolô Nguyễn Văn Thảo, chánh xứ Cửa Năm đã được Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt cử đến phụ trách Giáo họ Thánh Tâm. Sau này, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân cử cha Phaolô làm cha xứ không thường trực ở giáo họ Thánh Tâm. Cha thường xuyên qua lại hoặc bận công việc thì cha nhờ các cha khác sang giúp cho Giáo họ Thánh Tâm trong các ngày lễ trọng.

 

GIÁO XỨ THÁNH TÂM HIỆN NAY

 

Tháng 06/2011, Giáo xứ Thánh Tâm được Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân yêu mến vì là Giáo xứ sinh sau đẻ muộn và cũng là giáo xứ xa nhất tại Giáo phận. Đức cha đã liên hệ với Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn để giúp coi sóc Giáo xứ Thánh Tâm. Sau đó, Bề trên Tu Hội đã bổ nhiệm cha Antôn Nguyễn Anh Tuấn làm quản nhiệm Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang.

 

Trải qua bốn năm, từ năm 2007 – 2011, Giáo xứ Thánh Tâm được Đức Cha Giuse và các cha trong Giáo Phận quan tâm, nâng đỡ. Đặc biệt Đức Cha đã mua cho Giáo xứ một thổ đất tại tổ 7, phường Quang Trung, thành Phố Hà Giang, chính là đất nhà thờ hiện nay.

 

Tuy gặp nhiều khó khăn, song đến ngày 29/09/2011, Giáo xứ Thánh Tâm đã hoàn tất thủ tục và được cấp giấy phép xây dựng nhà thờ. Bản vẽ thiết kế được thực hiện bởi kỹ sư Phạm Văn Hồng ở Hà Nội. Bản thiết kế nhà thờ đã được tỉnh Hà Giang phê duyệt và chấp thuận.

 

Đầu năm 2012, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang bắt đầu chuẩn bị san lấp mặt bằng. Đồng thời, giáo xứ cũng làm một cái lán bằng tre lợp Proximăng để dâng lễ tạm và một cái lán khác để cha xứ ở, cùng các thầy từ Lạng Sơn sang giúp. Từ tháng 06/2012, nhà thờ bắt đầu đặt móng khởi công xây dựng và đến tháng 01/2013 đã xây xong phần thô.

 

Từ đầu năm 2013, nhà thờ bắt đầu đi vào trang trí nội thất và đến ngày 30/11/2013 thì hoàn tất phần bên trong nhà thờ.

 

Từ khi thành lập Giáo xứ, ban đầu giáo xứ có 44 hộ gia đình với 141 nhân danh. Đến nay, giáo xứ có 89 hộ gia đình với hơn 300 nhân danh. Về tổ chức sinh hoạt, giáo xứ có Hội Ca Đoàn, Hội Gia Trưởng và Hội Trống.

 

Đến nay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang đã có một ngôi nhà thờ đẹp lộng lẫy. Thánh đường tọa lạc trên một địa thế uy nghi. Hy vọng trong tương lai: số gia đình và số nhân danh trong giáo xứ ngày càng phát triển và nếp sống đạo ngày càng vững vàng, sâu sắc.

 

Đây là kết quả của công cuộc truyền giáo tại Giáo xứ Thánh Tâm. Công cuộc này được quý Đức Cha và quý cha ưu ái, nâng đỡ, cùng với sự cộng tác nhiệt tình của ban hành giáo Giáo xứ Thánh Tâm, quý dì, quý thầy trong suốt 12 năm qua.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria và thánh Vinh Sơn ban nhiều hồng ân cho vùng đất truyền giáo này.

Cha Antôn Nguyễn Anh Tuấn

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI