Giáo xứ Nagoa
Cập nhật: 15/09/2013 18:51
 

Giáo Xứ Nagoa là kết quả của một tiến trình lịch sử khá dài.

Khởi sự vào năm 1965, một số người công giáo từ Campuchia hồi hương định cư tại phần đất Nagoa-bấy giờ là rừng sâu nước độc, đường đi hiểm trở- chưa có mấy người địa phương chung quanh đến ở trên đất Nagoa. Lúc đó Cha Gioan.B Đoàn Như Bách và Cha Vinh Sơn Nguyễn Ngọc Quý (thuộc Giáo Xứ Túc Trưng) thỉnh thoảng vào dâng lễ cho những bà con này tại một cái trại làm bằng lá gọi là Nhà Nguyện (Nhà Nguyện này cách Nhà Thờ hiện nay khoảng chừng 400m về hướng ngã ba Suối Nho) và khi có người chết, thì dâng lễ tại tư gia.

Vào khoảng những năm 1970 đến 1975, vì mất an ninh nên bà con Việt Kiều Campuchia lại phải di dân và dời luôn “Nhà Nguyện” ra Giáo Xứ Thánh Mẫu.

Sau năm 1975, tình hình an ninh được ổn định, bà con Việt Kiều Campuchia trở lại Nagoa và Cha Micae Nguyễn Hữu Kiều, Cha Sở Thánh Mẫu vào Nagoa lo Bí Tích cho bà con ở đây.

Từ năm 1978, quý Cha Phêrô Trần Đức Nam và Cha Giuse Trần Văn Lãng thuộc Giáo xứ Túc Trưng vào chăm lo Bí tích cho bà con tại vùng này.

Từ năm 1988-1998 Cha Antôn Trần Văn Bài về nhận Giáo Xứ Suối Nho- Nagoa là một họ lẻ của Giáo Xứ Suối Nho. Cha Antôn Bài đã xây Nhà Nguyện Nagoa 1997-1998. Đây là Nhà Nguyện trở thành Nhà Thờ hiện nay.

Thời Cha Gioan.B Nguyễn Văn Bình về đảm nhận Giáo Xứ Suối Nho thì Nagoa vẫn thuộc về Giáo Xứ Suối Nho nhưng với tư cách là một Giáo họ “biệt lập”.

Ngày 12-11-2008, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, chánh Giáo Phận Xuân Lộc đã nâng Nagoa lên Giáo Xứ và bổ nhiệm Cha Luca Phạm Thanh Phong làm Cha Xứ (Cha Phong thuộc Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn. Cha sinh ngày 19 tháng 10 năm 1970. Chịu chức ngày 16 tháng 02 năm 2004).

Nay, cha Luca Phạm Thanh Phong tiếp tục bổ túc xây dựng Nhà Thờ và công viên mà Cha Antôn Trần Văn Bài đã xây những nét căn bản cơ sở giáo xứ.

Ngày thường, mỗi ngày có một thánh lễ vào lúc 5giờ sáng. Ngày Chúa nhật có bốn thánh lễ.
                                                
                         Cha Luca Phạm Thanh Phong - Giáo xứ Nagoa

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI