Giáo xứ Đức Thắng
Cập nhật: 29/10/2013 22:57


Giáo xứ Đức Thắng - Giáo phận Xuân Lộc.

 

Nguyên thủy tại đây chỉ có người dân tộc Jro (Châu Ro) sống bằng nghề du mục (săn bắn). Mãi tới khoảng năm 1946 – 1948 họ mới quy tụ lại sống ở gần suối Tam Bung. Cũng trong thời gian này họ mới chính thức mang tên họ “ Điểu“. 

Họ Điểu do người Pháp đặt để dễ gọi. Theo hai nguồn:

Người Pháp tưởng người dân tộc Jro là người “Chiêm” -> “Chim” -> “Điểu”.

Người Pháp lấy từ “Deus” (La tinh) -> Dieu (Pháp) -> Điểu. (Giả thiết này xem ra hợp lý hơn).

Cũng khoảng năm này đã có một số người dân tộc Jro theo đạo Tin Lành. (Năm 1955 đã có nhà thờ Tin Lành).

Vào năm 1957, Lm Gioan Baotixita Đoàn Như Bách về làm chánh xứ Túc Trưng. Đến năm 1960, Ngài bắt đầu hướng đến việc truyền giáo cho người Jro. Vào năm 1961 có 3 gia đình người Jro theo đạo. Cha cố đã nhờ chính những người Kitô hữu mới này truyền giáo lại cho đồng bào họ. Đến năm 1963 đã có tới 20 gia đình theo đạo.

Tuy nhiên biến cố lịch sử 1968 đã thay đổi hoàn toàn công cuộc truyền giáo cho người Jro.

Năm 1968:

Nhà nước dồn tất cả những người Jro về phía Tây nhà thờ Túc Trưng (Đức Thắng ngày nay) do dân chúng ở đây sống tập trung nên họ theo đạo rất đông.

Năm 1969 đã có một nhà nguyện bằng gỗ chính thức tại đây. Cũng từ đây, người dân tộc mới được gọi là Chrau – Jro (Châu – Ro). Do ghép hai từ dân tộc Chrau và Jro (Người Chrau chủ yếu theo Tin Lành nhiều hơn).

Từ năm 1969 – 1975 những người dân ở đây tuy theo đạo nhưng vẫn giữ được những tập tục thờ chúng Các Thần. Họ vẫn xin Các Thần ban cho họ được mùa và nhất là được khỏi bệnh.

Cha cố Bách đã có công rất lớn trong việc giúp họ từ bỏ những quan niệm trên và hiểu về những văn minh mà con người đạt được nhất là trong việc chữa bệnh.

Biến cố 1975 đã làm cho công việc truyền giáo bị ngưng lại. Người dân tộc hầu như bị bỏ rơi. Công việc tiếp tế gạo thóc, thuốc men không còn nữa, lúc này dân chúng rơi vào tình trạng rất đói khổ.

Một biến cố nữa là năm 1979 Cha cố Gioan. B Đoàn Như Bách qua đời. Tình cảnh đói khổ cả vật chất lẫn tinh thần dường như chưa lúc nào bằng. Thế nhưng Chúa không bỏ rơi đoàn chiên nhỏ bé của Người, cuối năm 1979 đầu năm 1980 Cha Đoàn Phú Xuân (dòng Đồng Công) được đặc trách coi sóc giáo họ Đức Thắng ( Ngài đã ở Túc Trưng từ năm 1978, nhưng cuối năm 1979 Ngài mới chính thức coi sóc giáo họ Đức Thắng).

Cũng vào năm này (1979) ngôi nhà thờ mới chính thức được xây dựng (nhà thờ hiện nay tuy đã có sửa đổi đôi chút).

Đây là thời kỳ cực thịnh của việc truyền giáo, có những dịp rửa tội hằng trăm người. Đời sống đạo rất “nô nức”.

Năm 1984 Cha Xuân chuyển đi (đi học tập), đoàn chiên nhỏ bé lại rơi vào cảnh không chủ chăn. Thời gian này có nhiều người bỏ sang Tin Lành, số khác bỏ đi vào rừng làm ăn sinh sống.

Lúc này đoàn chiên chỉ có các Dì Mân Côi coi sóc. Tuy nhiên các Dì chỉ có thể nâng đỡ phần nào về tinh thần cũng như vật chất, còn về phần thiêng liêng thì hoàn toàn thiếu thốn.

Giáo họ lúc này do Cha Phaolô Nguyễn Văn Diệu (Chánh xứ Thống Nhất) và Cha Micae Nguyễn Hưu Kiều (chánh xứ Thánh Mẫu) quản nhiệm. Vì các Ngài ở rất xa nên mỗi tuần chỉ có một thánh lễ.

Năm 1985 cũng có các Thầy của dòng Vinh Sơn về lo cho giáo họ, nhưng chủ yếu ở Đồng Xoài. Vùng Đồng Xoài chủ yếu là theo Tin Lành.

Biến cố năm 1987 cũng làm cho đoàn chiên tan ra rất nhiều do làm hồ thuỷ điện Trị An. Từ đây dân chúng phải phân tán vào rừng Thanh Sơn (xứ Ngọc Thanh), Km 101 (xứ La Ngà), Km 94, Suối Đục (địa phận Phan Thiết). Ở những vùng sâu xa đó hầu như dân chúng không còn giữ đạo nữa. Sau này km 101 được sáp nhập vào La Ngà.

Có thể nói từ 1984 – 2000 công việc truyền giáo cho người dân tộc hầu như bị ngưng trệ hoàn toàn. Đời sống đạo của đoàn chiên bị sa sút nặng nề.

Từ năm 1989 giáo họ được Cha Giuse Vũ Anh quản nhiệm, nhưng Ngài phải lo công việc tại giáo xứ Túc Trưng nên Ngài nhờ Cha Giuse Nguyễn Xuân Tĩnh dòng Vinh Sơn lo cho giáo họ. Từ đây giáo họ mới hình thành và có các ban ngành đoàn thể.

Năm 2000 Cha Antôn Trần Văn Bài mới chính thức coi Đức Thắng. Cha bắt tay xây dựng giáo xứ, lập các giới Gia Trưởng, Hiền Mẫu…

Năm 2007 Đức Cha ĐaMinh đã đặt cha Giuse Nguyễn Kim Long Dòng Vinh Sơn làm quản nhiệm giáo xứ.

Năm 2009 Giáo xứ Đức Thắng chính thức được công nhận, đức cha ĐaMinh đã đặt cha Giuse Nguyễn Kim Long làm chánh xứ.

Ngay khi nhân giáo xứ, cha Giuse cùng với nhà Dòng Vinh Sơn bắt tay vào việc tái thiết công cuộc truyền giáo.

Các Thầy Đệ Tử, các Thầy Tập Viện đi thăm từng gia đình và dạy giáo lý.

Các cha lo xây nhưng căn nhà tình thương và mở các lớp giáo lý ở vùng Km 94.

Năm 2011 xây dựng nhà giáo lý và mua đất mở rộng giáo xứ. Đàn chiên chính thức có chủ chăn. Từ đây đời sống đạo bắt đầu đi vào quy cũ và ngày càng phát triển.

Vài con số thống kê:

1954 – 1975: Dân số K. 200 Diện tích: 1900 m2

1975 – 2000: Dân số K. 700

2000 –2013: Dân số 1523 người. ( năm 2013 có tổng cộng 45 người theo đạo).

 

Một vài hình ảnh sinh hoạt tại giáo xứ

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI