Giáo Xứ Vinh Sơn
Cập nhật: 18/02/2017 16:57

 

    Giáo xứ Vinh Sơn nằm về Phía Tây của thành phố Đà Lạt, dưới chân Đồi Mai Anh (Domaine de Marie). Trước đây mang tên là “Lạc Vang” (Clairval), là tên một biệt thự của các Nữ Tử Bác Ái. Khoảng năm 1950, các nữ tu này đến để lo cho các em cô nhi. Hiện nay là nhà xứ Vinh Sơn. Vào thời gian này, một vài gia đình công giáo đến lập cư và giúp việc cho các Nữ Tử Bác Ái.

Năm 1955 có khoảng 30 người công giáo. Hiện nay có khoảng 500 với 117 gia đình. Năm 1956, biệt thự Lạc Vang được nhường lại cho các cha Vinh Sơn để lo việc truyền giáo và đào tạo thanh thiếu niên cho cả người kinh lẫn người dân tộc. Cuối năm 1956, một số giáo dân thuộc hàng niên trưởng do ông Phaolô Lê Đạo đứng đầu. Qua trung gian thầy JB Nguyễn Đình Chiến để xin các cha Pháp một mãnh đất nhỏ của nhà dòng để làm một ngôi nhà thờ bằng gỗ (Hiện nay là Hội trường của giáo xứ).

Nhờ sự cộng tác nhiệt tình của bà con, cộng thêm sự giúp đỡ của các cha Lazaristes. Lễ Phục Sinh năm 1957, xóm giáo Vinh Sơn đã có một nhà thờ bằng gỗ đơn sơ mang tên là nhà thờ “Lạc Vang”. Lúc này, nhà thờ Lạc Vang thuộc giáo sở Bạch Đằng do cha Đài Dòng Chúa Cứu Thế coi sóc. Sau đó, Cha đã đổi tên xóm Lạc Vang thành khu Phêrô, trực thuộc giáo sở Bạch Đằng.

Từ năm 1962 khu Phêrô được trao cho Tu Hội Vinh Sơn phụ trách. Cha Giuse Phạm Tuấn Trang được đề cử đến coi sóc với sự cộng tác của Thầy Vinh và Thầy Nghi. Đến năm 1965 cha Antôn Bùi Vĩnh Phước đến thay cha Trang. Chính giai đoạn này, từ “Xóm Giáo Vinh Sơn” ra đời.

Năm 1969 cha Alexis Tống Phước Hậu thay thế cha Antôn. Đây là một giai đoạn đáng nghi nhớ cho Xóm Giáo Vinh Sơn. Cha Alexis đã vận động bà con trong và ngoài nước để xây dựng ngôi thánh đường mà chúng ta có hiện nay. Ngày 02/01/1972 Đức Giám Mục Simon Hoà Nguyễn Văn Hiền đã long trọng khánh thành ngôi nhà thờ mới. Vào dịp này, Xóm Giáo Vinh Sơn được nâng lên hàng giáo xứ. Cha Alexis Tống Phước Hậu là cha xứ đầu tiên của giáo xứ.

Tháng 08/1972 cha Rôcô Trần Hữu Linh được đề cử thay cha Alexis, và cha là người có sáng kiến thành lập Hội Đồng Giáo xứ.

Tháng 02/1974 cha Phêrô Hà Văn Báu thay cha Rôcô làm cha xứ với sự cộng tác của cha phó Giuse Nguyễn Văn Linh. Trong thời gian này, có các thầy thuộc Tu Hội Vinh Sơn phụ giúp: Thầy Giuse Ngọc, Thầy Giuse Lập, Thầy Đaminh Hoàn, Thầy Giuse Hoà…, nhưng lâu năm nhất là Thầy Augustinô Nguyễn Hữu Gia và Thầy Giuse Nguyễn Xuân Tĩnh.

Từ năm 1993, sau một thời gian cha Hà Văn Báu đi chữa bệnh ở Pháp về, sức khoẻ yếu, nên nhà dòng đã bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Văn Linh làm chánh xứ .

Hiện tại, năm 2016 Nhà Dòng đã bổ nhiệm cha Giuse Trần Ngọc Diệm làm chánh xứ

Ở đây, dân công giáo chiếm khoảng 75% và còn có các tôn giáo bạn: Phật Giáo, Tin Lành, Cao Đài, Thờ ông bà và không tôn giáo.

Nằm ở ngoại ô thành phố, giáo xứ Vinh Sơn không phải là nơi tập trung buôn bán, phần lớn là làm nông. Ngày nay, tình hình dân cư đã ổn định, con em đã được học hành đến nơi đến chốn, gia đình hạnh phúc an vui.

Nhìn chung, các hoạt động của Giáo Xứ Vinh Sơn ngày một tiến triển tốt đẹp nhờ vào sự năng nổ, nhiệt tình và xả thân không biết mệt mỏi của cha chính xứ, của quí thầy Vinh Sơn, cũng như nhờ sự giúp đỡ và cộng tác đắc lực của toàn thể các thành phần trong giáo xứ. Xin tất cả cùng hiệp thông và cầu nguyện nhiều cho Giáo xứ.
                                                      
                                        Cha Giuse Trần Ngọc Diệm  - Giáo xứ Vinh Sơn.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI