Giáo Xứ Proh
Cập nhật: 15/09/2013 18:24

ĐÔI NÉT VỀ GIÁO XỨ
Giáo xứ Proh nằm trong Xã Proh, Huyện Đơn Dương, Tỉnh Lâm Đồng.

Nếu đi từ quốc lộ 27, từ ngã ba Finom hướng về Phan rang, đến cây số 13- Chỗ ngã 3- quẹo tay mặt đi sâu vào 10km là đến Xã Proh.

Tính từ Thành phố Dalat đến Proh là 55km. Proh là vùng có đồi, có núi, có rừng cây. Phía nam Proh có rặng núi là ranh giới giữa tỉnh Ninh Thuận – Lâm Đồng.

Từ trước xa xưa, vùng đất này, gần như những thung lũng, có nhiều cây sậy. (Từ “Proh” có nghĩa là “cây sậy”).

Trước năm 1975, phần lớn Bộ Tộc Churu sống du mục ở đây.

Sau năm 1975, có một số người Kinh vào đây kiếm đất sinh sống – nên Proh trở thành vùng đất kinh tế mới, vì vậy tiếng Proh đồng nghĩa với vùng đất khai hoang lập ấp.

Dân số hiện nay của Xã Próh gần 6000 người gồm nhiều dân tộc khác nhau nhưng có 3 dân tộc chính là người Kinh, Churu và K’ho.

Người Churu, K’ho và một vài sắc tộc khác chiếm khoảng 2/3 dân số. Người Kinh khoảng 1/3. Công giáo khoảng 3500 người cũng theo tỷ lệ trên, ở rải rác với đường kính khoảng 6km.

Ngôn ngữ nói: Tiếng Churu chưa có chữ viết. Trước năm 1975, các linh mục truyền giáo ngoại quốc đã dịch và phiên âm tiếng Churu theo mẫu tự La tinh. Từ sau biến cố 1975, tất cả đều ngưng trệ.

Nghề nghiệp: Sống du mục. Sau 1975 đi vào tình trạng tạm định cư.

Chủ yếu làm ruộng và chăn nuôi trâu bò thả tự do trong vùng núi hoang dã.

Nguồn nước trời là chính. Hiện nay có thuỷ lợi chỉ dành cho phần ruộng thấp.

Hãy còn não trạng du mục chi phối cách sống, ít phấn đấu, ít dự phòng. Nói chung kinh tế bằng thủ công chậm phát triển-nghèo.

Văn hoá: Dân trí còn thấp, số tốt nghiệp phổ thông trung học đếm trên đầu ngón tay. Dường như người Churu có liên hệ và ảnh hưởng đến người Chăm(Phan rang) nên chỉ số thông minh tương đối cao, nhưng vì cuộc sống quá khó khăn, giới hạn nên chưa có điều kiện tốt để khai thác tiềm năng của họ.

VÀI NÉT VỀ LỊCH SỬ TRUYỀN GIÁO.
Trước năm 1975 là vùng truyền giáo, phụ trách do các linh mục phần lớn là người Pháp thuộc Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn, còn gọi là các Cha Lazaristes( Congrégation de la Mission de Saint Vincent de Paul).

Sau năm 1975, các sinh hoạt tôn giáo đều bị ngưng lại( linh mục, tu sĩ không đến được). Năm 1994, linh mục Maria Augustino Nguyễn Hữu Gia, CM. được Đức cố Giám Mục Bartholomêo Nguyễn Sơn Lâm gửi đến để lo mục vụ cho vùng này.

Ngày 28/3/1995, lễ đặt viên đầu tiên để xây dựng Nhà Thờ Proh, do Cha Tổng Đại diện Phao lô Bùi Văn Đọc chủ sự.

Ngày 7/5/1997, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn thánh hiến Nhà Thờ Proh, tước hiệu Nhà Thờ Đức Mẹ Thăm Viếng Proh. Cũng vào ngày này, giáo xứ Proh được thiết lập, lấy tên Đức Mẹ Thăm Viếng Proh.

Về mặt Chính Quyền, ngày 4/5/2009, UBND Tỉnh Lâm Đồng thống nhất để Toà Giám Mục Đà Lạt chuyển Nhà Nguyện Proh thành Nhà Thờ Proh và bổ nhiệm Linh mục Nguyễn Hữu Gia làm quản xứ, Giáo xứ Proh, Huyện Đơn Dương.

Qua thời gian củng cố lại Đức tin của anh em Churu, tuy nhiên lòng đạo vẫn còn nông cạn, lẫn lộn mê tín dị đoan, có nhiệt tình nhưng lắm khi cũng ngẫu hứng nắng mưa theo mùa.
Dẫu sao hạt giống Phúc Âm đã gieo được đến đây là một hồng ân lớn lao cho anh em Dân tộc. Anh em Dân tộc cần phải được phát triển văn minh văn hoá. Đức tin phải là lương thực và sức mạnh để phát triển đúng đắn, toàn bộ vươn xa, vươn cao mãi đụng đến Thiên Chúa và đấy là hạnh phúc đời này ở đây và bây giờ, nhất là hạnh phúc đời sau(qua cái chết). Am hiểu và sống theo những chân lý lớn lao này quả là công khó dài lâu. Giáo  hội luôn kiên vững với nhân loại bất kỳ là dân tộc nào, sắc tộc nào. Nguyện cầu Chúa gìn giữ anh em dân tộc được bền bỉ và tiến bước trong đức tin để đạt tới tầm vóc trưởng thành toàn vẹn trong Đức Giêsu Kitô( Ep 4,13) và mọi sự khốn khổ ở đời này có cơ may thắng vượt.
                                       
                            Cha B'nahria Yahtine - Giáo xứ Proh

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI