Giáo Xứ Mai Anh
Cập nhật: 15/09/2013 18:11

A. ĐÔI NÉT VỀ LỊCH SỬ GIÁO XỨ MAI ANH
- Nhà thờ Mai Anh tọa lạc trên một ngọn đồi với diện tích khoảng 21 mẫu về phía Tây thành phố Đà Lạt. Trước đây, nhà thờ trực thuộc Tu Hội Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn. Sau biến cố năm 1975, vì hoàn cảnh của thời cuộc, Tòa Giám Mục Đà Lạt đã thiết lập Giáo xứ và lấy tên là Giáo Xứ Mai Anh (mà trước kia, toàn thể khu vực này được gọi là Domaine de Marie), và giao cho các Cha Triều coi sóc.

- Cha Giuse Nguyễn Văn Hân là linh mục Quản xứ đầu tiên từ tháng 12 năm 1975. Đến năm 1993, cha Louis Phạm Văn Nhượng về thay thế. Đến tháng 04 năm 2000, Tòa Giám Mục đã trao Giáo xứ cho Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn.

Đôi nét về ngôi nhà thờ.
- Nhà thờ Mai Anh là một trung tâm du lịch của thành phố Đà Lat, được xây dựng theo kiến trúc cổ Châu Âu, thuộc trường phái Gothique, lại nằm ẩn hiện trên ngọn đồi đầy thông, nên càng tạo thêm vẻ trang nghiêm, cung kính. Từ hệ thống cấu trúc mái, các cánh cửa và cầu thang…, đến ánh sáng và màu sắc luôn tạo cho ngôi thánh đường vẻ uy nghi nhưng lại thâm trầm, sâu lắng, có sức lôi cuốn mọi người tiến vào Nhà Chúa.

- Nghi thức đặt viên đá đầu tiên vào tháng 08 năm 1939, do Đức cha Jean Cassaigne chủ trì. Sau ba năm xây cất, ngôi nhà thờ được hoàn thành vào năm 1942, với vị ân nhân đặc biệt nhất là ông bà Jean Decoux, quan toàn quyền Đông Dương.

- Nét nổi bật của nhà thờ Mai Anh là tượng Đức Mẹ Ban Ơn, được đặt giữa cung thánh. Bức tượng này do nhà điêu khắc Jouchère, người Pháp, làm tại Hà Nội; và được đưa về Đồi Mai Anh ngày 15-08-1944. Chính vì thế, giáo xứ đã lấy ngày này làm bổn mạng của giáo xứ, là ngày lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

Tình hình hiện nay.
- Giáo xứ có khoảng 850 giáo dân, sống rải rác chen lẫn với các lương dân trên một địa bàn rất rộng. Vì vị trí địa lý như thế, nên giáo xứ được chia làm bảy khu vực theo từng con đường như: Thi Sách, Phạm Ngọc Thạch, Mai Hắc Đế, Hoàng Diệu, Yagút, Trần Bình Trọng, Hai Bà Trưng, La Sơn Phu Tử và Ngô Quyền. Mỗi khu vực có Ban Đại Diện riêng từ 2 – 3 người. Giáo xứ có một ông đại diện (như Chánh Trương) nhưng không theo nhiệm kỳ. Đây là cánh tay đắc lực của cha xứ.

B. CÁC SINH HOẠT CỦA GIÁO XỨ
I. Sinh hoạt đạo đức.
Hằng ngày, nhà thờ có hai thánh lễ, thánh lễ sáng dành cho cộng đoàn Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn, còn thánh lễ chiều dành cho giáo dân. Sau thánh lễ chiều có giờ Chầu Thánh Thể. Riêng ngày Chúa Nhật, thánh lễ sáng dành cho thanh niên và người lớn tuổi, còn thánh lễ chiều dành cho các em thiếu nhi.

II. Các sinh hoạt hội đoàn.
1. Ca đoàn: gồm có hai ca đoàn: thanh niên và thiếu nhi. Riêng ca đoàn thanh niên được thành lập vào năm 1976, ngoài các bạn trẻ của giáo xứ còn có sự tham gia của các chị em đệ tử và các chị em hướng nghiệp. Ca đoàn phục vụ tất cả các ngày lễ trọng trong năm, lễ an táng, lễ cưới, hát ca nguyện đầu năm và lễ giới trẻ tại nhà thờ Chánh Tòa.

2. Hội Các Bà Hiền Mẫu và Các Bà Bác Ái: Các Bà Hiền Mẫu được thành lập năm 1980, đến năm 1997 Hội Các Bà Bác Ái Thánh Vinh Sơn được sát nhập vào đây. Ngoài việc cùng nhau chia sẻ Lời Chúa, cầu nguyện, các bà còn tổ chức đi giúp đỡ người nghèo, nấu bếp tình thương tại Bệnh viện tỉnh Lâm Đồng…

3. Gia đình Phạt Tạ giáo xứ: thành lập năm 1990, quy tụ khoảng 30 anh chị em với sinh hoạt, cầu nguyện cho các gia đình, phục vụ tang chế, cầu hồn, thăm viếng, giúp đỡ người yếu kém đức tin, đọc kinh lễ giỗ và đọc kinh gia đình tháng…

4. Huynh đệ đoàn Margarita: Trước đây gọi là Dòng Ba Phanxicô, sinh hoạt với mục đích: Sống theo tinh thần cha thánh Phanxicô At-xi-di, quyết tâm sống đời hoán cải, tu sửa bản thân, lo việc bác ái và cộng tác với Giáo Hội trong mọi công việc.

5. Hội Con Đức Mẹ: Do các chị em Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn quy tụ một số giới trẻ nam nữ khoảng 50 em, sinh hoạt vào mỗi Chúa Nhật hàng tuần, chia sẻ Lời Chúa, làm việc bác ái theo chương trình của Tu Hội Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn.

6. Ban Giáo Lý: Gồm các Soeur Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn và Đức Bà Truyền Giáo cùng một số giáo dân cộng tác. Chương trình dạy từ lớp Khai Tâm cho đến lớp Bao Đồng. Các em học giáo lý vào mỗi Chúa Nhật, trước thánh lễ chiều của các em.

Vốn nổi tiếng là một giáo xứ du lịch, nên việc tổ chức sinh hoạt và sống đạo phải làm thế nào để men Tin Mừng dậy bột trong tâm hồn của du khách thập phương là một trăn trở lớn của giáo xứ. Mong rằng, với Đức Mẹ Ban Ơn, Người vẫn hằng hiện diện ngày đêm giữa ngôi nhà chung của giáo xứ, vẫn nở nụ cười thật tươi với đoàn con giáo xứ Mai Anh và đoàn lữ khách thập phương, sẽ có cách làm cho giáo xứ Mai Anh chẳng những thu hút du khách bởi vẻ đẹp thơ mộng, cổ kính, mà còn bởi lòng tin sống động của những người con xứ đạo này.


                                               Cha Phaolo Phạm Văn Trị - Giáo xứ Mai Anh
                                  
Cha Phaolo Phạm Văn Trị - Giáo xứ Mai Anh                                   

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI