Giáo Xứ Kađơn
Cập nhật: 15/09/2013 18:18

 

Lược sử:
Năm 1961, theo lời đề nghị của Cha Darricau (Mep) các Cha Lazarist : Cha Cartier, Cha Dulucq, Cha Déthune, Cha Jacques Gros, Cha Berset... đã đến cư ngụ tại làng Diom và đảm trách công việc truyền giáo cho vùng Nam sông ĐaNhim (Diom, Kađô, Proh, Kađơn, Tutra…).

Khoảng năm 1967 Cha Jacques Gros dựng một nhà nguyện và một nhà ở tại làng Kađơn để đảm trách công việc truyền giáo cả vùng, bao gồm các làng: Rơlơm, Madanh, Kambut, Kađơn, Karái, Kađê, Karăngcơ, Karăngo, Proh... với sự cộng tác của 04 Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn (NTBAVS) : 01 Ý, 01 Pháp, 02 Việt Nam).

Năm 1975, Cha Jacques Gros và các NTBA Vinh Sơn ngoại quốc trở về Âu Châu.
Cuối năm 1990 Cha Alexis Tống Phước Hậu và Thày Augustinô Nguyễn Hữu Gia được Tòa Giám Mục Đàlạt gửi đến vùng Kinh Tế Mới K'răngọ 2 xã Kađơn, với sự cộng tác của Cô Tư (Mai Thị Thêm) và Ông Micae Nguyễn Văn Quỳnh "như 2 thành viên Dòng Ba Vinh Sơn”.

Thời gian đầu Cha Alexis và Thày Augustinô tạm trú tại nhà Cụ Sách làng K'răngọ 2 để cử hành Thánh Lễ và phục vụ bà con giáo dân xã Kađơn (bao gồm xã Proh ngày nay)
Nhờ có được 3 sào đất của Bà Long (Bà Long tặng 1 sào và bán lại 2 sào) và mua được 1 nhà kho tiền chế ở vùng Bảo Lộc, năm 1991 Cha Alexis và Thày Augustinô cùng với giáo dân đã xây dựng nhà thờ, nhà xứ. Sau đó 2 thành viên đã dọn lên ở nhà xứ. Cuối năm 1991 theo lời mời của Cha Alexis các NTBA Vinh Sơn cũng đã trở lại Kađơn.

Năm 1992 Thầy Giuse Nguyễn Đức Ngọc chính thức đến ở Cộng Đoàn Vinh Sơn Nhà Thờ Kađơn(CĐVSNTKĐ) và phục vụ giáo xứ Kađơn (trước đó trong những dịp Lễ lớn Thày Giuse đã đến phục vụ giáo xứ).

Năm 1993 Thầy Agustinô Nguyễn Hữu Gia thụ phong Linh mục. Cha Augustinô xây dựng Nhà Thờ Proh và đến ở tại Nhà Thờ Proh.

Năm 1998 Thầy Giuse Nguyễn Đức Ngọc thụ phong Linh Mục. Ngay sau khi thụ phong Linh mục, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đề nghị Cha Giuse học tiếng Churu và tiếp nối công việc truyền giáo cho người Churu của các Cha Lazariates ngày xưa. Thế là CĐVSNTKĐ hình thành Nhóm Dịch Thuật Churu. Bên cạnh đó, phòng Truyền Thống Churu được xây dựng để giới thiệu những hình ảnh truyền giáo cho người Churu của các Cha Lazarist, cũng như để bảo tồn những văn hóa vật thể và phi vật thể của Anh em dân tộc Churu và Koho.

Nhóm Dịch Thuật Churu của CĐVSNTKĐ đã dịch xong 1 cuốn Giáo Lý, 1 cuốn Thánh Ca, 1 cuốn Kinh Nguyện và đã đưa vào sử dụng. Nhóm Dịch Thuật Churu đang hoàn chỉnh : 4 cuốn Tin Mừng bằng tiếng Churu, 02 cuốn Tự Điển (Churu-Phổ thông và Phổ thông-Churu) 01 cuốn Phong Tục Tập Quán Churu, 01 cuốn Ca Dao Tục Ngữ Churu, 01 cuốn Học Tiếng Churu…

Năm 2006 Thày Phaolô Ya Tine người Churu thụ phong linh mục. Cha Phaolô bắt đầu làm việc với Nhóm Dịch Thuật ngay.

Năm 2007 Cha Alexis đi làm việc bên Pháp, Cha Giuse thay thế phụ trách Giáo xứ Kađơn, “hai thành viên Dòng Ba Vinh Sơn Cô Tư và Ông Quỳnh” tiếp tục cộng tác, cùng với một cộng đoàn Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn .

Sau khi phụ trách Giáo xứ, để nâng đỡ khuyến khích ơn gọi đi tu Cha Giuse quy tụ Nhóm Tu Sinh. Vào thời điểm này Nhóm có 20 tu sinh : 03 Dì đã khấn, 01 Thầy Thần học, 03 Thầy Triết học, các em Dự tu, tìm hiểu ơn gọi…

Các sinh hoạt :
Cử hành Thánh Lễ mỗi buổi sáng.

Cử hành Thánh Lễ an táng bằng tiếng Churu và Koho trong các làng mỗi khi có người qua đời.

Tổ chức đọc kinh mỗi buổi tối.

Giải tội sau thánh lễ sáng và trong giờ đọc kinh tối.

Ban Bí tích xức dầu bệnh nhân bất cứ lúc nào.

Thăm viếng và giúp đỡ những người nghèo, đau yếu, già cả…

Công tác xã hội bác ái:
Năm 1999 Cha Giuse thành lập Hội Bác Ái Vinh Sơn: Mỗi tuần một lần vào tối Chúa Nhật Hội Bác Ai Vinh Sơn gặp gỡ nhau để : cầu nguyện, học hỏi tinh thần Thánh Vinh Sơn, góp quỹ, triển khai công việc… Trong tuần các thành viên của Hội đi thăm viếng, tặng quà người nghèo, người đau ốm, các cụ già neo đơn…

Hội Bác Ái Vinh Sơn Kađơn cùng với Cha Giuse đảm trách:
Chương trình “bê cái” cho các gia đình nghèo.

Chương trình “gạo tình thương” hàng tháng cho các cụ già neo đơn và những người khuyết tật.

Chương trình “hỗ trợ trẻ em nghèo đi học”.

Chương trình “giếng sạch”.

Chương trình “hỗ trợ làm nhà”.

Nhà mục đồng: vì trong giáo xứ có nhiều em dân tộc chăn bò, không được học hành, không được đến Nhà Thờ . . . Cũng như có một số em ở làng quá xa, không thể tham dự thánh lễ vào mỗi buổi sáng, tham dự đọc kinh vào mỗi buổi tối. CĐVSNTKĐ đã xây Nhà Mục Đồng và hình thành Nhóm Mục Đồng để giúp những em này về nhiều mặt : cầu nguyện, học hành, ăn uống, quần áo…

Nhà trọ Vichukô (Vinh Sơn Churu Koho) : CĐVSNTKĐ có một Nhà trọ Vichukô tại 11 Yết Kiêu Đàlạt để giúp đỡ các em dân tộc học cấp III và Đại học, với sự giúp đỡ của các Cha các Thầy Vinh Sơn ở số 11 Yết Kiêu Đàlạt.

Nhà Lazarô: CĐVSNTKĐ có 02 nhà Lazarô:

Nhà Lazarô 01: luôn có sẵn quần áo, lương thực, thuốc men. . . . để giúp người nghèo bất cứ lúc nào về nhiều phương tiện.

Nhà Lazarô 02: phục vụ một cụ già tâm thần, liệt nửa người không nhà, không cửa, không con cháu…

Xe Tình Thương: CĐVSNTKĐ vẫn còn giữ lại được chiếc xe Landrover ngày xưa, của các Cha truyền giáo người Pháp để lại. Cộng đoàn tiếp tục sử dụng Landrover “chở Tin Mừng” “chở Tình Thương” đến các làng, qua việc chở người nghèo đau ốm đi nhà thương, chở người tàn tật đến nhà thờ... chở tất cả người qua đời trong giáo xứ đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Dự phóng:
Nhóm Dịch Thuật Churu của CĐVSNTKĐ cố gắng hoàn chỉnh 04 cuốn Tin Mừng bằng tiếng Churu, 02 cuốn Tự Điển (Churu-Phổ thông và Phổ thông-Churu) 01 cuốn Phong Tục Tập Quán Churu, 01 cuốn Ca Dao Tục Ngữ Churu, 01 cuốn Học Tiếng Churu. . . . để kỷ niệm 50 năm thành lập Giáo Phận Đàlạt.

                                     
                       Cha Giuse Nguyễn Đức Ngọc - giáo xứ Kađơn

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI