Giáo Sở Bạch Đằng
Cập nhật: 20/02/2017 21:11

I. ĐÔI NÉT VỀ LỊCH SỬ
Giáo sở bắt đầu hình thành vào năm 1960, khi cha Fernand Darrel quản xứ Đàlạt có ý định lập một vài thí điểm truyền giáo cho khu vực cây số 4. Cha cho dựng một ngôi nhà lợp tôn làm nhà nguyện và mời hai nữ tu Mến Thánh Giá Thủ Thiêm đến mở lớp học và làm việc tông đồ.

Năm 1961, Giáo sở được giao cho Dòng Chúa Cứu Thế đảm nhiệm. Các Cha dòng Chúa Cứu Thế thay nhau xuống giải tội và làm lễ mỗi Chúa Nhật. Các thầy của Hội Dòng đến tổ chức mọi sinh hoạt như: Hùng Tâm Dũng Chí, Ca Đoàn, Hội Con Đức Mẹ.

Năm 1966, cha Giuse Phạm Văn Trần đến phục vụ Giáo sở. Tuy nhiên, biến cố Mậu Thân đã phá huỷ hoàn toàn các cơ sở. Đa số giáo dân bỏ đi nơi khác sinh sống. Cha Trần về lại nhà thờ Chánh Tòa, các nữ tu Mến Thánh Giá Thủ Thiêm cũng trở về lại nhà Dòng của mình.

Khi một số giáo dân quay trở lại để xây dựng cuộc sống, Đức cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền đã xin các cha Dòng Châu Sơn giúp đỡ tái thiết. Các Cha đã dựng một ngôi nhà gỗ lợp tôn hai tầng, tầng trên làm nhà nguyện, tầng dưới mở lớp học. Đức Cha cho cha Anphongsô Nguyễn Văn Luận đến đây dâng Thánh lễ mỗi Chúa Nhật và mời các chị em Tu Hội Tận Hiến thay thế các nữ tu Mến Thánh Giá Thủ Thiêm.

Giữa năm 1979, cha Alexis Tống Phước Hậu, thuộc Tu Hội Truyền Giáo, đang phụ trách giáo xứ Vinh Sơn, được Đức Cha mời thay thế cha Luận. Cha Hậu đã đón các nữ tu Mến Thánh Giá Thủ Thiêm trở lại và nhờ các thầy Vinh Sơn giúp để tổ chức lại các đoàn thể như trước.

Với biến cố 1975, lại một lần nữa các nữ tu và đa số các giáo dân lại rời bỏ Giáo sở. Không còn lớp học, các đoàn thể như trước kia, nhưng cha Hậu vẫn cố gắng phục vụ những con cái còn lại của Giáo sở.

Từ năm 1983 đến năm 1988, vì nhiều lý do, Giáo sở lại bị sống trong tình trạng bơ vơ. Lễ Giáng Sinh năm 1988, cha Hậu lại được đến dâng Thánh lễ vào các ngày Chúa Nhật và lễ trọng.

Đầu năm 1991, cha Hậu chuyển về Kađơn, cha Giêrađô Trần Công Dụ, cũng thuộc Tu Hội Truyền Giáo được cử đến thay thế cha Hậu. Ngoài việc thành lập, coi sóc các hội đoàn, cha Dụ đặc biệt quan tâm đến đồng bào dân tộc thiểu số tại Măng-linh, cách Giáo sở Bạch Đằng chừng 4 cây số.

Tháng 11 năm 1993, cha Giuse Phan Thái Hòa được Tu Hội Truyền Giáo cử đến thay thế cha Dụ. Đến năm 1995, chỉ trong vòng hơn 7 tháng, cha đã cho xây dựng lại toàn bộ ngôi thánh đường. Ngôi nhà thờ mới được xây dựng trên một ngọn đồi cao khá xinh xắn và yên tĩnh và đã được Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cung hiến vào ngày 24-08-1995. Giáo sở lấy tước hiệu Đức Mẹ Ban Ơn và mừng bổn mạng vào ngày 27-11 hàng năm.

Từ năm 2016 Phụ Tỉnh đã bổ nhiệm cha Micae Phạm Hữu Trung làm chánh xứ.

II. TÌNH HÌNH HIỆN NAY
Hiện tại, Giáo sở có khoảng 543 người, ở rải rác trong một vùng ngoại ô rộng lớn trên các con đường Ngô Quyền, Hai Bà Trưng, Tô Vĩnh Diện, Bạch Đằng, Cao Bá Quát, Cao Thắng, Nguyễn An Ninh. Cứ vài chục mái nhà lương dân mới có được một mái nhà Công giáo hiện diện. Phần lớn, giáo dân ở đây sống bằng nghề trồng rau hoặc buôn gánh bán bưng. Đời sống tảo tần vất vả nhưng kinh tế lại rất ít ỏi. Tuy nhiên, tương lai hy vọng sẽ phát triển, vì thành phố sẽ xây dựng tại đây một khu dân cư mới với những công trình công cộng thật hiện đại.

Sinh hoạt đạo đức: Giáo sở chia làm ba giáo khu, theo khu vực tập trung đông giáo dân nhất: Ngô Quyền, Hai Bà Trưng, Cao Thắng. Mỗi tuần có ba Thánh lễ vào chiều thứ ba, thứ sáu và sáng Chúa Nhật. Ngoài ra, vào các tháng thánh Giuse, tháng Đức Mẹ, tháng Thánh Tâm, tháng Mân Côi, giáo sở tổ chức đọc kinh luân phiên tại nhà giáo dân. Riêng khu vực xa như Cao Thắng, tập trung đọc từng nhà chỉ trong một ngày với nhiều hộ giáo sở tham gia.

- Các hội đoàn:
+ Ban Giáo lý: gồm 10 người, với sự trợ giúp của các thầy Vinh Sơn phụ trách các lớp giáo lý Khai Tâm, Rước Lễ, Thêm Sức và Kinh Thánh.
+ Ca đoàn: có hai ca đoàn, ca đoàn Đức Mẹ Lên Trời của giới trẻ và ca đoàn Thánh Gia của gia trưởng, hiền mẫu. Ca đoàn Bạch Đằng tuy nhỏ, ít người, nhưng vẫn tham gia các giờ ca nguyện đầu năm (5 lần) và phục vụ Thánh lễ giới trẻ chiều thứ sáu (3 lần) tại nhà thờ Chánh Tòa.
+ Hội Lêgiô: Do cha Giêrađô Trần Công Dụ thành lập năm 1991. Tuy có số lượng người tham gia rất ít nhưng vẫn luôn hoạt động đều đặn vào mỗi Chúa Nhật.

Giáo sở Bạch Đằng là một giáo sở nhỏ, nghèo theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Đời sống của giáo dân vốn luôn cơ cực, lo toan vì miếng cơm manh áo, nên việc trau giồi đức tin cho bản thân mỗi người đã là chuyện khó, thì việc đem hạt giống Tin Mừng cho phần lớn lương dân chung quanh lại càng trăn trở hơn. Một ưu điểm mà nhiều giáo dân đã nhận ra là họ đang sống giữa rất đông những người chưa biết Chúa Ki-tô, một cánh đồng quá tốt để ươm mầm đức tin cho mọi người. Hy vọng rằng, với lòng nhiệt huyết của mỗi người và nhờ ơn Chúa, Giáo sở sẽ mỗi ngày lớn mạnh hơn, ấm no hơn cả về vật chất cũng như lòng đạo đức.

Cha Micae Phạm Hữu Trung - Giáo Sở Bạch Đằng

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI