GIÁO XỨ MƯỜNG RIỆC
Cập nhật: 29/01/2016 19:12

                      

Giáo xứ Mường Riệc thuộc xã Mỹ Thành, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình, chính thức được thành lập vào năm nào cho đến nay vẫn không rõ, , nhưng theo lưu truyền là khoảng đầu thế kỷ XVIII, bởi vì vào khoảng năm 1836 giáo xứ đã có ngôi nhà thờ nhỏ bằng gỗ. Năm 1913, ngôi thánh đường được xây dựng lớn hơn, và trở nên trung tâm để truyền giáo cho các vùng lân cận. Đã có nhiều linh mục truyền giáo ở đây( hiện nay vẫn còn 5 ngôi mộ của các cha đang an nghỉ trong phần đất của giáo xứ) Tuy nhiên, do hoàn cảnh chiến tranh bom đạn, bão táp, ngôi nhà thờ đã bị hư hỏng nặng. Cùng với sự bắt bớ, cấm cách, các linh mục không còn ở đây nữa. Nhà thờ, nhà xứ để tan hoang, là nơi buộc trâu bò của người dân. Những người dân đạo đức muốn tham dự các lễ trọng hay muốn lãnh nhận các Bí tích, phải đi hàng trăm cây số để đến giáo xứ Hà Thao, Nghĩa Ải, hay Sở Kiện...

                                               

Năm 2004, cha Giuse Nguyễn Khắc Quế được bổ nhiệm làm quản xứ Mường Riệc. Ngài bắt tay ngay vào việc xây dựng con người và nhân sự. Ngài nối các nhịp cầu vật chất, nhịp cầu tinh thần. Chính ngài đã khởi công xây dựng 6 cây cầu trong xã thuộc giáo xứ Mường Riệc, không phân biệt Lương – Giáo.

Ngài đã xin dự án trồng cây keo cho tất cả người dân trong xã, cùng với các dự án làm nhà và xây bể nước. Năm 2008, được sự chấp thuận của Bề Trên giáo phận, sự ủng hộ của chính quyền các cấp, lễ khởi công chính thức xây dựng ngôi thánh đường mới do Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt chủ sự và đặt viên đá đầu tiên vào ngày 23 tháng 1 năm 2008.

Sau hơn 3 năm miệt mài xây dựng với biết bao mồ hôi, công sức, công trình nhà thờ giáo xứ Mường Riệc đã được hoàn tất. Ngôi thánh đường của giáo xứ có diện tích là 480m2, dài 28m8, rộng 12m2, tháp chuông cao 25m, làm nơi cầu nguyện cho 2360 anh chị em giáo dân của giáo xứ.

Giáo xứ Mường Riệc sẽ là trung tâm mục vụ các xứ miền dân tộc Mường thuộc tỉnh Hoà Bình gồm: Mường Cát, Vụ Bản, Đồng Cháy, Mường Tre, Đồng Gội...

Xem hình ảnh đường dẫn bên dưới:

https://drive.google.com/folderview?id=0Bwx3IjSItzbPeUFsRHdMUEtwZTQ&usp=sharing

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI