Đức Cha Giuse thăm Học Viện
Cập nhật: 18/09/2015 07:04

                                                                                  TRÁI TIM THỔN THỨC

           Mong ước lớn nhất trong đời bạn là gì? Bạn còn ước vọng nào mà chưa thực hiện được chăng? Trong cuộc  sống, ta vẫn thường gặp nhiều bậc cha mẹ không thể thực được những ước mong lớn lao của đời mình, họ thường dồn rất nhiều hy vọng vào con cái của mình. Đồng tâm tình đó, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám Mục giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng cũng có những thao thức về công cuộc "truyền giáo" của Giáo Hội và ngài rất mong ước có được những "người con" nhiệt thành ra đi rao truyền Tin Mừng. Ngày 11/09/2015, Đức Cha đã đến thăm Học Viện Triết Học Durando, thuộc Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn và có những lời nhắn nhủ, chia sẻ về việc đào tạo những "thợ gặt" cho Giáo Hội.

Từng được sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, Đức Cha Giuse đã có 50 năm gắn bó với vùng đất thủ đô Việt Nam. Tại nơi ấy, ngài cũng đã từng là lễ sinh, thầy tu, linh mục. Nhờ ơn Chúa, ngài đã làm Giám Mục, chăn dắt giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, vùng đất truyền giáo ở tận cùng phía bắc nước ta được 8 năm. Giáo Hội đã cho Đức Cha được làm vị mục tử trong vùng truyền giáo, đó là niềm hạnh phúc của ngài, thế nhưng ngài còn thao thức gì khác nữa cho cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội?

Cánh đồng lúa mênh mông đâu thể chỉ có vài người thợ làm việc. Bởi thế, đức Giêsu xưa kia đã từng xúc động, tim ngài thổn thức biết bao khi thấy đoàn người như đàn chiên không người chăn dắt. Ngài đã nói "Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai nhiều thợ ra gặt lúa về" (Lc 10,2). Lúa đã chín rộ, nếu không gặt lúa sẽ rụng mất, thử hỏi ai là người có tâm lại không tiếc, không lo lắng? Đức Cha Giuse đã từng là phó giám đốc đại chủng viện Hà Nội và là giáo sư của chủng viện suốt mười sáu năm qua. Trong thời gian ấy, ngài đã ra sức truyền đạt kiến thức và nhất là "lửa truyền giáo" cho các chủng sinh với ước mong Giáo Hội sẽ có được nhiều “người thợ” tốt lành.  

Vừa qua, trong buổi gặp gỡ anh em triết sinh chúng tôi, những người đang ước mong, phấn đấu nên những nhà truyền giáo trong tương lai, Đức Cha Giuse đã tâm sự về nỗi buồn của ngài khi nghe các chủng sinh của mình nói rằng: "Nhiều người đi tu như thế này, mai mốt làm gì còn xứ mà coi". Với nhiều người có thao thức truyền giáo, khi nghe những điều ấy sẽ không khỏi cảm thấy chút khó chịu. Thế nhưng theo Đức Cha giải thích, hiện tại các chủng sinh bên triều chủ yếu được học cách quản trị giáo xứ, ít đươc học về truyền giáo. Bởi thế năm 2009, trong buổi gặp gỡ Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI, Đức Cha Giuse đã giãi bày những khát vọng của mình, ngài mong muốn có chủng viện đào tạo chủng sinh truyền giáo, chủng sinh đi theo linh đạo truyền giáo.

Cũng trong buổi gặp mặt thân tình ấy, Đức Cha cũng đã nhắn nhủ, chia sẻ cho học viện Durando non trẻ, còn đang trong quá trình xây dựng của Tu Hội Truyền Giáo. Ngài cho rằng với cơ sở vật chất của một tu hội mà có thể xây dựng nên một chủng viện để đào tạo nhân lực cho chính mình và giúp cho cả những dòng khác là điều rất đáng mừng. Thế nhưng ngài cũng biết là thật khó để có đủ giáo sư của chính tu hội tham gia công tác giảng dạy. Như để khích lệ chúng tôi, Đức Cha Giuse đã kể về giai đoạn học khó khăn của các chủng sinh của ngài. Có những lúc, các thầy phải "học cuốn chiếu", cả học và thi mỗi môn chỉ diễn ra trong hai tuần, bởi chủng viện phải mời giáo sư từ xa về dạy. Ngài cũng không quên nhắc chủng sinh chúng tôi cần có cha linh hướng, mỗi lớp cần có một vị linh hướng để nâng đỡ tinh thần, giúp đỡ về mặt thiêng liêng cho các chủng sinh trong đời tu.

Chợt nghĩ về Tu Hội Truyền Giáo, linh đạo của tu hội là đào tạo hàng linh mục tu sĩ, là đào tạo những nhà truyền giáo cho người nghèo. Linh đạo của mình giống với niềm khát mong của Đức Cha, của Giáo Hội, ôi vui sướng, phấn khởi, hãnh diện biết bao!

Vẫn trong tâm tình chia sẻ, Đức Cha còn kể thêm câu chuyện tại tỉnh Hà Giang làm ngài rất xúc động. Một ngày trước lễ khánh thành nhà thờ Thánh Tâm- Hà Giang diễn ra vào ngày 08/09/2014, cha Augustinô Nguyễn Hữu Gia, bề trên phụ tỉnh tại Việt Nam của Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn đã đến gặp Đức Cha và nói rằng: "Theo linh đạo của tu hội, chúng con xin trao trả lại giáo xứ, Đức Cha có địa điểm nào khác để cho chúng con có thể dọn đi truyền giáo tiếp không ạ?" Đức Cha đã rất bất ngờ vì xưa nay chưa hề có linh mục hay dòng tu nào mới xây nhà thờ lại hỏi một câu kỳ lạ như thế với Đức Giám Mục giáo phận. Và ngài đã đáp rằng: "Xây nhà thờ thì dễ nhưng xây dựng con người còn khó hơn. Vì thế tu hội hãy tiếp tục tiếp quản nhà thờ." Thật tự hào khi được sống trong tu hội với linh đạo tận hiến hoàn toàn cho công cuộc truyền giáo!

Đức Cha đã đến thăm tu hội, thăm học viện triết học Durando của chúng tôi với tấm lòng yêu thương và cả sự đồng cảm với tu hội "dành cho công cuộc truyền giáo" của chúng tôi. Ngài đã khích lệ tinh thần của anh em trong học viện rất nhiều. Chúng tôi cần tiếp tục giữ lửa truyền giáo trong mình, vun đắp cho nó lớn lên, để mai này sẽ có thể ra đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó. Ước mong nhiều nhiều dòng tu, nhiều linh mục, tu sĩ sẽ cùng đồng hành với chúng tôi. Bởi lời mời gọi "ra đi" (Mc 16,15) của Đức Giêsu đâu phải dành riêng cho một nhóm hay một người nào, nhưng là cho tất cả mọi tín hữu chúng ta.

Một số hình ảnh Đức Cha  thăm Học Viện

Bấm vào đường dẫn bên dưới để xem hình 

https://drive.google.com/folderview?id=0Bwx3IjSItzbPQThTbUc1RUppTFk&usp=sharing

 

                                                                       

                                                                                               

  

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI