Đón Gió
Cập nhật: 01/05/2015 18:33

 

Nếu ai đã từng có kinh nghiệm đi thuyền buồm ngoài biển, người ấy sẽ biết rằng khi gặp gió bão, họ cần hạ thấp cánh buồm xuống chứ không giương cao để tránh gió giật tan thuyền. Thế nhưng khi gió mạnh đã qua, thủy thủ sẽ cho buồm giương cao để tiếp tục hành trình. Xuôi dòng thời gian, hành trình của của Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn phụ tỉnh Việt Nam cũng như chiếc thuyền buồm cần tiếp tục căng buồm đón gió mới, dù rằng bao sóng gió vẫn rình chờ chúng tôi. Và việc xây dựng học viện Durando cũng là một cánh buồm được căng lên.

 

Đức Cha Antôn và Quý Cha đồng tế.

 

Biến cố lịch sử năm 1975 đã có khiến cho tu hội có nhiều biến động to lớn. Khi các cha qui tu lại chỉ còn vài linh mục với cơ sở ọp ẹp, đã xuống cấp. Điển hình như học viện triết học Durando trước khi xây dựng, lễ đặt viên đá đầu tiên ngày 27/11/2013, nơi đây chỉ còn vài căn nhà cũ xây dựng thời Pháp. Khi mùa mưa đến, nhà triết học này thường xuyên ngập trong biển nước vì tọa lạc tại một thung lũng của thành phố Đà Lạt. Nhà không đủ lớn, điều kiện eo hẹp thì nhà tu hội đâu thể nhận nhiều ứng sinh, không thể phát triển mạnh được.

 

Ngày nay, người nghèo vẫn còn quá nhiều, họ cần được giúp đỡ về mặt vật chất và nhất là về mặt thiêng liêng, họ cần được biết Chúa; Chúa Quan Phòng muốn họ được giúp đỡ. Và chúng tôi, như cha bề trên phụ tỉnh Việt Nam của Tu Hội Truyền Giáo trong Thánh Lễ Tạ Ơn ngày 23/04/2015 vừa qua đã thưa cùng Đức Cha Antôn và cộng đoàn rằng: Chúng con với sự cầu nguyện cùng Chúa, Đức Mẹ, cha thành tổ phụ Vinh Sơn, thánh nữ Louis de Marillac, quyết tâm xây dựng học viện Durando dù gặp nhiều khó khăn. Buồm của chiếc thuyền phụ tỉnh Việt Nam, Tu Hội Truyền Giáo đã căng lên rồi, nó đã sẵn sàng để tiếp tục hành trình trên biển truyền giáo của Giáo Hội.

 

 

Chấp nhận căng buồm là chấp nhận tiếp tục đón những cơn gió mới. Có những cơn gió giúp thuyền nhẹ lướt, có những trận cuồng phong bất chợt đe dọa lập úp thuyền, nhưng chúng tôi vẫn luôn tin tưởng có Chúa đồng hành cùng mình. Tôi chợt nhớ lại thời gian 2 ngày trước Thánh Lễ Tạ Ơn 23/04/2015 vừa qua, một trận mưa lớn cùng với gió giật đã phá tan hoang sự chuẩn bị cho ngày lễ của anh em chúng tôi, những cái dù lớn bị xé nát, hàng rào đổ gãy,... Trong cái lấm lem bùn đất và cái rét buốt sau cơn mưa chiều Đà Lạt, anh em chúng tôi đã cùng khắc phục sự cố đến đêm thì hoàn thành. Sau đó, Chúa đã thương cho tu hội một ngày nắng đẹp, một Thánh Lễ Tạ Ơn tốt đẹp. Những khách tham dự Thánh Lễ đã không thể nhận ra những dấu vết của trận cuồng phong đã đi qua trước đó hai ngày. Chúa đã đồng hành cùng chúng tôi trong những thời điểm vui buồn của tu hội, để đến ngày hôm nay, sau 63 năm có mặt tại Việt Nam, phụ tỉnh Việt Nam đã có được hơn 70 linh mục và con số này đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ.

 

Đức Cha Antôn chia sẻ lời Chúa trong lễ Tạ ơn

 

Nhìn ra đại dương truyền giáo của Giáo Hội, Đức Thánh Cha Phanxicô I trong tông huấn “Niềm Vui Tin Mừng” (Evangelii Gaudium) đã nói: "Hôm nay và mãi mãi,“người nghèo là người có quyền ưu tiên đón nhận Tin Mừng”, và sự kiện loan báo Tin Mừng một cách nhưng không cho họ là dấu chỉ cho thấy Vương Quốc mà Chúa Giê-su đã đến thiết lập. Phải khẳng định cách dứt khoát rằng có một mối dây liên kết bất khả phân ly giữa đức tin và người nghèo. Nguyện xin Chúa cho chúng ta không bao giờ được bỏ rơi họ." Với tinh thần trên của Đức Thánh Cha, chúng tôi nhìn thấy vai trò rất rõ ràng của mình trong công cuộc truyền giáo. Vì thế, thuyền chúng tôi cần tăng tốc ra biển lớn.

 

Toàn cảnh Học Viện

 

Việc xây dựng học viện triết học Durando là hồng ân của Thiên Chúa dành cho Tu Hội Truyền Giáo, là những cánh buồm ban đầu được giương lên để đón gió mới. Liệu chúng tôi có thể thực hiện công việc truyền giáo cho người nghèo xa đến đâu? "Hãy đến mà xem" (Ga 1,39) Chúa đã thương đồng hành với chúng tôi như thế nào. Nhưng đừng xem thôi nha bạn, hãy cùng bước đi với chúng tôi trên hành trình rao giảng Tin Mừng nước Chúa cho những người nghèo. 

 

Hình Ảnh Thánh Lễ Tạ Ơn

Video Thánh Lễ Tạ Ơn Học Viện Durando 

 

BTT

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI